Kinh nghiệm mua bán BĐS

Mua nhà bị đắt vì tin vào bản phô tô sổ đỏ

  29/03/2018 - 05:21

Anh Hoàng Văn Lâm (32 tuổi, Tp.HCM) mang bản phô tô sổ đỏ đi hỏi thông tin ngôi nhà nhưng anh không ngờ người bán đã sửa thông tin trên bản phô tô đó.

Dưới đây là chia sẻ của anh Lâm:

 

Tháng 4/2017, tính cả tiền tiết kiệm và được bố mẹ hỗ trợ, tôi có 1,5 tỷ để mua nhà.

Vì lần đầu tiên mua nên tôi dò hỏi bạn bè, đồng nghiệp rất cẩn thận. Tôi cũng nhờ họ tìm nhà giúp nhưng không được căn nào ưng ý. Cuối cùng tôi đành tìm trên mấy trang rao vặt và thấy một ngôi nhà ưng ý. Tôi rất vui vì gặp ngay được chủ nhà mà không phải qua trung gian. Ngôi nhà tôi xem ở quận 7, rộng 37m2, nằm trong hẻm ô tô vào được, giá bán 1,55 tỷ. Ngôi nhà này còn gần khu chế xuất Tân Thuận, nơi tôi làm việc.

Anh chủ nhà nói đang thế chấp sổ đỏ ở ngân hàng nên anh không giữ sổ gốc. Anh đưa cho tôi một bản phô tô sổ đỏ để tôi đi kiểm tra nếu cần. Anh nói về cả ưu và nhược điểm của ngôi nhà nên tôi cảm thấy anh rất tử tế. Anh cũng nói ngôi nhà thực tế và trên sổ khác nhau, anh sẽ cập nhật lại sau khi làm sổ mới. Anh cũng đứng ra lo liệu vụ giấy tờ. Bạn bè, người thân tôi khen ngôi nhà đó rẻ và khuyên tôi nên đi kiểm tra xem ngôi nhà có vướng quy hoạch gì không.

kinh nghiệm mua nhà
Anh Lâm mắc sai lầm khi tin vào bản phô tô sổ đỏ

Tôi đến phòng Tài nguyên Môi trường quận hỏi thì được trả lời ngôi nhà không vướng dự án gì. Thấy vậy, tôi yên tâm đặt cọc 100 triệu, có bạn tôi làm chứng. Hai tuần sau, tôi ra phòng công chứng để giao dịch mua bán.

Cứ chắc chắn bản phô tô là đúng nên tôi chỉ nhìn qua sổ gốc rồi nhanh chóng ký tên vào hợp đồng mua bán. Tôi trả anh chủ nhà 1,1 tỷ và hứa trả nốt sau khi chuyển tên trên giấy tờ nhà xong.

Tháng 6, tôi được bàn giao nhà và giấy tờ. Khi nhận giấy tờ, tôi chỉ chú ý tên mình ở ngoài bìa mà không xem kỹ thông tin bên trong. Tháng 11, vì dự định sẽ lập gia đình nên tôi muốn xây thêm một tầng. Khi lên phường xin giấy phép xây dựng, tôi gặp nhiều rắc rối do nhà có hai phần đất ở hai mặt tiền đều nằm trong quy hoạch lộ giới hẻm, phần nhà không dính lộ giới chỉ 25m2. Sổ đỏ thật vẫn công nhận diện tích 37m2 nhưng có phần mờ ghi chú nằm trong quy hoạch lộ giới. Tức là tôi không được xây hết phần đất hoặc sẽ phải làm cam kết tự chịu chi phí tháo dỡ nếu sau này mở rộng lộ giới.

Lúc này tôi mới biết thông tin trên bản phô tô sổ đỏ là giả. Bản phô tô đó là của một ngôi nhà khác có sơ đồ gần giống ngôi nhà tôi định mua. Vì sổ chỉ ghi số tờ bản đồ, số thửa đất, địa chỉ phường và quận nên tôi không biết mình đã hỏi thông tin nhầm địa chỉ.

Giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ nhà đất tại Tp.HCM, ông Nguyễn Tiến Dũng nhận xét, bản phô tô có thể chỉnh sửa được. Nếu không muốn bị lừa, bạn nên yêu cầu xem ảnh chụp sổ đỏ gốc để đi hỏi thông tin được chính xác hơn.

Nếu người bán nói sổ đỏ đang bị thế chấp ở ngân hàng thì bạn nên đề nghị họ đi cùng đến phòng Tài nguyên Môi trường để kiểm tra. Bởi chỉ chính chủ đất/nhà khi cầm theo chứng minh nhân dân mới được cung cấp thông tin. Bằng cách này, bạn sẽ biết được chính xác nhà/đất đó có bị tranh chấp không và có được phép giao dịch không.
(Theo Vnexpress)