Đề xuất lập mới quy hoạch Phú Quốc thành khu kinh tế

  05/08/2019 - 09:06

Theo đề xuất của Chủ tịch UBND Kiên Giang, trong thời gian chờ đợi Luật Đặc khu được thông qua, Thủ tướng cho phép tỉnh lập quy hoạch Phú Quốc trở thành khu kinh tế.

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã gửi Thủ tướng văn bản đề nghị dừng lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc thành Đặc khu kinh tế cho đến khi Quốc hội thông qua Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu). Thay vào đó, cho phép tỉnh được lập mới quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đảo Phú Quốc trở thành Khu kinh tế Phú Quốc bằng chính nguồn ngân sách địa phương. 

quy hoạch Phú Quốc
Huyện đảo Phú Quốc đang thu hút rất nhiều dự án bất động sản. Ảnh: UBND tỉnh Kiên Giang

Chủ trương lập quy hoạch đảo Phú Quốc trở thành đặc khu kinh tế đã được Thủ tướng chấp thuận vào tháng 8/2018. Theo đó, Phú Quốc được định hướng phát triển không gian các khu chức năng, vùng phát triển đô thị, không gian vùng phát triển khu phức hợp du lịch, dịch vụ và dân cư, không gian vùng phát triển nông nghiệp và lâm nghiệp, không gian vùng đặc biệt với sân bay, cảng biển, khu phi thuế quan.

Một số thủ tục lập quy hoạch đã được UBND tỉnh Kiên Giang thực hiện dựa theo chủ trương trên. Nhưng sau khi hoãn xem xét Dự án Luật Đặc khu vào cuối năm 2018, cho đến nay Quốc hội vẫn chưa đưa dự án trở lại chương trình xây dựng pháp luật. Lãnh đạo tỉnh cho rằng, chính điều này đã khiến việc quy hoạch tỉnh gặp phải nhiều khó khăn.

Trong khi, đề án phát triển tổng thể đảo Phú Quốc đến năm 2010, tầm nhìn đến năm 2020 được Thủ tướng thông qua từ năm 2004 hiện không còn phù hợp với tình hình phát triển của huyện đảo.

Thêm vào đó, việc lập quy hoạch cấp huyện theo Luật Quy hoạch sẽ được tích hợp vào quy hoạch tỉnh, tuy nhiên có nhiều mục tiêu cũng như chỉ tiêu kinh tế xã hội của huyện hiện đã vượt so với quy hoạch được thông qua. Vậy nên, tỉnh sẽ gặp nhiều vướng mắc trong việc định hướng các mục tiêu cũng như phương hướng phát triển nếu phải chờ Luật Quy hoạch, từ đó gây cản trở cho quá trình thu hút đầu tư của tỉnh. 

Khu kinh tế được nêu tại Nghị định 29/2018 là khu vực có không gian kinh tế riêng biệt, sở hữu môi trường đầu tư, kinh doanh đặc biệt thuận lợi đối với nhà đầu tư. Diện tích tối thiểu của một khu kinh tế là 100km2, nằm ở vị trí thuận lợi cho quá trình phát triển kinh tế khu vực như có cảng biển nước sâu hoặc gần với sân bay, có sự kết nối với các trục giao thông huyết mạch của quốc gia và quốc tế một cách thuận lợi...

Cũng được hưởng một số ưu đãi về thuế và các ngành nghề ưu tiên nhưng mức ưu đãi của Khu kinh tế thấp hơn so với những dự kiến triển khai của đặc khu kinh tế. Đơn cử như các dự án bất động sản sẽ không được hưởng ưu đãi tại khu kinh tế và phải đóng 20% thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong khi mức thuế này tại đặc khu được áp dụng trong 5 năm đầu là 17%. Mức thuế 30-35 % được áp cho các dịch vụ kinh doanh casino, trò chơi có thưởng, dịch vụ kinh doanh đặt cược tại khu kinh tế, còn ở đặc khu chỉ bằng một nửa, vào khoảng 15%, được áp dụng trong vòng 10 năm.

Việt Nam hiện đang có một số khu kinh tế như: Đình Vũ - Cát Hải, Vũng Áng, Chu Lai, Dung Quất, Nhơn Hội,...

Đặc khu kinh tế là một dự án được Bộ Chính trị đưa ra định hướng và dự kiến sẽ triển khai tại ba huyện đảo là: Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh, Vân Phong thuộc tỉnh Khánh Hoà và Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang. 

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu