Tư vấn luật

Quy định về thanh toán tiền bán đất?

  06/01/2017 - 03:50

Hỏi: Vào tháng 12/2015, tôi đã bán một thửa đất. Tuy nhiên, bên mua chỉ mới trả một phần tiền vì chưa sang tên và ghi giấy là sẽ trả đủ ngay khi có giấy tờ đất.

Khi tôi yêu cầu bên mua nộp tiền chuyển mục đích sử dụng đất theo thông báo của Nhà nước để hoàn thành việc làm giấy tờ thì bên mua cho biết, tất cả các khoản tiền này và tiền còn thiếu sẽ hoàn trả trong vòng một năm tới. Nhưng nếu tôi không đồng ý thì phải hoàn trả cho họ số tiền đã nhận. Tôi không đồng ý và hứa sẽ trả lại tiền cho họ sau khi bán được đất. Hiện hai bên vẫn chưa thống nhất ý kiến. 

Xin luật sư cho biết, trong trường hợp này tôi phải làm gì?

Trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Thị Vân (Hàm Tân, Bình Thuận)

thanh toán tiền bán đất
Thanh toán tiền bán đất như thế nào? (Ảnh minh họa, nguồn: Internet).

Trả lời: 

Theo thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Phương thức thanh toán, thời hạn thanh toán là một trong những nội dung của hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Khoản 6 Điều 698 và Khoản 1 Điều 701 Bộ Luật Dân sự. Cụ thể, bên nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nghĩa vụ trả đủ tiền và trả đúng thời hạn, đúng phương thức đã thỏa thuận cho bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Như vậy, theo quy định trên, bạn cần căn cứ vào hợp đồng mua bán đất giữa 2 bên để xác định người mua có thực hiện đúng phương thức và thời hạn thanh toán hay không. Tuy nhiên, nếu hai bên không thể thống nhất phương thức thanh toán tiếp theo để hoàn tất việc mua bán, bạn có thể khởi kiện ra tòa án cấp huyện để được xem xét, giải quyết.

Luật gia Nguyễn Văn Khôi

(Theo Sài Gòn Đầu tư Tài chính Online)