Tư vấn luật

Điều kiện nào để người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam?

  09/12/2017 - 11:56

Một người bạn nước ngoài của tôi muốn mua nhà ở Việt Nam. Cho tôi hỏi điều kiện và thủ tục để người nước ngoài mua nhà ở tại Việt Nam như thế nào? Và sẽ phải chịu các loại thuế nào?

Trịnh Thị Ngọc Nữ (quận Tân Bình, Tp.HCM)

Trả lời:

Khoản 1 Điều 159 Luật Nhà ở 2014 quy định như sau:

"1. Đối tượng tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam bao gồm:

a) Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;

b) Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam (sau đây gọi chung là tổ chức nước ngoài);

c) Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam".

Như vậy, cá nhân nước ngoài để được mua nhà tại Việt Nam chỉ cần có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

người nước ngoài mua nhà
Người nước ngoài khi mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng phải
chịu những khoản thuế, phí giống như người Việt Nam

Về trình tự, thủ tục khi người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam như sau: lập hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở bằng văn bản do các bên thỏa thuận với những nội dung: Họ và tên cá nhân, tổ chức và địa chỉ của các bên; mô tả nhà ở và đặc điểm thửa đất ở gắn với nhà ở giao dịch. Nếu giao dịch nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó. Nếu mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây mới thì cần nêu rõ thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở. Nếu mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thì cần nêu rõ thời hạn và phương thức thanh toán tiền. Đồng thời, làm rõ về cam kết của các bên; quyền và nghĩa vụ của các bên; các thỏa thuận khác; ngày, tháng, năm ký hợp đồng; thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Nội dung, mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, trình tự, thủ tục chuyển nhượng thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng. Bên chuyển nhượng phải nộp thuế, lệ phí theo quy định. Người nước ngoài khi mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam cũng phải chịu những khoản thuế, phí giống như người Việt Nam như: tiền sử dụng đất; thuế giá trị gia tăng (VAT) 10% trên giá bán. 

Khi mua nhà, bên mua cần hỏi rõ giá bán đã tính cả thuế VAT chưa, nếu chưa phải tính thêm VAT. Những khoản phí phải chịu thêm như: dịch vụ phí hành chính, phí đo vẽ, lập bản đồ địa chính. Các khoản phí hành chính, phí trước bạ, phí đo vẽ căn hộ, lập bản đồ địa chính và dịch vụ thường được nêu trong hợp đồng, quy định bên nào phải chịu khi thực hiện thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

(Luật gia Nguyễn Văn Khôi)

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính)