Chúng tôi mua được chung cư gần trung tâm sau 2 năm mua đi bán lại đất ngoại thành

  24/10/2018 - 08:43

Hai vợ chồng chị Vy (Tp.HCM) đều muốn sống ở chung cư. Nhưng sau khi cưới, anh chị chỉ có 600 triệu nên đã quyết định mua đất ở ngoại thành trước.

Chị Nguyễn Thanh Vy (30 tuổi) chia sẻ:

Đầu năm 2016, vợ chồng tôi kết hôn. Trước khi cưới, chúng tôi đặt mục tiêu phải mua được nhà ở Tp.HCM sau 3 năm, có thể vay thêm ngân hàng nhưng không được làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Cưới xong, chúng tôi có 600 triệu, tính cả tiền tiết kiệm của hai vợ chồng và tiền bố mẹ hai bên cho. Hàng tháng, thu nhập của cả hai là hơn 30 triệu, chúng tôi quyết tâm mỗi tháng để dành ít nhất là 6 triệu.

Chúng tôi muốn mua một căn chung cư cách nơi làm việc khoảng 7km ở quận 7. Giá căn hộ này là 1,6 tỷ, chúng tôi sẽ phải vay 1 tỷ. Nếu vay ngân hàng trong 20 năm, trong mấy năm đầu, tiền lãi mà chúng tôi phải trả mỗi tháng là hơn 10 triệu, trong khi tiền thuê nhà là 4 triệu/tháng. Bài toán chi tiêu nếu vay tiền dù không quá khó khăn nhưng chúng tôi còn muốn đi du lịch và thường xuyên về quê thăm bố mẹ.

Trong khi nói chuyện với đồng nghiệp, bạn bè, tôi thấy đất ở khu vực ngoại thành đang tăng giá rất nhanh. Vợ chồng tôi bàn nhau mua một miếng đất nhỏ ở ngoại thành và sẽ bán khi giá tăng. Chúng tôi cũng nói với người quen về ý định mua đất để mọi người giới thiệu giúp.

Chúng tôi vay thêm anh trai 400 triệu để mua một miếng đất giá 1 tỷ đồng ở gần đường Nguyễn Xiển, quận 9. Cả hai vợ chồng xác định không sống ở đây vì cách chỗ làm quá xa. Sau 4 tháng, chúng tôi bán mảnh đất được 1,4 tỷ.

mua bán đất
Vợ chồng chị Vy có đủ tiền để mua chung cư sau khi
mua đi bán lại đất ở ngoại thành

Đầu năm 2017, một người quen giới thiệu cho chúng tôi miếng đất nông nghiệp rộng 85m2, giá 800 triệu trong một con hẻm nhỏ ở quận 9. Sau 8 tháng hoàn thiện thủ tục pháp lý và đóng khoản tiền thuế hơn 150 triệu, chúng tôi chuyển được mục đích sử dụng của miếng đất. Trừ lộ giới, mảnh đất của chúng tôi được công nhận 79m2 đất thổ cư. Chúng tôi bán mảnh đất này vào đầu năm nay với giá 1,9 tỷ, tạm đủ để mua căn hộ mà chúng tôi mơ ước.

Nhưng vì vẫn muốn kiếm thêm nên chúng tôi cùng với một người bạn mua chung miếng đất gần 200m2 ở Nhà Bè, đường ôtô vào được. Nhưng hết quý I, các giao dịch nhà đất trên thị trường thưa dần, việc bán miếng đất không dễ dàng. Hơn nữa, vì làm ăn chung nên việc gì chúng tôi cũng không thể tự quyết. May mắn là đến tháng 6, chúng tôi bán được miếng đất này, mỗi bên lãi 100 triệu, chỉ cao hơn lãi gửi ngân hàng một chút.

Hiện chúng tôi đã rút hết tiền về và mua căn chung cư rộng 65m2, giá 2 tỷ ở quận 7. Chúng tôi sẽ về nhà mới trong tháng tới. Để sắm sửa cho ngôi nhà, chúng tôi vay tín chấp 100 triệu trong 3 năm. Mỗi tháng, ngân hàng sẽ tự trừ hơn 3 triệu trong khoản lương của tôi.

Chúng tôi thấy mình may mắn khi lùng sục mua đi bán lại đất trong suốt 2 năm. Nhưng vì thấy rất vất vả nên chúng tôi không còn muốn dấn thân vào con đường này nữa. Vợ chồng tôi từng suýt mất 100 triệu khi đặt cọc mua miếng đất vướng quy hoạch.

Là giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ nhà đất tại Tp.HCM, ông Nguyễn Tiến Dũng cho biết, khi thị trường bất động sản "nóng sốt" như thời gian vừa qua, tính toán của gia đình chị Vy là hợp lý. Giá chung cư tại Sài Gòn chỉ tăng vài chục % trong khi giá đất hoặc nhà liền thổ tăng rất nhanh, chỉ khoảng 200-300%. Nhưng khi thị trường hết sốt, thanh khoản giảm, đất ở một số khu vực sốt ảo giảm xuống, việc đi theo con đường này chưa chắc đã hiệu quả.
(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu