Doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh phát hành trái phiếu

  29/02/2020 - 11:35

Tổng giá trị trái phiếu các doanh nghiệp bất động sản phát hành trong tháng 1/2020 là 7.364 tỷ đồng, chiếm 55% tổng giá trị trái phiếu toàn thị trường.

Trong nội dung báo cáo đánh giá về những mặt tích cực cũng như hạn chế của thị trường trái phiếu doanh nghiệp, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, các doanh nghiệp địa ốc đang đẩy mạnh huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu.

Tổng giá trị phát hành trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản trong tháng 1/2020 là 7.364 tỷ đồng, chiếm tới 55% trong tổng giá trị 13.374 tỷ trái phiếu của toàn doanh nghiệp trong tháng. Trong đó, tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân tăng lên rõ rệt, chiếm 17,6%.

Tỷ lệ phát hành trái phiếu thành công của doanh nghiệp địa ốc trong cả năm 2019 đạt 88,1%, thấp hơn so với 98,2% của nhóm ngân hàng, 99,5% của nhóm phát triển hạ tầng và 99,2% của nhóm năng lượng. Thời điểm này, tỷ lệ nhà đầu tư trái phiếu bất động sản là cá nhân chỉ chiếm 10,7%.

Cũng trong năm này, kỳ hạn trái phiếu bình quân mà các doanh nghiệp bất động sản phát hành là 3,7 năm với lãi suất trung bình đạt 10,3%/năm, một số doanh nghiệp đặt mức lãi suất 12-14%/năm, cá biệt nhất là lãi suất lên tới 20%/năm.

trái phiếu bất động sản
Các doanh nghiệp bất động sản đẩy mạnh huy động vốn thông qua hình thức phát hành trái phiếu. Ảnh: Quỳnh Trần

Tuy nhiên, có một điểm quan ngại được HoREA đặt ra, đó chính là tính minh bạch và cơ chế kiểm soát hiệu quả của việc phát hành cũng như giao dịch trái phiếu riêng lẻ chưa thực sự cao. Chưa có nhiều đơn vị tư vấn có năng lực thực sự để đánh giá về chỉ số tín nhiệm của doanh nghiệp phát hành cũng như tính khả thi của phương án phát hành. Những hạn chế này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho nhà đầu tư trái phiếu, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân. 

Tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân, nhất là những nhà đầu tư không chuyên cũng đặt ra yêu cầu về việc nâng cao trình độ, kỹ năng đánh giá, lựa chọn doanh nghiệp phát hành trái phiếu và danh mục đầu tư để giảm rủi ro xuống mức thấp nhất có thể.

Dù còn khá nhiều điểm bất cập nhưng hình thức huy động vốn này cũng có những điểm tích cực dễ nhận thấy. Cụ thể, hình thức huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu sẽ giúp doanh nghiệp bất động sản không quá phụ thuộc vào nguồn tín dụng của nhà băng. Tỷ lệ doanh nghiệp phát hành trái phiếu có tổng giá trị trái phiếu dưới 3 lần vốn chủ sở hữu chiếm tới 84,2%, đảm bảo được yếu tố an toàn và hợp lý.

Các doanh nghiệp bất động sản được bổ sung nguồn vốn đầu tư với cơ chế mềm hơn, so với việc phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được vay tín dụng ngân hàng. Các ngân hàng thương mại cũng đỡ bị áp lực, gánh vác việc cung ứng tín dụng trung, dài hạn cho các doanh nghiệp bất động sản, giảm thiểu được rủi ro.

HoREA cho rằng xu thế gia tăng các nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp (là cá nhân) là tín hiệu tích cực theo chủ trương xã hội hóa đầu tư, huy động thêm được nguồn vốn nhàn rỗi rất lớn trong xã hội tham gia đầu tư, thay vì chỉ gửi tiết kiệm.

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu