Giá nhà quanh tuyến Metro tăng 75% sau 5 năm

  22/09/2020 - 01:27

Từ năm 2015 đến nay, giá nhà trên thị trường thứ cấp đã tăng lên trông thấy theo tiến độ hoàn thiện của tuyến metro, cụ thể đã tăng từ 25%-75% so với giá bán sơ cấp, theo CBRE Việt Nam.

Báo cáo chuyên đề của đơn vị này nhìn nhận, thị trường nhà ở tại khu vực "Thành phố Thủ Đức" thời gian tới sẽ có nhiều cơ hội tăng trưởng cả về giá bán lẫn nguồn cung. So với mức tăng trưởng trung bình chung của toàn thành phố, biến động giá bán căn hộ trên một số trục đường giao thông tại khu Đông ghi nhận biên độ tăng lớn hơn rõ rệt.

Theo đó, kể từ năm 2012 khi tuyến metro số 1 bắt đầu xây dựng, dọc theo tuyến giao thông này đã "mọc lên" nhiều dự án căn hộ chung cư, trung tâm thương mại. Đặc biệt, các dự án mới thường tập trung đông đảo trên tuyến đường Xa Lộ Hà Nội tại phường Thảo Điền, An Phú và Bình An thuộc quận 2.

Giá nhà xung quanh tuyến Metro đã tăng 75% kể từ năm 2015

Xét riêng trong giai đoạn từ 2015-2020, tại thị trường sơ cấp, giá bán căn hộ thuộc phân khúc cao cấp tại quận 2 ghi nhận mức tăng trung bình 7,3%/năm, bỏ xa mức tăng trung bình của toàn thị trường. Theo nhận định từ giới chuyên gia, giá nhà tại khu vực này vẫn còn nhiều tiềm năng gia tăng trong tương lai. Còn tại thị trường thứ cấp, giá nhà đã chứng kiến sự tăng lên đáng kể theo tiến độ hoàn thiện của tuyến Metro từ năm 2018, với mức giá rao bán sang tay cao hơn từ 25-75% so với thời điểm ban đầu.

Theo dự báo của CBRE, nguồn cung chào bán mới sẽ khá dồi dào trong giai đoạn 2020-2025 tại Thành phố phía Đông. Theo đó, tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm dự tính là 11,5%, tương đương với số lượng căn hộ mới mỗi năm từ 15.000-16.000 căn hộ. Con số này vượt trội hơn hẳn so với tốc độ tăng trưởng nguồn cung tại khu vực Tây với 5,3% và khu Nam với 4,6%.

Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam Đặng Phương Hằng cho rằng, sẽ có một lượng lớn người mua săn đón các dự án mới được hình thành tại những khu dân cư, TTTM đã có quy hoạch bài bản tại Thành phố Phía Đông. Trước động thái này, giá bán tại đây cũng sẽ cao hơn. Trong đó, khu vực trọng điểm trong "làn sóng" này được dự đoán sẽ là Thủ Thiêm, An Phú và Khu Công nghệ cao Tp.HCM.

Giám đốc Cấp cao CBRE Việt Nam Dương Thùy Dung dự báo, Thành phố phía Đông cũng như tuyến Metro trong thời gian tới có thể trở thành mục tiêu hướng tới của cả người mua nhà lẫn giới đầu tư nhờ sự ngày càng hoàn thiện, đồng bộ của hệ thống hạ tầng giao thông. 

Song, cũng theo bà Dương, tình trạng tắc nghẽn giao thông xung quanh trạm Metro cũng là một trong những vấn đề mà người mua cần cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định mua nhà tại khu vực này bên cạnh các yếu tố như uy tín của chủ đầu tư, tiến độ xây dựng, tình trạng pháp lý của các dự án....

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/sau-5-nam-gia-nha-quanh-tuyen-metro-tang-toi-75-42020219171917616.htm

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu