Căn hộ chung cư không đúng thiết kế, người mua có quyền từ chối nhận?

  23/10/2019 - 03:10

Hỏi: Vợ chồng tôi ký hợp đồng mua căn hộ tại một dự án chung cư, thanh toán tiền theo tiến độ. Tuy nhiên đến ngày nhận bàn giao thì chúng tôi phát hiện thiết kế căn hộ không giống như bản vẽ ban đầu chủ đầu tư giới thiệu.

Nhiều căn hộ khác cũng bị như vậy nhưng vì đang cần có nơi ở gấp nên các gia đình khác vẫn nhận nhà. Còn riêng vợ chồng tôi vẫn muốn chủ đầu tư sửa đúng như bản vẽ nêu trên hợp đồng mà cẫn đảm bảo tính thẩm mỹ. Vậy chùng tôi cần làm gì để chủ đầu tư thực hiện điều này và không bị họ làm khó?

Vũ Hưng

Luật sư tư vấn:

Nghĩa vụ của bên bán nhà đã được quy định tại khoản 4 điều 22 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Cụ thể: "Giao nhà, công trình xây dựng cho bên mua theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng".

quyền sở hữu căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư không đúng thiết kế, người mua có quyền từ chối nhận? Ảnh minh họa, nguồn: internet

Còn quyền của bên mua nhà và công trình xây dựng được nêu tại khoản 2 điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014. Theo đó, người mua được quyền: "Yêu cầu bên bán giao nhà, công trình xây dựng theo đúng thời hạn, chất lượng và các điều kiện khác đã thỏa thuận trong hợp đồng; giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và hồ sơ có liên quan theo thỏa thuận trong hợp đồng".

Căn cứ theo các quy định nêu trên, nghĩa vụ của chủ đầu tư là phải bàn giao nhà đúng như những nội dung đã thỏa thuận trong hợp đồng. Người mua hoàn toàn có quyền yêu cầu bên bán sửa chữa theo đúng với thiết kế ban đầu nếu công trình được bàn giao sai thiết kế đã thỏa thuận ban đầu.

Theo quy định tại khoản 4 điều 23 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, người mua hoàn toàn có thể yêu cầu bên bán bồi thường thiệt hại nếu nhà, công trình xây dựng bàn giao không đúng thời hạn, không đảm bảo chất lượng cũng như các cam kết khác được nêu trong hợp đồng.

Người mua cũng có thể khởi kiện ra tòa để giải quyết trong điều kiện bên bán không chịu thực hiện bồi thường thiệt hại.

Luật sư, Thạc sĩ Phạm Quốc Bảo
Công ty Luật Bảo Ngọc, Hà Nội

(Theo vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu