Nên "nhìn" cửa khi chọn căn hộ chung cư

  11/04/2019 - 03:28

Khi chọn căn hộ chung cư (trừ chung cư cũ, nhà tập thể xuống cấp) phải dựa vào khuôn mẫu chung, gồm cả bố trí mặt ngoài và hệ thống kỹ thuật. Vậy để chọn được căn hộ hợp phong thủy, gia chủ cần phải dựa vào những tiêu chí nào?

chọn chung cư hợp phong thủy
Gia chủ nên kết hợp lựa chọn hướng hợp bản mệnh với giải pháp khắc phục những bất lợi về mặt tầm nhìn, khí hậu cho căn hộ. 

Phong thủy học hiện đại cho rằng, hệ cửa (Môn) luôn là tiêu chí cần quan tâm nhất dù bạn lựa chọn căn hộ chung cư theo trường phái nào. Cửa nhà chính là nguồn cơn của mọi cát - hung đối với gia chủ.

Hướng của căn hộ chung cư xác định theo cửa nào?

Hiện có 2 luồng ý kiến trái chiều về hướng của căn hộ chung cư: Cửa ra vào hay cửa ra các ban công? Để có được câu trả lời phù hợp, bạn cần nhìn vào thứ tự ưu tiên khi định hướng, định vị để xác định tốt, xấu. Đối với phương hướng, cần xem xét tối thiểu 2 loại sau đây:

- Hướng mệnh trạch: Theo trường phái bát trạch, gia chủ nên chọn hướng cửa chính nằm trong số các hướng hợp tuổi. Lô gia hoặc ban công là không gian sinh hoạt nhìn ra ngoài nên sẽ không được tính là hướng nạp khí theo mệnh trạch. 

- Hướng khí hậu: Mỗi hướng có một đặc thù riêng như hướng Đông và Đông Nam đón nắng buổi sáng; hướng Nam nhiều nắng gió; hướng Tây, Bắc và lân cận Tây thường bị nắng gắt vào buổi chiều... Nếu thích ngắm hoàng hôn, có thể gia chủ sẽ chọn căn hộ có cửa sổ hoặc ban công nhìn về hướng Tây. Trong khi đó, đối với những ai yêu bình minh sẽ chọn căn hộ chung cư có ban công hoặc cửa sổ mở về hướng Đông. 

hóa giải bếp nấu trực xung cửa ra vào
Căn hộ chung cư sử dụng vách nhẹ nhằm ngăn trực xung giữa khu bếp nấu
và cửa ra vào nhà. (Ảnh: Song Nguyên)

Lựa chọn và tìm cách dung hòa

Người tin theo hướng bát trạch sẽ chọn cửa chính căn hộ chung cư mở ra hướng hợp tuổi gia chủ. Nếu muốn có tầm nhìn đẹp thì xem xét cửa sổ, ban công mở ra hướng nào. Căn hộ có mặt phòng, ban công hướng Tây không phù hợp với những ai ghét ánh nắng mặt trời gay gắt. Nếu còn phân vân, bạn nên khắc phục bằng các giải pháp "mềm". Chẳng hạn, đối với trường hợp hai căn hộ có cửa đối diện nhau, cửa mở thẳng ra cầu thang hoặc gặp hành lang đâm vào sẽ tạo luồng hút gió, tầm nhìn xuyên thấu và tiếng ồn qua lại, gia chủ nên tạo thêm khoảng đệm bên trong hoặc sử dụng bình phong, tủ, chậu cây... để che chắn.

Tấm ngăn nắng ở ban công, lam di động, giàn cây leo... sẽ giúp những căn hộ có ban công ở phía nắng gắt mát mẻ hơn. Ngoài ra, bạn có thể thiết kế thêm hệ cửa chớp lam nghiêng, màn sáo. Lưu ý, chủ nhân tránh lắp kính đậm màu bít bùng bởi sẽ tạo hiệu ứng tích nhiệt. 

Đối với phòng ngủ, bạn có thể dùng rèm vải cản quang bởi không gian này thuộc tính âm, cần thông thoáng vừa đủ, ánh sáng dịu nhẹ. Riêng với căn hộ nhỏ hẹp, bạn nên sử dụng cửa gấp, cửa trượt thay vì tường xây để tạo các khoảng riêng kín đáo, đồng thời có thể nới rộng không gian khi cần.

Thực tế cho thấy, các căn hộ hiện nay hầu hết đều có thiết kế cửa chính ngược lại với hướng lô gia, ban công. Ví dụ, cửa ra vào căn hộ là hướng Tây thì ban công mở về phía Đông. Do đó, nếu tuổi của gia chủ thuộc nhóm Đông tứ mệnh, bạn nên chọn căn hộ có trục Bắc - Nam; nhóm Tây tứ mệnh chọn trục Đông Bắc - Tây Nam để không bị bất lợi về mặt hướng hợp tuổi. 

(Theo Thanh Niên Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu