Yêu cầu xử lý nghiêm việc xây dựng trái phép tại Bình Chánh (Tp.HCM)

  15/03/2019 - 10:31

Nhằm ngăn chặn việc đầu cơ trục lợi, xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch, gây mất an ninh trật tự tại huyện Bình Chánh, UBND Tp.HCM vừa yêu cầu huyện này xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, UBND Tp.HCM giao công an Tp.HCM tổ chức nắm tình hình về việc cán bộ công chức bao che, tiếp tay với các đầu nậu xây dựng nhà ở không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc được giao nhiệm vụ nghiên cứu các quy định hiện hành có liên quan và nhu cầu thực tế sử dụng đất tại địa phương để tham mưu chuyển đổi chức năng quy hoạch sử dụng đất, lập quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 để cấp phép xây dựng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tạo dựng nơi ở ổn định, hạn chế việc xây dựng sai phép, không phép.

Đồng thời, UBND Tp.HCM cũng yêu cầu UBND các quận - huyện nghiên cứu ứng dụng công nghệ viễn thám và hệ thống thông tin địa lý (GIS) vào giám sát, quản lý trật tự xây dựng của quận 12 và phần mềm trên điện thoại di động về phản ánh quản lý trật tự xây dựng của quận Bình Thạnh, sớm phát hiện và xử lý nhanh các vi phạm về vệ sinh môi trường, lấn chiếm lòng lề đường, xây dựng không phép, góp phần tăng cường công tác quản lý, giám sát vi phạm cũng như giám sát việc thực thi công vụ của các Đội Quản lý trật tự đô thị quận - huyện và UBND các phường - xã.

xây dựng không phép trên đất nông nghiệp
UBND Tp.HCM yêu cầu xử lý nghiêm việc xây dựng không phép trên đất nông nghiệp tại huyện Bình Chánh.

UBND huyện Bình Chánh cho biết, trên địa bàn có tình trạng một số trường hợp đầu nậu mời gọi dân về mua đất nông nghiệp bằng giấy tay, có diện tích nhỏ, xây dựng đồng sở hữu hoặc xây nhà tạm.

Thậm chí còn có những trường hợp dân ở cố cựu và sử dụng đất nông nghiệp tự chuyển mục đích trước năm 1980 hoặc trước ngày 1/7/2004. Với những trường hợp này thì UBND huyện đều giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trung bình một năm huyện giải quyết hồ sơ hành chính về đất đai, xây dựng là trên 1.000 hồ sơ, chiếm khoảng 25% lượng hồ sơ hành chính của huyện.

Một nguyên nhân khác là bởi nhu cầu nhà ở của người dân rất cao, trong khi quỹ đất không đủ để đáp ứng. Do giá đất tại nơi có hạ tầng hoàn thiện và các tiện ích vẫn khá cao nên người có thu nhập thấp thường tìm tới các xã này để mua và xây trái phép. Theo đó, các đầu nậu cũng tổ chức bán lén lút, quảng cáo cho người mua xây dựng không phép.

Đáng nói là cán bộ phụ trách ấp, cán bộ hợp đồng chưa kịp thời báo cáo cho cán bộ địa chính lập biên bản. Liên quan đến việc này, UBND huyện Bình Chánh cho biết, tới đây huyện sẽ cương quyết lập hồ sơ xử lý ngay từ đầu.

Thời gian qua, một số địa bàn nóng như Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng, Tân Kiên đã xuất hiện tình trạng xây dựng nhà ở xai phép. Những xã này có tốc độ đô thị hóa rất nhanh nên huyện đã giao nhiệm vụ cho các xã đôn đốc, kiểm tra thường xuyên.

Cụ thể tại xã Vĩnh Lộc A, các công trình vi phạm thuộc địa bàn 3 ấp 5A, 4A, 4. Kết quả kiểm tra cho thấy, có 13 công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ, 9 móng bê tông cốt thép và 1 công trình hiện trạng là 18 khung kèo thép trên diện tích gần 200m2. Xã Vĩnh Lộc A hiện đã cưỡng chế 9 móng; đồng thời lập phương án tháo dỡ và niêm yết các công trình còn lại trong thời gian 10 ngày (do chủ không xuất hiện).

Còn tại xã Vĩnh Lộc B, những trường hợp vi phạm thuộc địa bàn 4 ấp 3, 5, 6, 6A. UBND xã đã cưỡng chế hoặc lập biên bản và ban hành các quyết định cưỡng chế. Được biết, việc xử lý cưỡng chế các công trình vi phạm sẽ hoàn tất trong tháng 3 này.

(Theo Trí thức trẻ)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu