Chuyên gia tài chính: Mua nhà có thể là khoản đầu tư tồi tệ

  16/05/2019 - 02:21

Nếu không đánh giá được chính xác khả năng tài chính của bản thân, việc mua nhà để thoát cảnh thuê trọ có thể khiến bạn rơi vào cảnh sống chật vật, nghèo túng.

Chuyên gia tài chính Peter Mallouk, Chủ tịch Công ty quản lý tài sản Creative Planning nhận định, mua nhà không phải là một khoản đầu tư tốt như nhiều người vẫn nghĩ. Theo vị này: "Trong thực tế, đó là khoản đầu tư tồi tệ. Việc sở hữu một ngôi nhà khiến bạn mất tiền như: thuế tài sản, tiền sửa chữa, có thể phải trả  tiền bảo hiểm".

Ngôi nhà của bạn theo thời gian có thể gia tăng giá trị. Tuy nhiên, việc tăng giá không đủ để bù đắp những chi phí mà bạn đã chi cho căn nhà của mình. Thay vì dùng tiền tích lũy được để mua nhà, bạn có thể đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu để tìm kiếm cơ hội gia tăng dòng vốn, thu về nhiều tiền hơn trong dài hạn.

mua nhà là khoản đầu tư tồi tệ
Chuyên gia tài chính Peter Mallouk cho rằng, mua nhà có thể là khoản đầu tư tồi tệ nếu bạn không đánh giá chính xác khả năng tài chính của mình.

Vị chuyên gia lấy dẫn chứng, giả sử bạn sống ở Brooklyn, New York (Mỹ) và mỗi tháng chi 2.500 USD để thuê nhà; trong khi nếu mua nhà riêng bạn phải trả tới 5.000 USD mỗi tháng cho thuế, phí bảo trì và tiền trả góp. Theo Mallouk: "Nếu lấy 2.500 USD tiền thuê nhà tiết kiệm được đầu tư trong dài hạn, bạn sẽ kiếm được khoản tiền nhiều hơn".

Triệu phú tự thân, đồng thời là tác giả của cuốn sách "Tôi sẽ dạy bạn trở nên giàu có", Ramit Sethi lập luận tương tự như chuyên gia tài chính Mallouk. "Trong dài hạn, nếu chúng ta đầu tư vào một quỹ chỉ số đa dạng hóa chi phí thấp, chúng ta sẽ nhận được khoảng 7% lợi nhuận hàng năm. Bạn có thể chắc chắn giá nhà trong khu vực đang ở sẽ tăng với mức đó?", Sethi phân tích.

Hai chuyên gia này cho rằng, việc tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định xuống tiền mua nhà là điều vô cùng quan trọng. Cụ thể, bạn phải đánh giá chính xác khả năng tài chính của mình, cân nhắc chi phí bình quân của việc mua nhà so với thuê nhà cùng khu vực. Người mua phải xem xét liệu việc mua nhà có hợp lý đối với bản thân hay không? Lựa chọn giữa mua nhà ở lâu dài hay thuê nhà và sử dụng số vốn tích lũy được để đầu tư.

Nếu mua nhà, bạn sẽ không phải trả khoản tiền thuê nhà mỗi tháng và đây sẽ là khoản tiền mà bạn có thể tiết kiệm. Việc thanh toán tiền trả góp hàng tháng cũng tương tự như việc bạn đầu tư tiền vào một tài sản mà sau này mình có thể bán đi. Theo chuyên gia David Bach, mua nhà là "nấc thang" tới sự giàu có tại Mỹ. Nếu bạn trả hết tiền mua nhà thì có thể nghỉ hưu sớm.

Trong khi đó, Mallouk khẳng định, nếu bạn chọn hình thức thuê nhà ở thay vì mua đứt, hãy đầu tư khoản tiền tiết kiệm được và tài chính của bạn sẽ tốt hơn so với việc đầu tư vào một tài sản khiến bạn thêm tốn tiền. 

(Theo Vietnamnet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu