Tỉnh Bình Thuận ra công văn yêu cầu giám sát chặt thị trường bất động sản

  30/05/2019 - 01:59

Vừa qua, UBND tỉnh Bình Thuận đã có công văn gửi 5 sở gồm Sở Thông tin và Truyền thông, Tư pháp, KH&ĐT, TN&MT, Xây dựng và UBND các thành phố, thị xã, huyện yêu cầu kiểm soát chặt diễn biến thị trường bất động sản trên địa bàn, nhất là tại TP. Phan Thiết.

Theo công văn này, thị trường nhà đất tại tỉnh Bình Thuận từ tháng 7/2018 đã diễn biến phức tạp, khó đoán định, thuộc diện phải rà soát chặt chẽ. Tình trạng này hiện vẫn tiếp diễn, đặc biệt là tại các khu vực phường Mũi Né, Phú Hài (vùng quy hoạch sân bay Phan Thiết, hai bên tuyến đường Võ Nguyên Giáp...). Cùng với đó, việc mua bán nhà đất tại các xã Tiến Thành, Thiện Nghiệp, TP. Phan Thiết cũng cần được kiểm soát chặt chẽ.

Chính quyền tỉnh Bình Thuận yêu cầu các sở đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý những giao dịch, mua bán bất động sản trái quy định của pháp luật. Mục đích là để tăng cường công tác quản lý nhà nước về thị trường bất động sản, ngăn chặn tình trạng kinh doanh, môi giới nhà đất phi pháp, không để xảy ra nạn đầu cơ thổi giá đất lên cao.

UBND tỉnh Bình Thuận đã giao Sở Tư pháp nhiệm vụ chỉ đạo các văn phòng công chứng trên địa bàn thực hiện chứng thực, công chứng việc chuyển nhượng, mua bán bất động sản theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. Sở KH&ĐT có trách nhiệm công bố công khai dự án trên cổng thông tin điện tử của Sở. Tương tự, nhiệm vụ của Sở Xây dựng là sớm đăng tải những đồ án quy hoạch đã được duyệt trên cổng thông tin của Sở này.

Bình Thuận kiểm soát chặt thị trường bất động sản
Tỉnh Bình Thuận ra công văn yêu cầu chấn chỉnh tình trạng sốt nóng
nhà đất trên địa bàn. Trong ảnh: Khu đất nền tại Phong Nẫm
được chào bán. (Ảnh: nhadatbinhthuan24h.com)

Riêng đối với TP. Phan Thiết, chính quyền tỉnh Bình Thuận yêu cầu cơ quan chức năng địa phương tăng cường kiểm soát thị trường nhà đất thông qua việc tổ chức công bố công khai các đồ án quy hoạch xây dựng, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch sử dụng đất đã được duyệt (trước mắt cần ưu tiên khu vực phường Mũi Né, Phú Hài, xã Phong Nẫm, xã Tiến Thành) để người dân nắm rõ và giám sát.

Trong khi đó, đối với tình trạng thu gom đất xây hạ tầng khu dân cư tự phát chưa đảm bảo quy chuẩn xây dựng, phá vỡ quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch đô thị, TP. Phan Thiết phải có giải pháp ngăn chặn kịp thời.

UBND tỉnh Bình Thuận cũng yêu cầu các phường, xã cần xử lý tình trạng lấn chiếm lòng lề đường để treo bảng hiệu, bảng quảng cáo, kinh doanh địa ốc trái quy định. Những hoạt động ảnh hưởng tới trật tự an ninh trên địa bàn cũng cần được chấn chỉnh.

Mặt khác, công tác tổ chức tuyên truyền vận động, thông tin cụ thể để người dân không tham gia chuyển nhượng, mua bán bất động sản chưa đủ điều kiện cần được chính quyền phường, xã nhanh chóng tổ chức thực hiện thông qua hình thức sinh hoạt tổ dân phố. Đặc biệt, với những dự án đang được triển khai xây dựng, địa phương cần giám sát chặt chẽ. Trong trường hợp phát hiện dự án triển khai xây dựng, rao bán, giao dịch khi chưa đủ điều kiện cần báo cáo kịp thời về Sở Xây dựng.

Giá bất động sản khu vực nội thành TP. Phan Thiết và các vùng ven gia tăng liên tục kể từ sau Tết cổ truyền tới quý 2/2019. Nhà đất tại khu dân cư Hàm Thắng, Bến Lội, Phong Nẫm... được môi giới rao bán rầm rộ với mức giá thay đổi theo từng ngày. Thực tế cho thấy, nhiều người thu gom đất nông nghiệp lô lớn, chuyển đổi sang thổ cư, phân lô bán nền giá từ 300-500 triệu đồng/nền.

Thị trường địa ốc tại TP. Phan Thiết từ sau Tết tới quý 2/2019 biến động mạnh với giá đất thay đổi theo ngày. Tình trạng bẻ kèo, hủy cọc cũng diễn ra phổ biến. Chẳng hạn, chủ đất đã nhận cọc hôm qua, tới sáng nay thấy giá lên cao sẽ hủy cọc để bán bất động sản với mức giá khác. Vì lợi nhuận, nhiều cò đất thậm chí còn bất chấp đạo đức nghề nghiệp, rao bán cả những lô đất nằm trong quy hoạch khu đô thị, khu dân cư và hứa với người mua sẽ được xây dựng nhà ở.

Thời gian qua, các công ty địa ốc tại TP. Phan Thiết mọc lên như nấm với số lượng môi giới gần cả trăm người. Trong bối cảnh nhà đất nóng sốt, nhiều sàn và môi giới vì lợi nhuận trước mắt đã tư vấn thiếu chính xác, gây thiệt hại cho người tiêu dùng.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu