Đầu năm 2020 sẽ xây dựng lại Công viên 23 tháng 9

  05/07/2019 - 08:26

Những công trình đang chiếm dụng đất Công viên 23 tháng 9 (quận 1) tiếp tục bị UBND TP.HCM ra "tối hậu thư" yêu cầu phải trả lại mặt bằng để TP làm dự án.

Mới đây, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM đã ra văn bản yêu cầu các sở ngành cần nhanh chóng hoàn thành các bước chuẩn bị khởi công cải tạo Công viên 23 tháng 9 vào đầu năm 2020.

Theo chỉ đạo của TP, sẽ thực hiện di dời sân khấu Sen Hồng về Rạp Công nhân ở đường Trần Hưng Đạo; trước ngày 20/7 phải bàn giao lại phần đất đang cho Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Cửu Long thuê kinh doanh, riêng đối với khu vực tầng hầm sẽ duy trì cho đến thời điểm dự án khởi công.

Công viên 23 Tháng 9
Phần đất Công viên 23 tháng 9 bị bãi giữ xe, sân khấu, quán cà phê lấn chiếm suốt nhiều năm nay. Ảnh: Quỳnh Trần

Hoạt động của trạm thông tin và hỗ trợ khách du lịch vẫn được giữ cho đến khi cải tạo công viên hoàn chỉnh; duy trì hoạt động của bãi xe do Trung tâm Quản lý Hạ tầng kỹ thuật thành phố quản lý đến thời điểm hết hợp đồng, tức ngày 5/12.

Trước ngày 30/8, phải di dời tòa nhà thuộc Trung tâm Phát triển Quỹ đất phải dời về đường Phạm Ngọc Thạch. Đối với bãi xe buýt được dựng tại công viên, các đơn vị liên quan cần phải lên phương án di dời để đảm bảo kịp tiến độ thi công công trình.

Công an TP được UBND TP giao nhiệm vụ phối hợp cùng UBND quận 1 phải đảm bảo vấn đề trật tự an ninh quanh khu vực công viên, nhất là sau khi các công trình được di dời.

Chủ tịch UBND TP.HCM trước đó cũng đã ra văn bản yêu cầu tất cả các công trình chiếm dụng mặt bằng của Công viên 23 tháng 9 phải di dời trước ngày 30/4, tuy nhiên, vì vướng hợp đồng thuê nên một số khu vực vẫn chưa chuyển đi.

Công viên 23 tháng 9 được xây dựng trên nền nhà ga xe lửa Sài Gòn trước đây với quy mô diện tích rộng khoảng 10ha. Công trình là mảng xanh đô thị lớn, có ý nghĩa quan trọng đối với không gian trung tâm thành phố và là điểm tạo sự nối kết giữa các khu vực thương mại, dịch vụ quan trọng như chợ Bến Thành, phố du lịch Bùi Viện - Phạm Ngũ Lão, khu vực thương mại dịch vụ Lê Lai - Nguyễn Trãi, chợ Thái Bình.

Do được quản lý chồng chéo bởi nhiều đơn vị, còn thiếu sự kiểm soát trong quá trình xây dựng, khai thác nên đã xảy ra tình trạng bát nháo tại công viên trong thời gian qua. Đặc biệt là khu B với nhiều hoạt động mua sắm, ăn uống, dịch vụ... làm công năng của công viên bị thay đổi, gây ùn ứ cho giao thông khu vực.

Chức năng của Công viên 23 tháng 9 theo đồ án quy hoạch phân khu trung tâm hiện hữu TP.HCM 930ha, tỷ lệ 1/2.000 được phê duyệt năm 2012 là công viên cây xanh, công trình văn hóa và quảng trường; quy mô công trình gồm có 4 tầng ngầm, quy hoạch chức năng bãi đậu xe và khu thương mại dịch vụ; kết nối với không gian ngầm nhà ga trung tâm Bến Thành dưới quảng trường Quách Thị Trang cũng như tầng hầm của các công trình cao tầng nằm xung quanh.

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu