7 lưu ý "nằm lòng" khi mua nhà đã qua sử dụng

  28/02/2019 - 04:18

Việc tìm được một ngôi nhà có mức giá hợp lý, tọa lạc ở vị trí đẹp, hợp phong thủy... là điều mà ai cũng mong muốn. Để chọn mua được ngôi nhà ưng ý và tránh rủi ro, bạn cần lưu ý tới các vấn đề sau đây.

1. Vị trí của ngôi nhà

Đây là lưu ý hàng đầu mà người mua nhà cần phải quan tâm. Trên thực tế, không ít người đã xem nhẹ hoặc thậm chí bỏ qua yếu tố này dẫn tới những trở ngại trong sinh hoạt về sau của cả gia đình. Vậy nên, trước khi quyết định xuống tiền, gia chủ nên cân nhắc xem ngôi nhà mình muốn mua có gần trường học của con, nơi làm việc của bố mẹ, chợ, bệnh viện... hay không.

kinh nghiệm mua nhà
Để tìm mua được một ngôi nhà ưng ý, bạn cần lưu ý tới rất nhiều vấn đề như
vị trí, pháp lý, kiến trúc, chất lượng xây dựng, dân cư xung quanh...

2. Nắm rõ lịch sử mua bán của ngôi nhà

Tính pháp lý của ngôi nhà là điều mà bạn phải quan tâm khi mua một ngôi nhà cũ để ở. Do đó, bạn cần nắm rõ lịch sử mua bán của ngôi nhà đó. Bạn cần tìm hiểu ngôi nhà có đang được thế chấp ở ngân hàng nào không, chủ sở hữu có đang nợ nần hoặc tranh chấp ngôi nhà, nhà có nằm trong diện quy hoạch, giấy tờ pháp lý có rõ ràng, có sai phạm về diện tích không... Đặc biệt, nếu là người duy tâm, bạn cần tìm hiểu kỹ lý do khiến chủ cũ bán nhà.

3. Kiểm tra chất lượng xây dựng

Tương tự như con người có tiền sử bệnh, ngôi nhà cũng vậy. Đối với ngôi nhà mình muốn mua, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng tiền sử "bệnh lý" của công trình. Rất có thể ngôi nhà đã được trang hoàng lại để che lấp các khiếm khuyết. Những ngôi nhà đã qua sử dụng thường gặp 3 bệnh lý như nứt nẻ, hệ thống điện nước có vấn đề, thấm dột.

Do đó, khi quan sát ngôi nhà, bạn cần hết sức cẩn trọng và phải có những hiểu biết cơ bản về kết cấu xây dựng. Người mua nhà có thể nhờ đội ngũ có chuyên môn, kinh nghiệm kiểm tra chất lượng công trình nếu cảm thấy không chắc chắn. 

4. Tìm hiểu dân cư xung quanh

Xưa nay, người Việt thường có quan niệm "bà con xa không bằng láng giềng gần" nên việc tìm hiểu môi trường cư dân xung quanh ngôi nhà mình muốn mua là điều vô cùng cần thiết và quan trọng. Dù mua với mục đích để ở hay kinh doanh, cho thuê lại thì khu dân cư đó nên có ưu điểm vượt trội để bạn giới thiệu với mọi người. So với khu vực tập trung các tệ nạn xã hội, một nơi có dân trí cao, cư dân hiền hòa, đoàn kết sẽ giúp bạn an tâm hơn trong cuộc sống. 

5. Kiểm tra kiến trúc và nội thất

Một trong 4 yếu tố chính của xây dựng chính là công năng sử dụng phù hợp. Do đó, bạn cần xem xét kiến trúc ngôi nhà định mua có phù hợp với nhu cầu của gia đình, nội thất có cần thay thế, sửa chữa gì không. Việc kiến trúc nội thất nhà cần hợp phong thủy là yếu tố mà bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được. Điều quan trọng là bạn cần xem xét tính hợp lý để có được sự thỏa thuận phù hợp với bên bán.

6. Lưu ý tới thế đất của ngôi nhà

Khi chọn mua nhà, nhiều người thường quan tâm tới việc đất có bằng phẳng, có nở hậu, có nằm trong khu vực nhiều khí thải, có đồi núi cản trở hay không. Song, đối với căn hộ chung cư hoặc nhà phố, việc này ít ảnh hưởng hơn. Đối với những ngôi nhà nằm trong khu dân cư mới phát triển hay muốn xây mới hoàn toàn, bạn vẫn cần xem xét tới yếu tố này.

7. Thẩm định hai lần

Những người đã từng mua nhà đều cho rằng việc thẩm định nhà 2 lần là điều rất cần thiết. Bạn có thể nhờ người quen có chuyên môn hoặc một đơn vị thẩm tra tiến hành thẩm định lại 6 vấn đề nêu trên. Tuy việc này có thể khá tốn kém nhưng bù lại bạn sẽ sớm sở hữu ngôi nhà ưng ý. Dù có cẩn trọng tới đâu thì bạn vẫn khó tránh khỏi sai sót khi tìm hiểu cả một công trình xây dựng. Mua nhà là việc lớn, hệ trọng của mỗi đời người nên việc thẩm định 2 lần không hề thừa.

(Theo Vietnamnet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu