Thông tin thị trường

Đồng Nai: Bát nháo mua bán đất nền vùng phụ cận sân bay Long Thành

  17/07/2017 - 07:59

Việc mua bán đất nền tại một số khu vực như Long An, Long Phước, An Phước đã sớm trở nên bát nháo trong khi quy hoạch 21.000 ha vùng phụ cận sân bay Long Thành chưa được phê duyệt.

Dọc theo QL51 từ Tp.HCM về tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, giới buôn đất không khó để nhận thấy hàng trăm tờ rơi được treo, dán chi chít trên các gốc cao su, cột điện,... bên đường khi vừa qua địa phận huyện Long Thành (Đồng Nai). Trong đó, điểm sôi động nhất là 5km dọc Tỉnh lộ 769 từ thị trấn Long Thành vào các xã Bình Sơn và Lộc An.

Nhiều công ty bất động sản mọc lên như nấm tại một số xã được xem như vùng phụ cận của sân bay khác như Long An, Long Phước, An Phước,...

 Bát nháo mua bán đất nền vùng phụ cận sân bay Long Thành
Một doanh nghiệp mua đất của người dân rồi tự làm dự án khu dân cư, rao bán với
giá 500 triệu/100m2 trong khi chưa hoàn thiện hạ tầng. (Ảnh: Phước Tuấn)

Nhân viên của một công ty bất động sản có trụ sở Tp.HCM đặt chi nhánh ở xã Lộc An (Long Thành) niềm nở khi có khách ghé vào hỏi đất. Một môi giới hồ hởi: "Anh mua đất ạ, gặp em là anh may lắm đấy, em còn mấy lô đẹp và giá cả mềm nhất khu vực này" và dẫn khách đi vào khu vực đất.

Trong khi tờ rơi rao bán 100m2 đất, giá 200 triệu đồng có cơ sở hạ tầng đầy đủ như khu dân cư khá hoàn chỉnh thì khu đất mà môi giới dẫn khách đến nằm khá xa đường Tỉnh lộ 769. Thực chất đây chỉ là một bãi đất trống đang được san ủi nham nhở với một con đường nội bộ rộng 4m lót tạm bằng đá dăm.

Thế nhưng, lúc này nhân viên hét giá đất gấp đôi so với niêm yết trên tờ rơi. Thậm chí, có lô tăng giá trên 150%. "Cò" chỉ vào bãi đất rồi trấn an khách mua: "Đất này công ty em mua lại của người dân rồi lập dự án khu dân cư, anh chị cứ yên tâm, pháp lý đầy đủ, 3 đến 4 tháng sẽ ra sổ hồng, xây dựng thoải mái. Nhìn vậy thôi chứ mấy bữa nữa cơ sở hạ tầng ngon lành, mấy chốc giá tăng vùn vụt".

Tọa lạc trên Tỉnh lộ 769, đối diện Khu dân cư Lộc An, một dự án khác cũng có vẻ khá sôi động. Để chào mới người qua đường, nhân viên của dự án tràn ra đường treo áp phích, pano, tờ rơi trước cổng dự án. Không giống với một số dự án nhỏ nằm cách xa trung tâm, giá đất nơi đây được đội lên rất cao, 100m2 có giá xấp xỉ 1 tỷ đồng, giá trên 2 tỷ đồng đối với những lô đẹp mặt tiền tỉnh lộ.

 Bát nháo mua bán đất nền vùng phụ cận sân bay Long Thành
"Chém gió" về quy hoạch 21.000 ha vùng phụ cận quanh sân bay Long Thành, một
dự án tại xã Lộc An rao bán đất nền. (Ảnh: Phước Tuấn)

Một nam nhân viên đưa bản đồ được cho là quy hoạch 21.000 ha cho biết, trong tương lai, dự án này nằm ngay đường vào cổng số 1 của sân bay, do đó nếu đầu tư vào đất nền sẽ lời cao. Theo nhân viên này: "Đồng Nai hiện tạm ngưng tách thửa nhưng bên em là dự án lớn, 1 tháng sau sẽ ra sổ hồng cho anh, xây dựng tự do lên tới 5 tầng".

