Cách khắc phục những lỗi phong thủy thường gặp đối với căn hộ chung cư

  23/05/2019 - 04:16

Do được thiết kế sẵn nên căn hộ chung cư sẽ có một số vấn đề liên quan tới phong thủy mà gia chủ khó thay đổi. Trong trường hợp này, bạn có thể tham khảo các cách khắc phục sau đây.

Cửa chính căn hộ gần phòng vệ sinh

Hiện nay, phòng vệ sinh trong căn hộ chung cư thường được bố trí ở khu vực cửa chính (khí khẩu). Tuy cách thiết kế này giúp tiết kiệm tối đa diện tích nhưng khi mở cửa bước vào nhà là thấy ngay phòng vệ sinh. Trong khi đó, theo phong thủy nhà ở, nhà vệ sinh nếu đặt ở gần khu vực cửa chính sẽ tác động tiêu cực tới vận khí, nhất là sức khỏe của các thành viên gia đình.

Phong thủy học quan niệm, cửa chính là nơi hấp thu sinh khí, mang đến tài lộc cho gia chủ. Vậy nên, trường hợp đặt phòng vệ sinh gần cửa chính sẽ khiến luồng sinh khí vào nhà lẫn với khí tạp, uế khí nhà vệ sinh. Điều này có thể mang đến những rủi ro cho gia chủ, khiến gia đạo bất an, đặc biệt là về mặt sức khỏe. 

Cách khắc phục: Đóng cửa phòng vệ sinh khi không dùng tới, lắp quạt hút mùi, quạt thông gió. Tốt nhất, bạn nên sử dụng cửa có lắp bản lề thủy lực tự động đóng lại đề phòng khi người dùng quên.

lỗi phong thủy căn hộ chung cư
Một trong những lỗi phong thủy thường gặp đối với căn hộ chung cư
là cửa phòng vệ sinh gần ngay cửa chính vào nhà.

Lô gia và cửa chính thẳng nhau

Thực tế cho thấy, nhiều căn hộ chung cư hiện nay đều thiết kế lô gia phòng khách và cửa chính thẳng nhau. Theo phong thủy, lối đi tốt nhất dành cho luồng khí là uốn quanh, gấp khúc trước khi ra ngoài. Do vậy, lô gia và cửa chính nên được bố trí lệch nhau để đảm bảo các luồng khí trong nhà đều là khí tốt, giúp gia tăng tài vận, nuôi dưỡng tinh thần tốt. 

Nếu cửa chính và lô gia thẳng nhau dễ khiến làm tan sinh khí. Bởi lẽ, khí vận động theo đường thẳng nên sẽ đi hết ra ngoài, không lưu được trong nhà. Lô gia thẳng với cửa chính sẽ giúp căn hộ thoáng mát hơn khi mở đồng thời hai cửa nhưng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của người sống trong nhà xét về lâu dài. 

Cách khắc phục: Gia chủ có thể đặt tủ trang trí hoặc bình phong để che chắn trong trường hợp căn hộ có diện tích lớn. Nếu nhà nhỏ, bạn có thể đặt chậu cảnh, bàn ghế nhằm ngăn dòng khí đi thẳng ra ngoài.

Thiết kế bếp và chậu rửa quá gần nhau

tránh bố trí bếp và chậu rửa quá gần nhau
Khoảng cách tối thiểu giữa chậu rửa và bếp nấu nên là 60cm.

Do diện tích hạn chế nên nhiều chung cư thiết kế bếp và chậu rửa quá gần nhau. Cách bố trí này không hề tốt về mặt phong thủy. Theo Ngũ hành, bếp thuộc tính Hỏa, thậm chí miệng bếp lò còn được coi là Hỏa môn. Bồn rửa là nơi chứa nước nên mang tính Thủy, nếu đặt quá gần bếp sẽ tạo thế "Thủy Hỏa tương xung", không tốt cho sức khỏe của cả gia đình.

Cách khắc phục: Khi thiết kế phòng bếp, bạn nên đảm bảo sao cho khoảng cách giữa chậu rửa và bếp cách nhau ít nhất 60cm. Khoảng cách này sẽ không tạo nên sự xung đột Thủy - Hỏa.

Cửa căn hộ thẳng với hành lang

cách hóa giải cửa thẳng với hành lang
Để hóa giải cửa căn hộ thẳng với hành lang hoặc cầu thang, gia
chủ có thể treo quả cầu thủy tinh, gương cầu lồi trước cửa hoặc
dùng rèm che chắn.

Trước hết, việc hành lang đâm thẳng vào cửa căn hộ hoặc cửa nhà mở thẳng ra cầu thang sẽ ảnh hưởng tới sự riêng tư của gia chủ. Bởi lẽ, người ở trong nhà khi mở cửa sẽ không thoải mái nhìn ra hành lang, còn người đi ngoài hành lang sẽ nhìn thấy người trong nhà.

Xét theo phong thủy, căn hộ có cửa chính thiết kế ở vị trí này dễ khiến chủ nhân chịu nhiều áp lực, thị phi vì dòng năng lượng vào nhà không còn êm ả, bị xung đối.

Cách khắc phục: Bạn có thể treo trước cửa nhà một quả cầu thủy tinh; sử dụng gương cầu lồi treo trên cửa trong trường hợp hành lang dài và hẹp. Giải pháp hữu hiệu hơn là thiết kế rèm, vách che chắn... nhằm hạn chế các dòng khí xộc thẳng vào căn hộ. 

Nhật Lâm (Trung tâm Phong thủy hiện đại)

(Theo Tuổi trẻ Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu