Sốt đất bùng phát ngay khi dự án chưa hình thành

  14/02/2020 - 09:44

Trước tin sắp có tập đoàn lớn về đầu tư dự án tại huyện Châu Đức (Bà Rịa - Vũng Tàu), từ gần tuần nay đã có rất nhiều người đổ về đây săn đất, đẩy giá lên cao.

Quan sát trên quốc lộ 56 vào sáng ngày 13/2, có hàng dài xe ô tô mang biển số của các TP lớn như TP.HCM, Đồng Nai, thậm chí là cả các tỉnh phía Bắc đậu đỗ. Người đổ về mua đất tại xã Bình Ba, Suối Nghệ thuộc huyện Châu Đức khiến các quán cà phê trở nên đông đúc, náo nhiệt hơn hẳn. Trên khắp các cột điện, tường rào, hàng cây từ đường lớn cho đến hẻm nhỏ đều xuất hiện các biển rao bán đất. Đoạn quốc lộ dài hơn 4km trở nên náo loạn vì những nhóm người tụ tập, dừng đỗ xe sai quy định để bán tính về chuyện đất đai, khiến cảnh sát phải liên tục nhắc nhở.

biển rao bán đất treo trên cột điện nằm ngay quốc lộ 56
Một biển rao bán đất treo trên cột điện nằm ngay quốc lộ 56 với giá lên tới 120 triệu/m2. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Ông Hai, một người dân ở xã Bình Ba cầm trên tay túi hồ sơ đựng giấy tờ của mảnh đất hơn hai sào đi đến nơi nhóm người đang ngồi gần vòng xoay thôn Đức Mỹ để chào bán. Khi xem xong giấy tờ pháp lý của lô đất, một người trong số đó gọi cho người khác với giọng gấp gáp, lát sau có chiếc ô tô chạy tới để đón 3 người đến khu đất được rao bán.

Ngồi trên ô tô, trong khi tiếng chuông của hai chiếc điện thoại liên tục reo lên, ông Hai nói: "Khu đất này 70m ngang, chủ đất ra giá 110 triệu đồng/m ngang, 20 ngày công chứng ra sổ. Miếng tương tự người ta đẩy lên 120-140 triệu đồng/mét ngang rồi đấy. Tôi bán giá 115 triệu, là chỉ lướt nhẹ kiếm tý thôi. Các cậu, những người sau lướt còn được mà, lo gì". Nhưng khi thấy vẻ lưỡng lự xuất hiện trên mặt khách, người này hối thêm "vì có người chờ đặt cọc" và ông phải dẫn họ đi xem. Với cách "mảng miếng" của mình, ông Hai chào bán thành công 3 mảnh đất, thu về khoản lời hơn 200 triệu đồng chỉ trong buổi sáng.

Sở dĩ đất xã Bình Ba bỗng nhiên lên cơn sốt là do tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho phép một doanh nghiệp tiến hành khảo sát, nghiên cứu đầu tư xây dựng các dự án như: trung tâm thương mại và cửa hàng kinh doanh cho thuê kết hợp nhà ở có quy mô diện tích 2,2ha; khu đô thị, công nghiệp chế tạo, sản xuất công nghệ cao quy mô diện tích 800ha thuộc địa bàn xã này.

 người mua bán đất đậu đỗ xe hai bên đường
Hai bên quốc lộ 56 có hàng dài xe máy, ô tô của người mua bán đất đậu đỗ. Ảnh: Nguyễn Khoa.

"Từ sáng đến khuya, người ở đâu đổ về đây rần rần, hang cùng ngõ hẻm nào cũng thấy ô tô, cò mua bán đất", bà Lê Thị Hoa, một người dân của xã Bình Ba nói và cho biết thêm, sốt đất cũng từng diễn ra tại nơi đây song chưa bao giờ sục sôi như lúc này. Đất tại các xã lân cận như Đá Bạc, Suối Nghệ, Suối Rao được cò ráo riết săn đón khiến giá cả tăng đến chóng mặt.

Kết quả khảo sát thực tế tại xã Bình Ba của PV cho thấy, nguyên nhân khiến giá đất nơi đây đột nhiên tăng cao là chủ yếu là do giới cò đất tự làm giá với nhau. Mỗi mét ngang đất mặt tiền quốc lộ 56 thời điểm chưa sốt có giá khoảng 200-300 triệu đồng nhưng hiện đã vọt lên thành 500-550 triệu đồng. Mức giá 40 triệu đồng cho mỗi m2 đất bên trong các khu dân cư hiện không còn mà đã được đẩy lên mức mới cao gấp 3-4 lần.

Theo thông tin từ ông Dương Thanh Vân - Phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện Châu Đức, những ngày qua, lượng hồ sơ liên quan đến việc chuyển nhượng, giao dịch đất đai không hề tăng, ngược lại còn giảm so với cùng thời điểm năm 2019.

Trước tình hình náo loạn trên, ngày 12/2, UBND huyện Châu Đức đã phát đi thông báo với nội dung khuyến cáo người dân cần phải hết sức tỉnh táo, tránh bị ảnh hưởng từ hiệu ứng đám đông mà lao vào cơn sốt đất ảo vốn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khó lường, gây thiệt hại cao về mặt tài chính. Vị Phó giám đốc khuyên: "Mọi người nên đến các cơ quan chức năng tìm kiểu kỹ về tính pháp lý các khu đất, về quy hoạch sử dụng trước khi giao dịch".

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu