Tuyến Metro số 1 sẽ được tăng vốn lên thành 47.000 tỷ

  25/10/2019 - 11:37

Các bước tiếp theo của tuyến Metro Số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) và Số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có đủ cơ sở để thực hiện theo kết luận vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư thông báo.

Kết luận trên được xem là cơ sở để UBND TP.HCM thông qua phương án điều chỉnh tổng mức đầu tư của 2 tuyến Metro từ 17.400 tỷ đồng lên thành 47.000 tỷ đối với tuyến số 1 và từ khoảng 26.000 tỷ lên gần 48.000 tỷ đối với tuyến số 2.

Metro
Tiến độ đoạn Metro trên cao bắc qua Xa lộ Hà Nội (quận 9) vào thời điểm tháng 8/2019. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, tuyến Metro Số 2 hoàn toàn có đủ cơ sở để huy động vốn nước ngoài, thực hiện theo tổng mức đầu tư điều chỉnh thể hiện qua các cam kết của nhà tài trợ. Cùng với đó, các bước tiếp theo của tuyến Metro Số 1 cũng đủ cơ sở để thực hiện.

UBND TP.HCM được Bộ Kế hoạch - Đầu tư lưu ý cần phải đảm bảo bố trí đủ nguồn vốn đối ứng từ nguồn ngân sách địa phương cũng như các nguồn huy động hợp pháp khác để triển khai 2 dự án theo tiến độ điều chỉnh.

Trong cuộc trao đổi với báo chí vào chiều 24/10, đại diện Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết: "Như vậy về phía Trung ương cả hai Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Tài chính đã thống nhất, phần thủ tục còn lại thuộc thẩm quyền của thành phố."

Hồ sơ hai dự án sẽ tiếp tục được hoàn chỉnh để trình UBND thành phố, Ban thường vụ Thành ủy và xin HĐND thành phố ghi vốn. UBND thành phố sau đó sẽ có trách nhiệm duyệt vốn và làm thủ tục với Trung ương. Lúc đó, tổng mức đầu tư mới của 2 tuyến Metro trên mới có giá trị pháp lý để bố trí vốn và ký lại hợp đồng vay vốn.

Vào ngày 8/10 trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã gửi Thủ tướng và các Bộ Kế hoạch - Đầu tư và Bộ Tài chính văn bản khẩn cầu cứu vì lo ngại không kịp hoàn tất thủ tục trình HĐND thành phố ghi vốn vào kỳ họp cuối năm 2019.

Quy mô chiều dài của tuyến Metro Số 1 là gần 20km với 14 nhà ga, hiện khối lượng thi công đã hoàn thành được 67% và dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ hoàn tất công trình. Theo quy hoạch, chiều dài tuyến Metro Số 2 là 11,3km, thời gian hoàn thành dự kiến là năm 2026 và hiện mới chỉ xây xong tòa nhà điều hành.

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu