Kinh nghiệm mua bán BĐS

Sai lầm khi mua đất không có lối đi riêng

  11/11/2017 - 10:02

Anh Đình Trung (Thanh Xuân, Hà Nội) mua mảnh đất vuông vắn nằm trong góc vườn nhà chủ. Tuy nhiên, anh gặp nhiều phiền toái, bức xúc khi làm sống tại đó và lúc muốn bán gặp nhiều khó khăn.

Dưới đây là chia sẻ của anh Đình Trung:

Vợ chồng tôi đều 37 tuổi, quê ở Thái Bình. Tôi làm công nhân cơ khí, vợ là nhân viên hành chính văn phòng. Năm 2009, tôi tích cóp được chút tiền và được bố mẹ ở quê bán đất cho thêm một khoản nên quyết định mua một mảnh đất làm nhà. 

Lúc đó, em gái tôi đang học đại học tại đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) ở cùng hai vợ chồng nên khi tôi tìm mua đất, bố mang tiền lên và cũng đi xem cùng. Gia đình tôi quyết định chọn mua ở khu Triều Khúc vì vị trí thuận tiện cho vợ chồng tôi đi làm, em gái đi học và giá cũng vừa phải. 

Sau mấy ngày tìm kiếm, bố con tôi ưng một mảnh trong ngách nhỏ. Mảnh đất vuông vắn, rất đẹp, diện tích đúng 40m2 như trù định của nhà tôi, lại đã tách sổ đỏ. Nhưng mảnh đất này nằm trong góc khu vườn của chủ nhà. Nên để vào đó phải đi qua sân nhà họ. 

Dự án
Khi quyết định mua đất, cần xem xét và chọn lượng kỹ lưỡng. Ảnh minh họa 

Thấy gia đình tôi phân vân về việc này, vợ chồng chủ nhà, tầm tuổi bố tôi, cam đoan rằng tính họ xởi lởi, tôi xây nhà chỗ đó thì sau này là hàng xóm tốt, tối lửa tắt đèn có nhau. Họ sẽ cho nhà tôi đi qua thoải mái, xe cứ việc để ở sân. 

Do tin lời họ, lại hợp về vị trí, diện tích, giá cả mảnh đất, tôi quyết định mua. Khi đó đang thời điểm cơn sốt đất lên cao, cái giá 40 triệu/m2 mà tôi mua ở khu này được coi là khá hời. 

Khi mua xong đất, tiền cũng không còn mấy, tôi cất căn nhà hai tầng đơn giản vì nghĩ sau này giá đất lên cao thì bán đi hoặc có nhiều tiền sẽ đập đi xây cao, thiết kế đẹp. Ngôi nhà xây xong trông như bao diêm, chỉ có cửa sổ thông ra trước sau, không có ban công. 

Khi bắt đầu dọn đến nhà mới thì các rắc rối bắt đầu nảy sinh. Bà vợ ông chủ đất thường phàn nàn bừa bội mỗi lần vợ chồng tôi để xe ngoài sân dù tôi đã dắt vào một góc gọn. Sau nhiều lần như vậy, vợ chồng tôi cứ đi đâu về là phi thẳng xe vào nhà, không dựng bên ngoài nữa.

Tuy nhiên, cũng vì chuyện này mà người quen, bạn bè của tôi ngại đến chơi vì phiền chuyện gửi xe. Để vào nhà tôi, họ phải mang xe đi gửi ở đầu ngõ rồi đi bộ một đoạn xa vào. Có một dịp, hai người bạn tới lần đầu không biết, dựng xe trước sân nhà chủ đất, thế là họ ra chửi đổng khiến tôi lẫn bạn bốc hỏa mà không làm được gì.  

Vì công việc, nên thỉnh thoảng phải về vào đêm muộn, tôi cũng bị gia đình họ ca thán là gây ồn, làm người khác mất ngủ nhưng nguyên nhân lại do đám chó nhà họ sủa ông ổng lên. 

Bên cạnh đó, nhà tôi mua sắm đồ gì mới, có ai tới chơi thì nhà bên đều nhòm ngó, đi qua đi lại xem xét hay bình luận. Không ít lần, chúng tôi còn xích mích, to tiếng với nhà họ nên về sau hầu như không bên nào thèm qua lại bên nào. 

Ở được vài năm, tôi thực sự thấy ức chế và ngán ngẩm, muốn bán nhà mua chỗ khác nhưng rao mãi chẳng bán được. Bây giờ, giá nhà đất chỗ tôi đã xuống thê thảm. Cả nhà và đất của tôi hiện được định giá chỉ khoảng 800 triệu đồng nhưng ai đến cũng chào thua. Vì với số tiền đó, người ta có nhiều lựa chọn khác tốt hơn như vay thêm mua chung cư hay mảnh khác riêng rẽ lối đi, không quá sâu trong ngõ... 

Một người quen của tôi đang tìm mua đất, tôi sẵn sàng giảm thêm vài chục triệu nhưng họ cũng lắc đầu. Họ nói rằng, nếu mua trực tiếp từ chủ cũ thì có thể cân nhắc vì còn cơ hội thương lượng những điều kiện như mua thêm vài mét đất để cải tạo nhà, có lối đi riêng biệt... Còn nếu mua lại của tôi, khả năng thương lượng đó hầu như bằng không.

Hiện tại, gia đình tôi thực sự sống kiểu chịu đựng, ở thì ức chế mà bán không xong. Chúng tôi đang cố gắng tiếp tục tiết kiệm tích lũy để một vài năm tới có thể đủ khả năng mua đất hoặc nhà nơi khác, trong thời gian chờ đợi có người mua. 

Là chuyên viên môi giới bất động sản ở Hà Nội, anh Đào Văn Xuân cho biết, để mua được mảnh đất ưng ý, thuận tiện cho việc xây dựng, sinh hoạt lâu dài là chuyện không hề đơn giản. Vì vậy, khi đi mua, ngoài việc quan tâm đến vị trí mảnh đất, các giấy tờ sở hữu hợp lệ, người mua cần quan tâm đến các vấn đề khác như thân nhân chủ đất, hàng xóm xung quanh để hình dung thực tế cuộc sống của bản thân và gia đình khi ở đó. 

Không nên một mình quyết định vội vàng, nên đi cùng hoặc tham khảo ý kiến những người có kinh nghiệm khi đi mua đất. Phải nhìn vào thực tế mảnh đất và các cam kết bằng văn bản của người bán, không nên tin vào những lời hứa suông khi quyết định việc này. 

 

(Theo Vnexpress)