Quản lý - Quy hoạch

Yêu cầu kiểm soát quy mô dân số của các dự án nhà ở tại Hà Nội

  17/07/2017 - 10:58

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành văn bản về việc xác định dân số của các dự án đầu tư xây dựng, đồ án quy hoạch trên địa bàn thành phố.

UBND TP Hà Nội cho biết, TP nhận được nhiều đề nghị chấp thuận dự án đầu tư xây dựng, đồ án quy hoạch các công trình hỗn hợp, nhà ở trong thời gian qua. Trong số những đề nghị này, chỉ tiêu diện tích sàn sử dụng bình quân căn hộ và quy mô dân số của một số dự án chưa phù hợp.

Thực tế cho thấy, các bản đồ án quy hoạch chưa dự báo chính xác quy mô dân số tối đa của dự án. UBND TP Hà Nội cho rằng, đây là lý do chính gây khó khăn trong việc kiểm soát, quản lý gia tăng dân số. Đồng thời, điều này còn ảnh hưởng đến hạ tầng đô thị tại các dự án khi công trình đi vào khai thác, vận hành.

Vì vậy, chính quyền TP giao các Sở: Xây dựng, Quy hoạch - Kiến trúc, Kế hoạch - Đầu tư, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội cùng UBND các huyện, quận, đơn vị liên quan khi nghiên cứu, góp ý, thẩm định, thông tin với các đơn vị hoặc đề xuất, báo cáo, trình cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương, phê duyệt kiến trúc, quy hoạch dự án.

kiểm soát quy mô dân số của các dự án nhà ở
Nhiều chủ đầu tư xây xong nhà rồi bán chứ không quan tâm tới hạ tầng dẫn tới phát
sinh nhiều bất cập xã hội.

UBND TP Hà Nội yêu cầu, để dự kiến đáp ứng được các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phù hợp yêu cầu thực tiễn quản lý, tiêu chuẩn thiết kế hiện hành, quy chuẩn xây dựng, tuân thủ Quy hoạch chung và Quy hoạch phân khu được duyệt, việc tính toán quy mô dân số phải dự báo quy mô trung bình của một hộ gia đình và quy mô dân số tối đa khi dự án khai thác vận hành (dân số tạm trú, dân số thường trú và dân số làm việc tại đô thị nhưng không cư trú tại đô thị...), nhất là đối với khu vực trung tâm TP.

Hiện tại, tình trạng quá tải đang xảy ra tại nhiều khu đô thị mới, khu chung cư cao tầng như Linh Đàm, Xa La, Trung Hòa - Nhân Chính,… Chung cư cao tầng mọc lên như nấm dọc theo nhiều con đường tại Hà Nội, Chẳng hạn như đường Lê Văn Lương đoạn giao từ đường Láng đến ngã tư Hoàng Minh Giám (Thanh Xuân) dài 1km phải cõng đến 40 tòa chung cư cao tầng, mật độ lên đến hàng trăm nghìn người.

Năm 2009, Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính được đưa vào sử dụng. Khu đô thị này có khoảng 2.400 căn hộ với quy mô dân số hơn 10.000 người. Tuy nhiên, đã có hàng loạt khu chung cư khác mọc lên chỉ sau vài năm. Toàn khu hiện có khoảng 30 tòa nhà cao tầng từ 10 đến hơn 30 tầng. Theo đó, quy mô dân số cũng tăng chóng mặt. Hiện hạ tầng khu đô thị quá tải, phần sân chơi, vỉa hè của nhiều tòa chung cư bị chiếm dụng để làm bãi đậu xe, trong khi hầm đỗ xe không đáp ứng nhu cầu của cư dân.

Một thời, Khu đô thị Linh Đàm từng được công nhận là khu đô thị kiểu mẫu với các tòa nhà chung cư dưới 20 tầng xen giữa là thảm cỏ vườn hoa, bóng cây xanh mát. Song, từ năm 2008 trở đi, bên cạnh các khối nhà cũ, hàng loạt tổ hợp chung cư cao tầng mọc lên dẫn đến tình trạng quá tải hệ thống giao thông khiến quy hoạch phía Nam Hà Nội bị băm nát.

Dân cư phường Hoàng Liệt tăng hơn 30.000 người từ tháng 3 đến tháng 6/2015 khi các tòa nhà HH khu Tây Nam Linh Đàm của Mường Thanh đưa vào sử dụng. Thế nhưng, chủ đầu tư không xây dựng dự án trường học nào tại khu vực này.

Về vấn đề trên, tại phiên chất vấn kỳ họp HĐND TP Hà Nội ngày 5/7 vừa qua, tình trạng quá tải dân số tại các dự án khu đô thị, nhà ở khiến hạ tầng không đáp ứng nổi đã được hàng loạt đại biểu chất vấn lãnh đạo các sở, ngành. Thực trạng này đã phát sinh hàng loạt bất cập như thiếu trường học, sân chơi, áp lực điện, nước, phá vỡ quy hoạch, an toàn phòng cháy,...

Lý giải về vấn đề này, Giám đốc Sở Quy hoạch kiến trúc Hà Nội, ông Lê Vinh cho hay, quy hoạch các khu đô thị đều phải có đầy đủ hạ tầng xã hội. Song, các chủ đầu tư không thực hiện đúng trong quá trình triển khai dự án. Tình trạng phổ biến là, các chủ đầu tư xây nhà trước, xây hạ tầng sau dẫn đến chậm hơn so với quy hoạch. Theo ông Vinh, nhiều năm qua, việc cấp phép cho các nhà đầu tư không buộc các chủ đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội. Do đó, chủ đầu tư xây xong nhà rồi bán chứ không quan tâm tới hạ tầng.

Lãnh đạo Sở Quy hoạch - Kiến trúc cho rằng, tốc độ phát triển đô thị rất lớn cũng là lý do chính khiến hạ tầng xã hội trong đó trường học, nhà trẻ không thể đáp ứng kịp.

(Theo Vietnamnet)