Thông tin thị trường

Trung Quốc: Nguồn cung đất xây nhà tăng mạnh ở Bắc Kinh

  09/01/2018 - 02:42

Dự kiến trong tháng 2/2018, diện tích đất cho xây dựng nhà tại Bắc Kinh sẽ đạt mức cao kỷ lục trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc nỗ lực tăng nguồn cung.

Tờ Securities Times dẫn số liệu từ Trung tâm Nghiên cứu bất động sản Centaline cho thấy, Bắc Kinh sẽ bán 23 lô đất cho các nhà phát triển bất động sản bắt đầu từ ngày 4/1 đến ngày 6/2.

Tổng diện tích xây dựng của các khu đất này sẽ vượt 3 triệu m2, lớn hơn so với cùng kỳ những năm trước. Sẽ có 26 lô được bán trong thời gian trên đối với đất không dùng để ở. Tổng giá trị của các đợt bán đất ước tính khoảng 70 tỷ NDT (10,8 tỷ USD). 

BĐS Trung Quốc
Dự báo Bắc Kinh tăng mạnh nguồn cung đất xây nhà trong năm 2018

Do nhu cầu lớn, còn nguồn cung hạn chế khiến các nhà chức trách ở Bắc Kinh và các thành phố lớn khác đã tăng nguồn cung đất để hạ giá nhà đang ở mức cao. 

Tại thành phố Bắc Kinh, trong năm 2017 có 91 lô đất dành cho xây dựng nhà được đưa ra thị trường, với diện tích xây dựng lên tới 12,3 triệu m2, nhiều hơn 9,8 triệu m2 so với năm trước đó. 

Theo chuyên gia phân tích tại trung tâm Centaline, Zhang Dawei dự đoán nguồn cung đất ở Bắc Kinh sẽ vẫn cao trong năm nay. Việc nguồn cung đất tăng sẽ giúp gia tăng cung nhà ở và hạ giá nhà vào năm 2018. 

Đối với nền kinh tế thị trường bất động sản Trung Quốc từng bị coi là rủi ro lớn. Tuy nhiên, thị trường đã được hạ nhiệt trong năm 2017 nhờ các biện pháp quyết liệt như hạn chế mua và tăng tiền trả trước giữa bối cảnh chính phủ tìm cách kiềm chế các hoạt động đầu cơ. 

Một báo cáo khác từ Viện Chiến lược Kinh tế Quốc gia dự đoán thị trường bất động sản Trung Quốc sẽ vẫn ổn định trong năm 2018 nếu không có thay đổi lớn về chính sách lớn.

(Theo BNEWS)