Những rủi ro khôn lường khi mua căn hộ "suất ưu đãi"

  06/03/2019 - 04:43

Các căn hộ được chủ đầu tư dành riêng cho một số đối tượng đặc biệt với giá ưu đãi được gọi là căn hộ "suất ưu đãi". Cụm từ này không phải là một khái niệm pháp lý.

Thực tế cho thấy, có những người được mua nhà giá rẻ do thuộc đối tượng ưu đãi, sau đó họ bán lại căn hộ với giá mềm hơn so với mặt bằng thị trường. Vậy nhưng, khi mua lại những suất căn hộ này, người bình thường có thể gặp một số rủi ro như không được chủ đầu tư hỗ trợ, lệ thuộc rất lớn vào người bán.

Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Đoàn Luật sư Tp.HCM) cho hay, căn hộ "suất ưu đãi" luôn kèm theo nhiều điều kiện mà khách mua phải đáp ứng, bằng không tính chất ưu đãi sẽ không còn. Chẳng hạn, không ít chủ đầu tư ra điều kiện như chỉ được chuyển nhượng căn hộ "suất ưu đãi" sau một khoảng thời gian nhất định; sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cùng tài sản gắn liền trên đất, người mua mới được quyền chuyển nhượng...

rủi ro khi mua căn hộ "suất ưu đãi"
Mua căn hộ "suất ưu đãi", khách hàng có thể gặp nhiều rủi ro. (Ảnh minh họa, nguồn: Internet)

Thông thường, người mua loại căn hộ này sẽ không đứng tên trên hợp đồng mua bán một cách chính thống. Điều đó có nghĩa là, mọi giao dịch chỉ được thực hiện ngầm và mua bán bằng giấy tay. Sau khi căn hộ được cấp sổ hồng, khách hàng mới có thể thực hiện việc mua bán chính thức. Thế nên, người mua căn hộ "suất ưu đãi" sẽ phải lệ thuộc rất lớn vào người bán. Nếu người bạn thay đổi hoặc yêu sách thêm thì khách mua sẽ gặp bất lợi.

Mặt khác, nếu không may người bán chết thì hợp đồng giao dịch giữa hai bên sẽ do những người thừa kế của người bán quyết định. Tuy nhiên, do hợp đồng trước đó không có giá trị nên những người thừa kế này sẽ không phải tiếp tục thực hiện nghĩa vụ của người bán.

Hơn nữa, giao dịch mua bán căn hộ "suất ưu đãi" là giao dịch mà cả bên bán và bên mua đều có thể không được bảo vệ bởi pháp luật. Đặc biệt, trong trường hợp bị kiện cáo hoặc phát hiện về việc mua bán sai đối tượng, người bán có thể không còn được tiêu chuẩn mua nhà, kéo theo giao dịch mua bán nhà với người mua cũng bị vô hiệu.

Trên thực tế, có không ít suất ưu đãi thuộc diện quà tặng của chủ đầu tư dành riêng cho công chức, cán bộ nhà nước. Việc mua bán căn hộ sẽ gặp trở ngại nếu người được tặng cho bị xử lý về hành vi tham nhũng, không kê khai tài sản trung thực. Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu: "Trong trường hợp xấu hơn, ví dụ như người bán có thể có nghĩa vụ về tài sản theo bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền hoặc mang thế chấp quyền tài sản phát sinh từ hợp đồng mua bán nhà, dẫn đến phải xử lý tài sản là căn nhà hoặc tranh chấp quyền lợi, thiệt hại sẽ rơi vào người mua".

(Theo Pháp luật Tp.HCM Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu