Vị trí không còn là tiêu chí hàng đầu trong mua bán nhà đất thời Covid

  21/10/2020 - 05:03

Vị trí thường vẫn được xem là một trong những yếu tố tiên quyết có ảnh hưởng đến giá trị, khả năng sinh lời dài hạn của bất động sản. Thế nhưng, xu hướng làm việc tại nhà, học trực tuyến từ xa dần trở nên phổ biến trước tác động của đại dịch Covid-19 đã khiến cho vị trí không còn được ưu tiên hàng đầu trong giao dịch bất động sản như trước đó.

Lựa chọn mua nhà để đầu tư hay mua ở thực thì vị trí vẫn là yếu tố tiên quyết đối với người mua. Đây được coi là nguyên tắc cơ bản nhất khi lựa chọn cũng như định giá bất động sản. Xu hướng tìm kiếm những ngôi nhà thuận tiện cho công việc, sinh hoạt, gần nhiều tiện ích, nằm ở khu vực an ninh đảm bảo.... đã phổ biến trên toàn cầu suốt nhiều năm qua. Song, thế giới đã thay đổi đa diện theo cách không ngờ đến kể từ khi đại dịch Covid-19 nổ ra. Với riêng ngành bất động sản, mức độ hấp dẫn của thỏa thuận giao dịch mới là yếu tố quyết định thúc đẩy sự thành công của giao dịch bất động sản chứ không phải vị trí.

Trên thế giới, nhiều trẻ em hiện đang học trực tuyến tại nhà. Bởi vậy, việc ngôi nhà nằm gần hay xa trường học đã không còn quan trọng và trở thành mối bận tâm của các bậc phụ huynh khi giờ đây, con của họ có thể ngồi học tại bất cứ nơi nào trong nhà. Hình thức này cũng được các trường đại học, cao đẳng áp dụng khi tổ chức các bài giảng trực tuyến. Vì vậy, những gia đình có điều kiện cũng không quá sốt sắng lo tìm mua nhà gần trường cho con nữa.  

Đó là chưa kể đến việc, nhiều văn phòng hiện đang tạm đóng cửa khi các doanh nghiệp cho phép nhân viên làm việc tại nhà để phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh.

Trước thực tế này, những câu hỏi lần lượt được đưa ra để đánh giá lại về số tiền cần chi trả để sở hữu được căn nhà ở những vị trí được coi là đắc địa theo quan niệm từ trước có thực sự đáng giá? Hay, liệu vị trí có còn là yếu tố quan trọng nhất để tìm mua bất động sản hay không?

Vị trí đã không còn là yếu tố hàng đầu trong giao dịch, đầu tư bất động sản khi đứng trước những tác động của đại dịch Covid-19
Vị trí đã không còn là yếu tố hàng đầu trong giao dịch, đầu tư bất động sản khi đứng trước những tác động của đại dịch Covid-19. Ảnh: Getty Images

Các chuyên gia cho rằng, so với vị trí tốt, người mua nhà hiện nay thường có xu hướng quan tâm đến mức độ hấp dẫn của thỏa thuận giao dịch bất động sản nhiều hơn. Theo đó, để thúc đẩy giao dịch thành công thì một thỏa thuận đủ tốt mới là yếu tố quyết định. Việc đạt được một thỏa thuận tốt trở nên nhanh chóng hơn bao giờ hết trong bối cảnh lãi suất vay thế chấp mua nhà ở tại nhiều khu vực đang ở mức "đáy".

Thêm vào đó, nếu chưa thể kiểm soát hoàn toàn đại dịch này, người ta sẽ còn tiếp tục làm việc, học tập tại nhà thì vị trí sẽ không còn là yếu tố giữ vai trò quyết định nữa. Những cơ hội mới cho người mua nhà theo đó cũng được mở ra khi việc tìm kiếm những thỏa thuận tốt, phù hợp nhất với số tiền họ có mà là mấu chốt của giao dịch.

Tại New York, vốn nằm trong danh sách mơ ước của người mua nhà nhưng giờ đây cả 4 khu phố “thời thượng” cũng đang dần mất đi "ánh hào quang" của mình. Người mua nhà cũng không còn bị hấp dẫn bởi những ngôi nhà với giá "ngất ngưởng" tại các khu vực lõi đô thị do ảnh hưởng của dịch bệnh, cuộc sống náo nhiệt về đêm với các hoạt động vui chơi, giải trí cũng trở nên quá đỗi xa xỉ. Giờ đây,  những căn hộ vừa túi tiền với diện tích lớn, đầy đủ tiện nghi mới được quan tâm nhiều nhất, bất kể vị trí của chúng ở đâu. 

Thị trường bất động sản trên toàn nước Mỹ cũng chung sự thay đổi tương tự New York khi chứng kiến xu hướng dịch chuyển đến những thị trấn vùng ven của người dân - những nơi mà trước đây họ chưa bao giờ nghĩ tới. Địa điểm cụ thể không còn là yếu tố được quan tâm hàng đầu, thay vào đó, người mua ưu tiên hơn cả cho điều kiện sống khi mong mốn tìm được một căn nhà có không gian ngoài trời, diện tích lớn hơn, tiện nghi đầy đủ hơn... 

Song, không thể phủ nhận đwọc những khu dân cư tại vị trí đắc địa vẫn có thể tìm lại được vị thế trước đây nếu đại dịch kết thúc trong tương lai, khi các văn phòng, trường học được mở cửa trở lại. Tuy nhiên, xét ở thời điểm hiện tại, một thỏa thuận tốt mới giúp người mua nhà quan tâm đến bất động sản của bạn và đưa ra quyết định chốt giao dịch, bất kể tại nông thôn hay thành thị, vùng ngoại ô.

(Theo Tạp chí Thanh Niên)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu