Không lắp thang máy khi xây nhà 5 tầng, tôi đã bỏ phí mất 1 tầng 70m2

  11/06/2018 - 08:22

Do quá mệt mỏi khi phải di chuyển thang bộ nên tầng 5, rộng 70m2 trong ngôi nhà của gia đình anh Lâm (Hà Nội) rất ít được mọi người lui tới và gần như bị bỏ trống.

Vì không có nhiều kinh phí khi xây nhà, anh Lâm (Hà Đông, Hà Nội) đã cắt giảm một số khâu mà anh cho rằng không thực sự cần thiết, và thang máy cũng nằm trong hạng mục cắt giảm này. Nhưng chỉ sau một thời gian sử dụng, anh mới nhận ra đây thực sự là quyết định sai lầm, vì khá bất tiện trong việc đi lại, mà nếu bán lại cũng không mấy thuận lợi. Dưới đây là tâm sự về việc xây nhà được anh Lâm chia sẻ:

Tôi có mua mảnh đất 70m2 ở Hà Đông vào năm 2007. Thời điểm này tôi đang ở chung cư nhưng vì thấy giá rẻ nên mua luôn. Đồng thời, tôi cũng dự định sẽ chuyển xuống ở nhà mặt đất khi các con học hết cấp 2.

Nhưng vì lo càng để lâu, giá vật liệu xây dựng càng tăng nên tôi đã quyết định xây nhà 2-3 năm sau đó, dù chưa có nhu cầu ở. Ngôi nhà tôi xây có tổng diện tích sử dụng khoảng 260m2, gồm 5 tầng, có cả sân trước và sân sau thoáng mát. Khi đó, tôi được kiến trúc sư gợi ý làm thang máy để việc di chuyển được thuận tiện. Song, tôi đã không nghe theo vì nếu lắp đặt thiết bị này sẽ phải tốn thêm một khoản chi phí khoảng 300 triệu, trong khi số tiền xây nhà vẫn đang còn phải vay mượn.

lắp cầu thang máy cho nhà phố
Cầu thang máy ngày càng được nhiều gia đình sống ở nhà phố lắp đặt. Ảnh minh họa: ELH.

Khi hoàn thiện ngôi nhà, tôi đã cho thuê đến năm 2014 thì chuyển về ở. Gia đình tôi có tất cả 6 người ở, trong đó có bố mẹ đã lớn tuổi. Mỗi tầng gồm có 2 phòng và ít nhất là một WC. Tầng 1 được bố trí chỗ để xe, phòng khách và bếp ăn; tầng 2 gồm có phòng sinh hoạt chung và phòng dành cho bố mẹ tôi; tầng 3 bố trí phòng ngủ của vợ chồng tôi và đứa con gái; tầng 4 là phòng ngủ của con trai và phòng ngủ dành cho khách; tầng 5 bố trí phòng thờ và khu giặt phơi.

Khi chuyển về ở được nửa năm thì mọi sự bất tiện vì không có thang máy bắt đầu thấm dần trong chúng tôi. Các con tôi thường vào phòng luôn mỗi khi đi học về nên hầu như chỉ gặp ông bà, bố mẹ vào giờ ăn. Để gọi cả nhà xuống ăn cơm, chúng tôi đều phải sử dụng điện thoại.

Vì quá mệt khi phải đi lên xuống nhiều lần nên vườn rau trên mái cũng chỉ duy trì được thời gian ngắn. Cũng vì không thể tranh thủ sử dụng máy giặt vừa nấu cơm như trước đây nên thời gian dành cho công việc nhà cũng tốn hơn. Còn bố mẹ tôi mỗi dịp thắp hương vào ngày thường mà con cháu đi vắng đều phải lên xuống 5 tầng nhà vài lần vì quên món nọ, đồ kia hoặc đồ thờ cúng nhiều. Không chỉ vậy, mỗi khi nhà có khách đến chơi bất ngờ, nếu đang ở tầng cao, chúng tôi lại phải tất tả chạy xuống mở cửa dù đang làm việc dang dở.

Vì quá nhiều bất tiện xảy ra nên tôi đã quyết định cải tạo phòng sinh hoạt chung ở tầng 2 thành phòng cho con trai, chuyển phòng thờ và khu giặt phơi ở tầng 5 xuống tầng 4. Mọi người trong nhà đỡ mệt mỏi phần nào khi bớt phải di chuyển lên cao một tầng, song, không gian 70m2 của tầng 5 lại bị bỏ trống hoàn toàn.

Có những lúc, vợ con tôi gợi ý chuyển về chung cư ở cho tiện, tôi thấy cũng hợp lý. Tuy nhiên, ngôi nhà 5 tầng đang ở lại bị ép giá khi rao bán và cho thuê. Nguyên nhân là vì không ai chịu bỏ ra một khoản tiền lớn để mua ngôi nhà cao như thế mà không có cầu thang máy để di chuyển. Cũng có một công ty đồng ý thuê dài hạn nếu chúng tôi đồng ý lắp thêm cầu thang máy.

Nhưng khi tham khảo ý kiến từ một vài kiến trúc sư về việc lắp bổ sung thang máy, tôi thấy nó khá lằng nhằng. Bởi, nếu lắp cầu thang máy, chúng tôi phải phá bỏ thang bộ vì nhà không có giếng trời. Điều này sẽ khiến cho cách bố trí không gian trong nhà trở nên vô cùng lộn xộn, đó là chưa kể đến các khoản sửa chữa tốn kém đi kèm.

KTS Phạm Thanh Truyền cho biết, việc lắp đặt cầu thang máy nên được cân nhắc ngay từ khâu thiết kế đối với những căn nhà phố có quy mô từ 5 tầng trở lên. Thiết bị này chỉ chiếm khoảng diện tích chừng 3-4 m2, song, trở ngại lớn nhất là chi phí dành cho nó lại khá cao, từ 300 triệu trở lên, tùy theo trọng tải và nguồn gốc thiết bị. Giá thành của cầu thang máy hiện có thể thấp hơn vì Việt Nam chúng ta đã tự sản xuất được một số bộ phận.

Các thành viên sống trong nhà phố đòi hỏi phải di chuyển nhiều lần. Việc này theo một số người là không có gì trở ngại vì đó như hình thức tập thể dục. Nhưng thực tế thì không phải lúc nào chúng ta cũng có đủ sức khỏe để tập luyện, nhất là đối với những gia đình có người lớn tuổi.

Riêng trường hợp của gia đình anh Lâm, ngôi nhà 5 tầng thực sự không cần thiết, bởi, nhu cầu gia đình không nhiều đến vậy. Trường hợp muốn lắp thang máy, gia đình anh có thể lựa chọn phương án chuyển khu vực thang bộ thành khoang thang máy và làm thêm thang bộ thoát hiểm, có mái che ở khu vực vườn sau nhà. Chi phí cho các khoản này hết khoảng 400 triệu đồng. Song, chủ nhà nên cân nhắc kỹ và mời kiến trúc sư đến để khảo sát thực tế cẩn thận, vì đây là một khoản tiền không phải nhỏ.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu