TP.HCM lên phương án xây dựng cao tốc trị giá 10.600 tỷ đồng

  13/02/2020 - 04:46

Theo quyết định vừa mới ban hành, UBND TP.HCM sẽ lập Ban chỉ đạo để thực hiện triển khai đầu tư xây dựng tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Đây được cho là tuyến đường sẽ xóa thế độc đạo của Quốc lộ 22.

Cụ thể, ông Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP được giao làm Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện dự án; Phó Trưởng ban là ông Dương Văn Thắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh; Phó Trưởng ban Thường trực được giao cho Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP.HCM Trần Quang Lâm; thành viên của ban chỉ đạo gồm đại diện các sở, ngành của TP.HCM và Tây Ninh.

Ban chỉ đạo thực hiện dự án có nhiệm vụ chỉ đạo thực hiện kế hoạch phối hợp triển khai dự án đã được thống nhất và ký kết giữa UBND TP.HCM và UBND tỉnh Tây Ninh theo đúng tiến độ đề ra, đảm bảo đúng luật định; cần kịp thời giải quyết những vấn đề vướng mắc, những phát sinh trong quá trình thực hiện dự án.

tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài
Đường chỉ màu hồng thể hiện tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài. Ảnh: Tổng cục Đường bộ

Trưởng Ban chỉ đạo, Tổ trưởng Tổ giúp việc sẽ phân công nhiệm vụ cho các thành viên Ban Chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo thực hiện dự án làm việc theo đúng chế độ kiêm nhiệm, nhiệm vụ cụ thể.

Lễ ký kết Kế hoạch phối hợp thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài được UBND TP.HCM và UBND tỉnh Tây Ninh tổ chức vào cuối tháng 10/2019. UBND TP.HCM được Thủ tướng Chính phủ giao làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai dự án như nội dung kiến nghị của Bộ GTVT và 2 địa phương.

Tại buổi lễ, ông Võ Văn Hoan - Phó chủ tịch UBND TP.HCM cho hay, mọi công tác chuẩn bị liên quan đến dự án được triển khai nhanh chóng trong thời gian qua. Việc chuyển cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai dự án từ Bộ GTVT về TP.HCM đã được Thủ tướng đồng ý chỉ trong 6 tháng xin ý kiến. Và chỉ 15 ngày sau đó hai địa phương đã triển khai việc ký kết hợp tác xây dựng dự án.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM kì vọng: "Dự kiến cuối năm 2019, các cơ quan chức năng sẽ tham mưu cho HĐND hai tỉnh, thành thông qua những vấn đề liên quan đến việc triển khai, tháng 9/2020 lập, thẩm định, phê duyệt dự án… cố gắng đến tháng 3/2021 bắt đầu tổ chức thi công để dự án hoàn thành vào dịp 30/4/2025, góp phần chào mừng 50 năm Thống nhất đất nước".

Theo quy hoạch được duyệt, tổng chiều dài của tuyến cao tốc TP.HCM - Mộc Bài là 53,5km, thiết kế 4 làn xe tiêu chuẩn đoạn tuyến từ Vành đai 3 (TP.HCM) đến huyện Trảng Bàng (Tây Ninh) và 4 làn xe hạn chế cho đoạn còn lại. Dự án được thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP) loại hợp đồng BOT với tổng mức đầu là 10.688 tỉ đồng, trong đó có sự hỗ trợ từ nhà nước, gồm vốn đối ứng từ ngân sách và vốn vay ODA.

Quốc lộ 22 là tuyến đường duy nhất tính đến thời điểm này tạo sự kết nối giữa TP.HCM và Tây Ninh hiện đang trong tình trạng quá tải. Do đó, việc triển khai xây dựng dự án cao tốc nối TP.HCM - Tây Ninh sẽ giúp giải quyết tốt bài toán về sự lưu thông này, tạo điều kiện thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của 2 địa phương cũng như mở rộng quá trình giao thương giữa TP.HCM với các nước trong khu vực…

(Theo thanhnien)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu