Kinh nghiệm mua bán BĐS

Nên đầu tư chung cư hay đất nền?

  26/08/2016 - 03:10

Khi mua bất động sản đầu tư hướng đến mục tiêu lợi nhuận đòi hỏi nhà đầu tư phải tính toán kỹ lưỡng trước khi xuống tiền.

Với số vốn hơn 3 tỷ đồng, anh Nguyễn Văn Sỹ (Quận 9) đang băn khoăn giữa việc nên đầu tư mua chung cư cho thuê, hay mua đất nền dự án để khi gặp khách có thể bán sang tay kiếm lời. Hiện nay, hàng loạt dự án tại khu vực phía Đông Tp,HCM đang “bung” hàng với nhiều hình thức chiết khấu, giảm giá hấp dẫn.

Dự kiến với số vốn đầu tư ban đầu bỏ ra, anh Sỹ sẽ có thể mua được 1 hoặc thậm chí là 2 căn hộ chung cư thuộc phân khúc trung bình khá, vị trí giao thông tương đối thuận lợi. Nếu căn hộ thuộc các dự án gần Khu Công nghệ cao hoặc đặt tại quận 2, kết nối giao thông thuận tiện với khu vực trung tâm, nơi có nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống thì giá cho thuê có thể dao động từ 10 – 15 triệu đồng/tháng.

Thậm chí, nếu muốn thu hồi vốn nhanh, chủ đầu tư bất động sản vẫn có thể bán sang tay kiếm lời trong bối cảnh thị trường ấm lên, giao dịch sôi động hơn. Đặc biệt, một số chủ đầu tư như Hưng Thịnh, Novaland,... còn đưa ra chính sách hỗ trợ nhà đầu tư nhỏ lẻ tìm khách thuê hay cam kết khoản đầu tư sinh lời trong thời gian ngắn khá hấp dẫn.

Dù vậy, lựa chọn thứ hai cũng khiến cho nhà đầu tư nhỏ như anh Sỹ chú ý, đó chính là phương án chọn mua đất nền dự án hoặc đất nền trong khu dân cư, bởi xu hướng này từ đầu năm đến nay được cho là có tỷ suất sinh lời nhanh. Hiện nay, với số tiền khoảng trên dưới 3 tỷ đồng, một nhà đầu tư sẽ có thể mua từ 1 – 2 lô đất có diện tích trung bình khoảng 100m2 ở vị trí không quá xa trung tâm thuộc quận 9,  quận 12, quận Thủ Đức,...

đầu tư đất nền
Các nhà đầu tư thường phân vân giữa đất nền và căn hộ 

Trong khi đó, nếu chịu khó đi xa hơn một chút thì mức giá có thể còn rẻ hơn, tuy nhiên giao dịch mua đi bán lại đương nhiên sẽ chậm lại dẫn tới tình trạng bị găm vốn lâu hơn, khiến nhà đầu tư khó xoay xở khi cần tiền.

Phó giám đốc Công ty TNHH TM&XD Nam Việt, ông Nguyễn Viết Thuận, cho biết, đối với việc bỏ tiền vào phân khúc đất nền, nhà đầu tư phải có sự tìm hiểu kỹ càng, đồng thời phải nhận định nhạy bén hơn về thị trường. Chính vì lẽ đó, nếu đưa ra được quyết định chính xác thì nhà đầu tư có thể thu về lợi nhuận cao một vài trăm triệu trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng ngược lại cũng có thể chôn vốn và chưa biết khi nào mới có thể thu hồi được khi đưa ra nhận định sai.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho biết, thời gian gần đây trên thị trường đã xuất hiện 2 khuynh hướng đầu tư rõ nét, thứ nhất là mua chung cư cho thuê hoặc sang tay lướt sóng, xu hướng thứ hai là mua đất nền xây nhà để bán hoặc nếu không xây dựng thì sẽ đợi một thời gian khi giá cả lên, tìm người có nhu cầu chuyển nhượng lại nhằm hưởng tiền chênh lệch.

Trên thực tế, có không ít suất mua chung cư căn hộ chưa hiện hữu, cũng như một vài mảnh đất được mua đi bán lại khá nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục sinh lời cho người đầu tư.

Nhưng ngược lại, bên cạnh đó cũng có những mảnh đất, căn hộ, người bỏ tiền phải “ôm” trong một khoảng thời gian dài, vài ba năm mà vẫn chưa đẩy hàng đi được.

Do đó, vị chuyên gia này cho rằng, khó có thể nói bỏ tiền mua đất nền hay chung cư sẽ sinh lợi nhuận nhiều hơn mà quan trọng nhất đối với nhà đầu tư nhỏ lẻ trước khi đưa ra quyết định là phải tính toán kỹ nhiều yếu tố như vị trí nhà đất, chủ đầu tư của đất nền, dự án chung cư có uy tín không? căn cứ sổ hồng, pháp lý, tiến độ giao nhà, giao đất có nhanh chóng, đảm bảo cam kết theo hợp đồng ra sao?...

Đặc biệt là, đối với một số nhà đầu tư không có sẵn nguồn vốn tự có phải đi vay lãi ngân hàng đầu tư thì lại càng phải tính toán cẩn trọng, cân đối, dự đoán được tình hình thị trường, vì nếu không sẽ rất dễ lâm vào tình trạng vay vốn kinh doanh nhà đất, sau một thời gian không những không đem đến lợi nhuận mà còn phải gánh một khoản nợ không nhỏ “lãi mẹ đẻ lãi con” phát sinh từ việc chạy theo xu hướng thị trường nhưng thiếu sự nhìn nhận, tính toán.

(Theo Thời báo Ngân hàng)