Tư vấn luật

Có được thế chấp nhà ở xã hội và tái định cư để vay vốn không?

  18/01/2018 - 04:23

Vì nhà ở xã hội và nhà tái định cư có những đặc thù riêng nên tôi và nhiều người còn khá băn khoăn về những quy định liên quan đến giấy tờ của loại hình nhà ở này.

Luật sư cho tôi hỏi nhà ở tái định cư và nhà ở xã hội có được cấp sổ hồng không? Liệu sổ hồng có thể mang đi thế chấp để vay vốn làm ăn sau khi đã thanh toán hết tiền nhà không?

Anh Nguyễn Văn Công (quận Thủ Đức, Tp.HCM)

Trả lời:

Theo quy định hiện nay, nếu đáp ứng đủ điều kiện tại Điều 5, 6 Nghị định 99/2015/NĐ-CP và Điều 8, 9 Luật nhà ở năm 2014 thì các đối tượng sở hữu nhà hợp pháp sẽ được cấp Giấy chứng nhận, công nhận quyền sở hữu đối với nhà ở.

Bên cạnh đó, để được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội, các đối tượng nêu tại Điều 49, Luật nhà ở 2014 còn phải đáp ứng các điều kiện được quy định tại Điều 51 Luật này. Để được cấp giấy, nhà ở đó phải là nhà ở có sẵn.

khu chung cư
Một khu chung cư nằm tại quận 9. Ảnh: Đăng Nguyên

Về việc thế chấp sổ, "người mua, thuê nhà thế chấp với Ngân hàng để vay tiền mua, thuê chính căn hộ đó". Ngoài ra, người mua, thuê nhà ở xã hội chỉ được thế chấp nhà ở xã hội nếu đáp ứng đủ những điều kiện sau:

- Người mua, thuê mua nhà đã được cấp giấy chứng nhận;

- Đã thanh toán hết tiền mua, thuê mua theo hợp đồng đã ký kết với bên bán, bên cho thuê mua;

- Thời gian tính từ thời điểm đã thanh toán hết khoản tiền nêu tại điều trên đến thời điểm thế chấp đã trên 5 năm.

Đối với nhà ở tái định cư: Trừ trường hợp nhà ở tái định cư là nhà ở xã hội đã nêu tại điều 2. (a), nhà có thể mang đi thế chấp mà không bị hạn chế mục đích nếu đáp ứng đủ những điều kiện tham gia giao dịch tại điều 118 Luật nhà ở năm 2014. Những điều kiện đó gồm:

"Có giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ khi thuộc trường hợp không bắt buộc phải có Giấy chứng nhận.

Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện, về quyền sở hữu; đang trong thời hạn sở hữu nhà ở đối với trường hợp sở hữu có thời hạn;

Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;

Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan có thẩm quyền".

Luật sư Trần Thái Bình
Văn phòng luật sư LNT & Partners

(Theo Tuổi trẻ Online)