Nên thuê nhà hay mua chung cư mini 500 triệu?

  06/07/2020 - 02:08

Giữa việc dùng 500 triệu đồng để thuê nhà trong vòng 7 năm với việc mua một căn hộ chung cư mini có giá tương đương thì đâu sẽ là lựa chọn khôn ngoan và có “lời” hơn?

Nhờ giá rẻ, chung cư mini vẫn "đắt như tôm tươi"

Thiết kế, chức năng và tiện nghi được đảm bảo đầy đủ như những căn hộ thông thường như với diện tích thu nhỏ, loai hình nhà ở chung cư mini đang là lựa chọn có thể đáp ứng được nhu cầu ở thực của đông đảo những gia đình trẻ hoặc người độc thân. Không chỉ giúp những đối tượng này có thể thoát cảnh ở nhà thuê, chung cư mini trở nên đắt hàng còn nhờ vào nguồn cung với vị trí tốt tại khu trung tâm cùng giá bán vừa túi tiền. 

Theo tìm hiểu của Batdongsan.com.vn, diện tích điển hình của các căn chung cư mini đang được rao bán hiện nay từ 30-50m2 với mức giá rơi vào khoảng từ 500-800 triệu đồng/căn. Tại phố Khâm Thiên, quận Đống Đa, khu chung cư mini có căn hộ với diện tích đa dạng từ 26m2 đến 35m2, được rao bán với giá từ 500-800 triệu đồng. Trong đó, giá bán cho căn 48m2 là 1 tỷ đồng và căn 50m2 là khoảng 1,3 tỷ đồng. Hoặc một căn hộ mini 30m2 tại phố Vương Thừa Vũ, quận Thanh Xuân đuợc quảng cáo là mới xây, đủ nội thất, ngõ ô tô với diện tích 30m2 được rao bán với giá 540 triệu đồng, có thể thương lượng… Có 2 hình thức sở hữu cho loại sản phẩm này, hoặc sở hữu 20 năm với giá thấp, hoặc sở hữu 50 năm với mức giá cao hơn. 

Theo chia sẻ của một nhân viên kinh doanh tên Thành: “3 năm trước, tôi chọn mua một căn chung cư mini 500 triệu vì chỉ nghĩ đơn giản rằng nếu thuê một căn hộ thông thường, tôi phải trả khoảng 6 triệu đồng/tháng thì tính ra 500 triệu đủ tiền thuê trong khoảng 7 năm. Giả dụ không muốn phải trả nợ vay mua nhà hàng tháng và chỉ ở chung cư mini khoảng 10 năm sau đó nhượng lại thì tiền thuê mỗi tháng chỉ khoảng 4 triệu đồng, ở càng lâu thì càng rẻ hơn”.

Diện tích điển hình của các căn chung cư mini từ 30-50m2
Diện tích điển hình của các căn chung cư mini từ 30-50m2. Ảnh: Dân trí

Nên chọn giá rẻ hay chọn sự chắc ăn? 

Theo Luật sư Trần Minh Cường, Đoàn Luật sư TP.HCM, theo quy định, điều kiện để đưa các sản phẩm là căn hộ vào kinh doanh là chủ đầu tư cần phải lập dự án và thực hiện theo các quy định về đầu tư, đất đai, xây dựng, quy hoạch và kinh doanh BĐS.

Trong khi đó, các chủ đầu tư chung cư mini thường khó có thể thực hiện đầy đủ những quy định trên mà sẽ "mượn danh" xây nhà ở riêng lẻ rồi tự ý xây dựng công trình cao tầng và tùy ý phân chia thành nhiều căn hộ. Khi nhận thấy lợi thế tốt hơn của việc mua chung cư mini so với mua chung cư thông thường hoặc đi thuê nhà, người mua sẽ thường lựa chọn loại hình này nhưng về lâu dài sẽ phải đối mặt với 4 rủi ro rình rập.

Không đảm bảo an ninh, phòng cháy chữa cháy 

Việc cố tình cơi nới, tận dụng diện tích triệt để nhằm tăng số lượng căn hộ trong 1 tòa chung cư mini không phải hiếm gặp. Với diện tích nhỏ từ 30-50m2, 1 tòa chung cư mini sẽ phải "gánh" 1 lượng cư dân khá lớn so với mật độ căn hộ, kéo theo những vấn đề liên quan đến chỗ đậu xe, tình hình an ninh khó kiểm soát tốt... Chính vì vậy, vừa để tăng lợi nhuận, giảm chi phí, chủ đầu tư hoàn toàn có thể cắt giảm bớt các hạng mục như hệ thống phòng cháy chữa cháy, như vậy đây sẽ mối nguy hiểm không hề nhỏ với những người sinh sống tại đây.

Khó nâng cấp, sửa sang 

Tại chung cư mini, quy định cũng như sự ràng buộc giữa người mua với chủ đầu tư, ban quản trị sẽ thường khá lỏng lẻo. Nếu trong quá trình sử dụng, căn hộ phát sinh những vấn đề cần sửa chữa thì phía người mua sẽ rất khó để yêu cầu người bán (chủ đầu tư) thực hiện những nghĩa vụ này mà phải tự bỏ thời gian, công sức và chi phí để thực hiện nếu hợp đồng không quy định rõ ràng các điều khoản liên quan.

Không có giấy chứng nhận quyền sở hữu

Chính vì núp dưới bóng của công trình nhà ở riêng lẻ nên sẽ chỉ có 1 giấy chứng nhận sở hữu, sổ hổng được cấp cho cá nhân. Đó là chưa kể đến thực trạng đa phần các chung cư mini hiện nay đều  vướng sai phạm về thiết kế, mật độ xây dựng nên không đáp ứng được điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu. Sự thiếu sót về mặt pháp lý cũng sẽ khiến quyền lợi của người mua bị ảnh hưởng, nhất là trong những trường hợp xảy ra tranh chấp. 

Khó chuyển nhượng lại

Như đã nói ở trên, chung cư mini thường khó được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mà để sang nhượng được, người mua cần có đầy đủ những giấy tờ pháp lý này. Thêm vào đó, với nguồn cung dồi dào như hiện nay, việc nhượng lại với loại hình chung cư mini cũng thường gặp khó.

(Theo ThanhnienViet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu