Bí kíp để không mất tiền oan khi mua nhà lần đầu

  18/03/2019 - 04:18

Do chưa có kinh nghiệm hoặc ít tìm hiểu, những người mua nhà lần đầu rất dễ mua nhầm các dự án có pháp lý chưa hoàn thiện, hoặc chủ đầu tư thiếu uy tín, có thể mất oan tiền hoặc dính tranh chấp về sau.

Vụ việc chung cư Khang Gia Tân Hương (Q.Tân Phú, Tp.HCM) mới đây bị ngân hàng thông báo siết nợ khiến người dân vô cùng hoảng hốt. 

Được biết, dự án chung cư Khang Gia Tân Hương(quận Tân Phú, Tp.HCM), được chào bán từ những năm 2011, giá từ 900 triệu - 1,9 tỷ đồng/căn cho các căn hộ diện tích từ 42 - 94m2. 

Tại thời điểm chào bán, dự án chỉ gồm 289 căn hộ, nhưng sau đó để tăng tính thanh khoản, chủ đầu tư liên tục chia nhỏ diện tích căn hộ. Tính đến năm 2018, chung cư Khang Gia Tân Hương đã có tới khoảng 400 căn hộ.

Do công trình chưa hoàn công nên các hộ dân chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ, nghĩa là dự án Khang Gia Tân Hương chưa được hợp thức hóa về mặt pháp lý. Chưa hết, sau đó chủ đầu tư dự án còn đem các căn hộ thế chấp tại ngân hàng Nam Á để vay tiền. Vì chủ đầu tư không có khả năng trả nợ nên ngân hàng Nam Á đã ra thông báo sẽ tiến hành thu giữ và xử lý quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đối với chung cư Khang Gia Tân Hương tọa lạc tại số 377 đường Tân Hương, quận Tân Phú, Tp.HCM.
Dù chính quyền sở tại đã vào cuộc, đề nghị ngân hàng tạo cơ hội cùng chủ đầu tư tháo gỡ, nhưng đây vẫn là bài học đắt giá với người mua chung cư.

buổi đào tạo của Batdongsan.com.vn
Một buổi đào tạo của Batdongsan.com.vn

Cũng liên quan đến bàn giao chung cư, câu chuyện “hành lang mét bốn” của chung cư “hạng sang” D’Capitale (Trần Duy Hưng, Hà Nội) khá ồn ào cuối năm 2018. Khi làm căn hộ mẫu, khu vực hành lang dự án có chiều rộng là 2,4m, vậy nhưng khách hàng đã “vỡ mộng” khi xem căn hộ thực tế, hành lang chỉ rộng 1,47m, chưa bằng hành lang của các dự án nhà thu nhập thấp.

Hai câu chuyện trên nằm trong số rất nhiều “rắc rối” mà người dân đã, đang và có thể gặp phải trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn căn hộ cho mình. Nên mua nhà hay nên thuê nhà; khi nào nên mua nhà; chuẩn bị tài chính như thế nào; nên mua loại nhà ở nào; khi nào là cơ hội để đầu tư?… Sẽ có vô vàn các câu hỏi liên quan đến bất động sản mà những người mới mua nhà hoặc muốn thử đầu tư vào lĩnh vực này rất khó để tìm ra được câu trả lời.

đào tạo kiến thức chuyên biệt cho môi giới bất động sản
Batdongsan.com.vn đã tổ chức thành công nhiều sự kiện đào tạo kiến thức chuyên biệt cho nhà đầu tư, môi giới bất động sản Việt Nam

Để phần nào giải đáp những khúc mắc trên, - Batdongsan.com.vn sẽ tổ chức Expert Talk 14 vớii chủ đề “Kiến thức cần biết khi mua nhà và đầu tư bất động sản. Đây là lần đầu tiên một sự kiện dành riêng cho người mua nhà được tổ chức với những nội dung thiết thực như: Các kiến thức cơ bản khi chọn mua bất động sản; Tư vấn tài chính khi mua nhà; Tư vấn về luật pháp bất động sản. Với mục đích gói gọn các kiến thức cơ bản nhất trong một buổi đào tạo, Expert Talk 14 dành cho người mua nhà đặc biệt tập trung hướng dẫn người tham gia những tiêu chí cụ thể để ở và để đầu tư.

Đặc biệt, sự kiện sẽ giới thiệu bộ 6 “tiêu chí vàng” để lựa chọn bất động sản sẽ được hướng dẫn bởi các chuyên gia, các CEO hàng đầu trong ngành, bao gồm: tiêu chí về vị trí của bất động sản; tiêu chí về chủ đầu tư; tiêu chí về tình trạng pháp lý của bất động sản; tiêu chí quy hoạch tổng thể; tiêu chí thời điểm đầu tư và tiêu chí tài chính của người mua.

Expert Talk 14 “Kiến thức cần biết khi mua nhà và đầu tư bất động sản” được tổ chức duy nhất tại khách sạn Caravelle Sài Gòn từ 8h30 đến 12h00, thứ bảy, ngày 30/3/2019.

Chi tiết tham dự vui lòng liên hệ hotline 0904 648 183 hoặc email experttalk@batdongsan.com.vn.

(Theo Tuổi trẻ Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu