6 loại tranh chấp thường gặp khi mua nhà chung cư

  07/07/2020 - 02:41

Tranh chấp hoàn toàn có thể phát sinh cả với những căn hộ đã họàn thiện hoặc hình thành trong tương lai và nhiều trường hợp dẫn tới kiện tụng kéo dài. Chính vì vậy, người mua nên tìm hiểu những loại tranh chấp thường xảy ra đối với căn hộ chung cư để có thêm kiến thức khi mua hoặc đầu tư loại hình nhà ở này.

Về vấn đề tranh chấp chung cư, Viện phó Viện Nghiên cứu chính sách quản lý bất động sản và công trình dân dụng quốc tế Nguyễn Hoàng Thanh cho rằng, nguyên nhân của thực trạng đó đến từ hình thức bán nhà hình thành trong tương lai hiện đang phổ biến trên thị trường. Để phát triển một dự án chung cư, cần có sự tham gia của các bên như giám sát, thi công, tư vấn thiết kế, mua bán trang thiết bị, quản lý chất lượng công trình... Cũng bởi vậy mà chất lượng thực tế của những dự án hình thành trong tương lai không phải lúc nào cũng đạt được kỳ vọng của người mua dẫn tới nảy sinh các tranh chấp, mâu thuẫn.

 

Còn theo nhận định của Phó Chủ tịch Hội môi giới Bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính, mâu thuẫn chung cư là tổng hợp các lợi ích đan xen gồm lợi ích của chủ đầu tư,  lợi ích của cư dân, vai trò của chính quyền, đơn vị quản lý vận hành, ban quản trị,… Những thông tin liên quan đến mẫu nhà, kết cấu vật liệu, dịch vụ chung... thường không được đề cập một cách cụ thể trong hầu hết các hợp đồng mua bán căn hộ hiện nay… Đó cũng là lý do dẫn tới việc người mua nhà phải đối mặt với những bất lợi không mong muốn trong trường hợp phát sinh rủi ro.

Để giúp tranh chấp chung cư giữa chủ đầu tư và cư dân được hạn chế tối đa, theo ông Nguyễn Hoàng Thanh, pháp luật cần đưa ra quy định chặt chẽ đối với việc có một bên thứ ba đứng ra đánh giá chất lượng dự án so với hợp đồng đã ký kết trước đó. Mặt khác, dự án trước khi bàn giao sẽ phải được nghiệm thu, đánh giá chất lượng bởi các cơ quan như Sở Tài nguyên Môi trường, Phòng cháy chữa…, tương tự như những dự án khách sạn kinh doanh cho thuê hoặc văn phòng. Không những vậy, cần đưa ra quy định dự án chỉ được phép bàn giao cho khách hàng khi có sổ đỏ.

(Theo ThanhnienViet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu