Kinh nghiệm mua bán BĐS

7 lưu ý không thể bỏ qua khi mua đất làm nhà vườn

  12/12/2017 - 05:42

Hiện tại có rất nhiều người muốn sở hữu một ngôi nhà vườn để làm nơi nghỉ dưỡng cuối tuần. Chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh đã đưa ra 7 khuyến cáo cho người mua trước khi mua đất làm nhà vườn.

1. Chọn khu vực hợp lý

Khu vực nên chọn để mua nhà vườn là nơi không nằm quá xa trung tâm thành phố, tốt nhất là dưới 1 tiếng di chuyển bằng xe hơi, tương đương 35-40km. Một số khu vực nên chọn tại Tp.HCM là Nhà Bè, Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi hoặc Dĩ An, Thuận An (Bình Dương) hoặc Cần Đước, Đức Hoà, Cần Giuộc (Long An) hoặc Nhơn Trạch, Long Thành (Đồng Nai). Nhà vườn nên nằm trên những tuyến đường dọc trục cao tốc.

2. Xem cấu trúc đất

Diện tích mảnh đất phù hợp nhất là từ 200-500m2 hoặc 1.000m2. Nhiều người thậm chí lãng phí mua vài nghìn m2. Khuôn đất càng đẹp nếu càng vuông vức và có chiều ngang từ 10m trở lên. 

Cấu trúc đất hợp lý nhất là 100m2 đất xây nhà và còn lại là để làm vườn. Nhà vườn gồm nhà và vườn. Vì vậy, khi mua đất xây nhà, bạn cần chuyển một phần đất thành đất thổ cư, tối thiểu là 100m2. Phần còn lại là đất nông nghiệp (thổ vườn), không nên chỉ để là đất lúa để tránh sau này khó chuyển mục đích sử dụng và mua bán.

3. Tính toán ngân sách

Bạn nên căn cứ theo ngân sách mình có để chọn mua mảnh đất cho phù hợp. Theo khảo sát, giá các lô đất nông nghiệp năm 2017 ở Nhà Bè là 2-6 triệu/m2, Bình Chánh là 3-7 triệu/m2, Củ Chi là 800.000 đồng - 4 triệu/m2, Hóc Môn là 1,5-5 triệu/m2... Giá đất còn phụ thuộc vào vị trí, tính pháp lý và kỳ vọng của người bán.

Bạn nên cân nhắc kỹ khi mua đất xây nhà vườn để tránh lãng phí

4. Xem xét tính pháp lý

Để đảm bảo về mặt pháp lý, khi mua đất, bạn nhất thiết phải kiểm tra quy hoạch tại Phòng Tài nguyên & Môi trường nơi có mảnh đất. Bạn cần chắc chắn rằng mảnh đất không nằm trong vùng quy hoạch đất giáo dục, công viên cây xanh, thương mại, dịch vụ... hoặc không nằm trong hành lang an toàn sông.

Ngoài ra, bạn cần chuyển một phần đất sang đất thổ cư để xây nhà và có giá trị hơn khi sau này muốn bán nhà.

5. Làm sao mua được đất đẹp, giá tốt

Để mua được đất đẹp, giá tốt, bạn nên liên lạc với môi giới địa phương để đi xem đất và so sánh nhiều mảnh đất khác nhau. Bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian ở công đoạn này. Hơn nữa, quan trọng là bạn nên chọn một môi giới trung thực và hoàn toàn tin tưởng được.

Việc mua đất ở địa phương mà bạn có mối quan hệ sẽ giúp bạn giải quyết nhanh những vấn đề có thể phát sinh sau này.

6. Chi phí duy trì hàng tháng

Khi làm nhà vườn, thứ tốn kém nhất chính là chi phí duy trì hàng tháng để có được căn nhà vườn luôn trong trạng thái hoàn hảo khi bạn về nghỉ dưỡng cuối tuần. Các chi phí bắt buộc bao gồm:

Chi phí tốn kém nhất khi làm nhà vườn chính là tiền duy trì hàng tháng để đảm bảo ngôi nhà luôn ở trạng thái tốt nhất. Những chi phí bắt buộc gồn chi phí làm vườn; lau chùi dọn dẹp nhà cửa; điện, nước, cáp, internet, rác; tiền trông đất.

Chi phí thuê người địa phương chăm sóc nhà khoảng 4-5 triệu/tháng.

7. Tránh lãng phí

Bạn nên hạn chế tối đa những chi phí có thể gây lãng phí như:

- Mua đất có diện tích quá lớn. Nhà vườn là phân khúc khá kén khách mua, thậm chí muốn bán nhưng không tìm được khách.

- Chỉ để nghỉ dưỡng: Bạn chỉ sử dụng nhà vườn trong 2 ngày cuối tuần nên thời gian để nhà trống quá lớn. Thậm chí, nhiều người do quá bận rộn còn không có thời gian để tận hưởng.

- Chi phí duy trì tốn kém: không chỉ mất số tiền lớn để thuê người trông nom nhà hàng tháng, nhiều khi, bạn còn phải bực mình vì những điều không đâu như ao cá câu hết không còn con nào, gà vịt gửi nuôi họ bắt ăn không hỏi, lười không chăm sóc cây cảnh vườn tược...

- Hạn chế khả năng tiếp khách: nhà vườn thường không có quá 4 phòng, nên việc mời bạn bè ở lại qua đêm cũng khá bất tiện.

Để tránh lãng phí, bạn có thể góp mua chung nhà vườn với người khác hoặc cho thuê những thời gian nhà để trống.

(Theo Vnexpress)