Bên cạnh các dự án phân lô bán nền của các công ty địa ốc, giá đất vườn, đất nông nghiệp cũng tăng giá phi mã so với một năm trước, tăng khoảng 30%. Trong khi nhiều nhà đầu tư bắt đầu lùng sục để gom đất đầu cơ thì người dân cũng không mặn mà bán bởi họ tin rằng giá vẫn chưa lên tới đỉnh điểm.

Một chủ đầu tư ở TP Biên Hòa mua lại gần 1 ha đất vườn nằm sâu trong con hẻm cách Tỉnh lộ 769 khoảng 2km thuộc xã Bình Sơn rồi làm đường bê tông, rao bán với giá 160 triệu đồng/100m2. Theo quảng cáo của nữ nhân viên môi giới: "Đây là đất nông nghiệp, nếu muốn tách thửa có sổ đỏ thì phải 500m2, còn không thì sổ chung thôi, xây dựng nhà ở thoải mái".

Một cò đất lâu năm cho hay, đầu năm 2017, giá đất ở Long Thành khá trầm lắng do nhà đầu tư hồi hộp chờ các quyết định của Trung ương cũng như quy hoạch chi tiết vùng phụ cận. Vậy nhưng, giá đất bắt đầu sốt trở lại khi có thông tin Đồng Nai tách tiểu dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án sân bay Long Thành.

 Bát nháo mua bán đất nền vùng phụ cận sân bay Long Thành
Lô đất nông nghiệp tại xã Bình Sơn được rao bán với giá 160 triệu đồng/100m2
và chủ đất đảm bảo sẽ được xây nhà thoải mái. (Ảnh: Phước Tuấn)

Bàn về vấn đề này, theo Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất tỉnh Đồng Nai, ông Hoàng Văn Dung, tỉnh đang tạm ngưng tách thửa để rà soát lại các quy định nên việc một số người hứa hẹn tách thửa được là không đúng. Mặt khác, quy hoạch chi tiết 21.000 ha vùng phụ cận sân bay cũng chưa được phê duyệt.

Ông Dung khuyến cáo: "Việc xuất hiện đầu cơ gom đất, phân lô bán nền, quảng cáo không đúng sự thật về quy hoạch đã gây nên tình trạng bát nháo ở khu vực này. Do đó, để tránh tiền mất tật mang, người mua đất cần tìm hiểu kỹ".

Vị này cho biết, nhiều ban ngành liên quan cũng có đợt thanh kiểm tra trong thời gian qua và thừa nhận có tình trạng mua bán đất bát nháo ở khu vực này. Đặc biệt, tồn tại thực trạng một số đơn vị mới đang xin đầu tư, đã liên kết sàn tiếp thị lấy bảng vẽ tung lên mời chào, đặt cọc tiền trước dù chỉ trong giai đoạn quy hoạch.

Giám đốc Văn phòng Đăng ký nhà đất tỉnh Đồng Nai thông tin: "Bên cạnh kiến nghị chính quyền địa phương vào cuộc, chúng tôi khuyến cáo người dân thận trọng trong việc mua bán đất, nhất là các dự án không đủ pháp lý. Cùng với đó, cần quản lý chặt chẽ, thường xuyên thanh kiểm tra để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời".

Được biết, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Dự án sân bay Long Thành quy mô 5.000 ha trên địa giới hành chính 6 xã thuộc huyện Long Thành. Dự án này nhằm mục tiêu đưa sân bay Long Thành trở thành cảng hàng không quốc tế cấp F4, công suất 100 triệu hành khách/năm và 5 triệu tấn hàng hóa/năm với tổng mức đầu tư 18,7 tỷ USD.

Đồng thời, hồi tháng 6/2017, Quốc hội đã đồng ý thông qua nghị quyết tách nội dung hỗ trợ, bồi thường, tái định cư sân bay này thành dự án thành phần do UBND tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Dự kiến, chi phí cho giải phóng mặt bằng, tái định cư là 23.000 tỷ đồng.

(Theo Vnexpress)