Yêu cầu công khai đồ án quy hoạch đất đai trên Cổng thông tin của Bộ Xây dựng

  19/08/2019 - 11:38

Mới đây, Bộ Xây dựng đã ra văn bản yêu cầu các tỉnh, thành phố thực hiện công tác chỉ đạo đối với đơn vị chức năng trực thuộc, cơ quan chuyên môn về việc đăng tải thông tin các đồ án quy hoạch đất đai lên Cổng thông tin điện tử quyhoach.xaydung.gov.vn.

 

Hiện đã có một số dữ liệu như quyết định, hình ảnh quy hoạch của các tỉnh được cơ quan quản lý cập nhật lên Cổng thông tin Quy hoạch xây dựng và Quy hoạch đô thị Việt Nam.

Theo văn bản yêu cầu của Bộ Xây dựng, các thông tin liên quan đến đồ án quy hoạch xây dựng và đô thị cần phải đăng tải lên Cổng thông tin gồm có: quyết định phê duyệt, sơ đồ tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan, bản đồ hiện trạng, bản đồ quy hoạch sử dụng đất, thuyết minh tóm tắt, bản đồ giao thông... 

 thông tin quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị
Các thông tin quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phải được công khai cụ thể trên cổng thông tin của Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đánh giá, việc đăng tải các thông tin liên quan đến quy hoạch đất đai lên cổng thông tin điện tử quốc gia về quy hoạch đô thị được xem là giải pháp giúp người dân cũng như doanh nghiệp nắm bắt được thông tin chính xác, giám sát quy hoạch sát sao hơn.

Tại phiên chất vấn kỳ họp Quốc hội diễn ra vào hồi tháng 5 vừa qua, Bộ Tài nguyên & Môi trường - đơn vị cùng quản lý lĩnh vực đất đai cũng đã đồng tình với phương án lập cổng thông tin quốc gia về quy hoạch đô thị mà Bộ Xây dựng đưa ra. Theo ông Hà, giá trị đất trung bình của thị trường sẽ được hình thành sau 5-10 năm nhờ có cơ sở dữ liệu đất đai và hoạt động giao dịch mua bán trao đổi lên sàn giao dịch. Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói: "Khi đó việc định giá đất đai sẽ minh bạch, có cơ sở khoa học".

Thời gian gần đây, dư luận đang rất bức xúc về tình trạng thiếu minh bạch trong vấn đề quy hoạch đô thị, nhất là tại Hà Nội. Những dự án từng được quảng cáo là kiểu mẫu của Thủ đô như Nam Thăng Long (Ciputra), Linh Đàm, Ngoại giao đoàn, Trung Hòa Nhân Chính... đều bị chủ đầu tư đề xuất điều chỉnh quy hoạch theo hướng tăng số tầng công trình, tăng mật độ cư dân nhưng lại không công khai minh bạch và cũng không nhận được sự đồng tình từ phía cư dân. Điều đáng nói là có những dự án còn được đổi quy hoạch tới 6 lần khi chưa trưng cầu ý kiến của người dân.

Điều này đã dẫn đến việc cho tới khi một vài công trình mới được mọc lên, thậm chí là được đưa vào sử dụng thì người dân mới biết nơi mình đang ở đã được điều chỉnh quy hoạch. Và họ cũng không hề được tiếp cận với các thông tin điều chỉnh quy hoạch này.

Nhiệm vụ xây dựng Cổng thông tin điện tử quốc gia về quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị được giao cho Bộ Xây dựng tại Nghị quyết số 83 ngày 14/6 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 7 và Chỉ thị số 05 ngày 1/3 của Thủ tướng.

 

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu