3 dự án tại Thủ Thiêm xin điều chỉnh

  04/09/2019 - 01:32

Mới đây, UBND TP.HCM đã đề nghị được tiếp tục thực hiện 3 dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng BT nằm trong Khu ĐTM Thủ Thiêm không hoàn thành tiến độ do gặp phải khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng.

Nội dung này được đề cập tại tờ trình 3599 “Về thực hiện Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ”. Theo đó, UBND TP.HCM đã đề nghị Thủ tướng cùng Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ xem xét để được tiếp tục triển khai một số dự án nằm trong Khu đô thị mới (ĐTM) Thủ Thiêm.

UBND TP.HCM cho hay, TP sẽ chỉ đạo các nhà đầu tư thực hiện rà soát, cập nhật và lập hồ sơ điều chỉnh dự án theo Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 của Thanh tra Chính phủ trong thời gian chờ kết quả từ phía Kiểm toán Nhà nước; đồng thời, trình thẩm định, phê duyệt điều chỉnh dự án, lấy đó là làm cơ sở để triển khai các bước tiếp theo của dự án theo đúng quy định của pháp luật.

Đến khi Kiểm toán Nhà nước có kết quả kiểm toán cuối cùng và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền đưa ra ý kiến chỉ đạo, UBND TP sẽ nghiêm chỉnh thực hiện các nội dung chỉ đạo từ phía Sở ngành, đơn vị liên quan, đồng thời đôn đốc các nhà đầu tư dự án tiếp tục thực hiện công tác rà soát, hoàn chỉnh các vấn đề có liên quan đến dự án.

 Khu đô thị mới Thủ Thiêm
Ảnh chụp toàn cảnh Khu đô thị mới Thủ Thiêm từ trên cao.

Nội dung tờ trình cũng nêu, Thanh tra Chính phủ tại văn bản kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 đã kiến nghị: "Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, nhằm sớm hoàn thành việc đầu tư xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ".

Lãnh đạo TP cho biết sở dĩ các dự án nêu trên chưa thực hiện dù đã hết thời gian theo quyết định phê duyệt là do gặp phải những khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng; cùng với đó cũng có một số nội dung phát sinh liên quan đến dự án cần bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp như quy mô, vốn đầu tư... Hiện các nhà đầu tư đang gấp rút lập hồ sơ điều chỉnh để trình cơ quan quản lý thẩm định, phê duyệt theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Do đó, “UBND TP.HCM kính trình Thủ tướng Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ xem xét, chấp thuận”, nội dung tờ trình nêu.

Thanh tra Chính phủ trước đó đã thực hiện công tác thanh tra về vấn đề quản lý nhà nước cũng như thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng, đất đai thuộc Khu ĐTM Thủ Thiêm. Sau quá trình thanh kiểm tra, cơ quan này đã ra Kết luận thanh tra số 1037/KL-TTCP ngày 26/6/2019 liên quan đến 3 dự án BT tại Thủ Thiêm.

Các dự án này gồm: triển khai 4 tuyến đường chính thuộc Khu ĐTM Thủ Thiêm; xây cầu Thủ Thiêm 2; đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu dân cư phía Bắc thuộc Khu chức năng số 3, số 4; dự án hoàn thiện đường trục Bắc - Nam, đoạn từ chân cầu Thủ Thiêm 1 đến đường Mai Chí Thọ nằm trong Khu ĐTM Thủ Thiêm.

Kết luận thanh tra cũng đã được Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình thông qua tại công văn số 5651/VPCP-V.I ngày 26/6/2019.

(Theo Vietnamnet.vn)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu