Tư vấn luật

Phải làm thế nào khi bị lừa ký hợp đồng ủy quyền?

  31/01/2018 - 04:01

Mẹ tôi muốn gia hạn quyền sử dụng đất nhưng vì không hiểu biết rõ về vấn đề này nên mẹ tôi đã nhờ người quen gia hạn giúp.

Nói là muốn mẹ tôi ký một số giấy tờ ủy quyền cho họ gia hạn giúp, người này đưa mẹ tôi ra phòng công chứng. Vì tin tưởng chỗ quen biết nên mẹ tôi ký vào hợp đồng ngay mà không đọc kỹ. Sau đó, người này đã mang hợp đồng ủy quyền đi thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho một tổ chức tín dụng.

Luật sư cho tôi hỏi, mẹ tôi có thể hủy hợp đồng ủy quyền được không và phải làm thế nào để lấy lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

Nguyễn Mai Hoa (Khánh Hòa)

Trả lời:

hợp đồng ủy quyền
Nếu bị lừa ký hợp đồng ủy quyền, bạn phải chứng minh
được việc mình bị lừa và đợi tòa phán quyết. Ảnh minh họa

Từ những thông tin bạn cung cấp, tôi hiểu mẹ bạn bị lừa dối trong hợp đồng ủy quyền. Trong trường hợp này, mẹ bạn không thể tự hủy hợp đồng ủy quyền mà phải yêu cầu tòa án tuyên bố hợp đồng ủy quyền cùng hợp đồng tín dụng và hợp đồng thế chấp tài sản vô hiệu bằng bản án.

Để tòa án thực hiện điều này, mẹ bạn phải chứng minh được việc mình bị lừa dối bằng việc cung cấp đủ chứng cứ pháp lý trong việc ủy quyền. Kết quả sẽ do tòa án phán quyết. Mẹ bạn rất dễ bị thua kiện nếu không cung cấp được chứng cứ chứng minh mình bị lừa dối.

Nếu không chứng minh được mình bị lừa dối, khi đáo hạn hợp đồng tín dụng mà người được mẹ bạn ủy quyền không thanh toán hợp đồng tín dụng thì mẹ bạn nên cân nhắc giá trị của hợp đồng tín dụng và giá trị mảnh đất mà mẹ bạn đứng tên. Khi đó, nếu giá trị mảnh đất lớn hơn hợp đồng tín dụng, để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, mẹ bạn nên bỏ tiền ra thanh toán hợp đồng tín dụng.

Luật sư Phùng Thị Hòa
Đoàn Luật sư Tp.HCM

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)