Nhiều nhà xã hội bị bán sai đối tượng

  03/07/2019 - 08:26

Tình trạng nhà ở xã hội đang bị bán sai đối tượng, sai quy định đã được Bộ Xây dựng thừa nhận, song, cơ quan này không đưa ra số liệu cụ thể.

Bộ Xây dựng tại kỳ họp Quốc hội diễn ra hồi đầu tháng 6 đã nhận được Phiếu chất vấn từ đại biểu Quốc hội Phạm Tất Thắng - đoàn Vĩnh Long liên quan đến vấn đề phát triển các dự án nhà ở xã hội.

Mới đây, trong văn bản trả lời ý kiến đại biểu, Bộ Xây dựng đã thừa nhận về tình trạng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội sai đối tượng, sử dụng nhà ở xã hội không đúng mục đích, vi phạm các quy định pháp luật... Không chỉ vậy, còn có tình trạng cơ quan quản lý phê duyệt dự án nhà ở xã hội sai quy định, tạo cơ hội cho một số doanh nghiệp làm chủ đầu tư để hưởng lợi. Cùng với đó, tình trạng người mua nhà xã hội nhưng không ở cũng đang diễn ra.

 nhà ở xã hội
Bộ Xây dựng thừa nhận tình trạng nhà ở xã hội bị bán sai đối tượng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên được Bộ cho là do nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ cho người thu nhập thấp còn thiếu nên đã dẫn đến hiện tượng lợi dụng mất cân đối cung - cầu của phân khúc này. Song song đó, hiệu quả của công tác xử lý đối với những hành vi vi phạm chưa cao, chế tài xử phạt chưa đủ tính răn đe.

Ngoài ra, Bộ cũng nhận một phần trách nhiệm vì chưa thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra một cách thường xuyên để chấn chỉnh kịp thời.

Tính đến tháng 5 năm 2019, đã có 204 dự án nhà ở xã hội trên cả nước được hoàn thành với khoảng 85.000 căn, đạt tổng diện tích hơn 4,25 triệu m2. Và đang tiếp tục triển khai khoảng 220 dự án với quy mô khoảng 179.000 căn, đạt tổng diện tích khoảng 8,95 triệu m2.

Tuy vậy, kết quả trên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế và chỉ đạt khoảng 33,9% mục tiêu của Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Trong khi, kế hoạch đặt ra là phải đạt 12,5 triệu m2 nhà ở xã hội đến năm 2020.

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu