Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành hơn 6.800 tỷ đồng sắp được xây dựng

  09/09/2019 - 08:39

Được quy hoạch diện tích khoảng 45.000m2 với các cửa hàng, thương mại và quảng trường ngầm, Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành có tổng vốn đầu tư hơn 6.800 tỷ đồng.

 

Theo quy hoạch được duyệt, dự án sẽ nằm tại tầng hầm B1 của Nhà ga Metro Bến Thành (vị trí trung tâm) và đoạn đi ngầm dưới đường Lê Lợi, có chiều dài chừng 500m của tuyến Đường sắt đô thị số 1 Bến Thành - Suối Tiên. Như vậy, Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành sẽ có vị trí ngầm từ chợ Bến Thành cho đến Nhà hát Thành phố.

Quy mô diện tích dự án là khoảng 45.000m2, trong đó 18.100m2 là chức năng cửa hàng, thương mại; 21.500m2 được quy hoạch chức năng hành lang và quảng trường ngầm.

Ga ngầm Metro Bến Thành
Ga ngầm Metro Bến Thành qua bản phối cảnh.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc được TP giao nhiệm vụ tổ chức thi tuyển quốc tế để lựa chọn ý tưởng thiết kế Nhà ga Metro Bến Thành. Các đơn vị, tổ chức tham gia thi tuyển cần phải đảm bảo thiết kế tạo được sự kết nối giữa Trung tâm thương mại ngầm với không gian đô thị các tuyến đường xung quanh như Lê Lợi, Hàm Nghi, Đồng Khởi, Nguyễn Huệ cũng như các công trình lân cận hiện hữu. 

Cùng với đó, phải đảm bảo tiến độ hoàn thành Trung tâm thương mại ngầm cùng thời gian với dự án Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên), dự kiến cuối năm 2021 sẽ đưa vào vận hành. Việc triển khai đồng bộ dự án xây Trung tâm thương mại ngầm với gói thầu 1a của tuyến Metro Số 1 sẽ giúp giảm được tác động từ việc đào lấp đường tới 2 lần để phục vụ thi công, đồng thời tránh gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của tuyến metro khi đưa vào sử dụng.

Vốn là đầu mối của các tuyến metro ở Sài Gòn nên khi hoàn thành ga ngầm Bến Thành, người dẫn chỉ cần bước xuống các ga tàu điện là sẽ vào được trung tâm thương mại ngầm (khi đã hoàn thành).

trung tâm thương mại ngầm Bến Thành
Vị trí xây trung tâm thương mại ngầm Bến Thành. Ảnh: Quỳnh Trần.

Cuối năm 2016, dự án Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành đã nhận được sự chấp thuận của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh và giao TP.HCM nghiên cứu phương án sử dụng nguồn vốn vay ODA để triển khai. Địa phương sẽ lấy đố làm cơ sở để làm việc với các Bộ như: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài chính đi đến thống nhất phương án phù hợp, báo cáo Thủ tướng xem xét phê duyệt.

Kết quả nghiên cứu của Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) cho biết, tổng vốn đầu tư đối với toàn bộ dự án là gần 8.400 tỷ đồng. Cụ thể, hơn 4.980 tỷ đồng cho phần diện tích công cộng do địa phương góp bằng khoản vay ODA 3.410 tỷ đồng là sự đóng góp của nhà đầu tư dưới hình thức hợp tác công tư (PPP). Tổng mức đầu tư của riêng dự án Trung tâm thương mại ngầm Bến Thành là gần 6.870 tỷ đồng.

Nhà đầu tư thực hiện phần cửa hàng và thương mại thuộc dự án được UBND TP.HCM chỉ định cho liên danh Công ty CP Toshin Development, JOIN, Nikken Sekkei và Osaka Chikagai mà đại diện chính là Toshin.

Đối với phần lối đi, quảng trường và các công trình phụ trợ ngầm công cộng tại dự án, TP cũng đề nghị Chính phủ chấp thuận chủ trương sử dụng vốn ODA để thực hiện theo hướng bổ sung khối lượng và chi phí vào Dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1, tuyến Bến Thành - Suối Tiên sử dụng nguồn vốn ODA Nhật Bản.

 

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu