Kinh nghiệm mua bán BĐS

Thiệt hại hàng trăm triệu vì bán nhà cho người quen

  21/03/2018 - 04:34

Anh Cường cho hàng xóm gửi đồ vào nhà dù chỉ mới nhận tiền đặt cọc. Sau đó, anh phải tốn nhiều công sức, tiền bạc mới lấy lại được ngôi nhà.

Dưới đây là chia sẻ của anh Bùi Huy Cường (37 tuổi, Tp.HCM):

Trước đây, hai vợ chồng tôi có một ngôi nhà trên mảnh đất 75m2 ở phường Phú Mỹ, quận 7, Tp.HCM. Ngôi nhà 1 trệt, 1 lầu, nằm trong một con hẻm 2,5m, cách đường lớn Huỳnh Tấn Phát khoảng 100m. Để thuận lợi cho việc kinh doanh, từ năm 2014, chúng tôi chuyển ra thuê nhà mặt phố lớn và cho thuê lại ngôi nhà kia với giá 6 triệu/tháng. Vì các chủ nhà liên tục đòi mặt bằng nên chúng tôi phải trả mặt bằng 3 lần. Sau đó, đến tháng 1/2017, chúng tôi quyết định mua một ngôi nhà mặt tiền để cố định nơi ở. Chúng tôi tìm thấy một ngôi nhà giá 3,2 tỷ nhưng trong tay chỉ có 1 tỷ nên chúng tôi phải vay ngân hàng 2,2 tỷ. Khi đợi sang tên sổ đỏ nhà mới, tôi rao bán căn nhà cũ để lấy tiền trả ngân hàng.

Thấy tôi rao bán nhà, một người hàng xóm ở cuối hẻm vừa bán ngôi nhà 2,5 tỷ ngỏ ý muốn mua lại. Tôi quyết định bán cho anh ta với giá 2,2 tỷ. Tôi và anh ta vẫn thường đánh cờ, uống cà phê với nhau nên tôi đã đồng ý cho anh ta gửi đồ vào nhà mình khi mới chỉ đặt cọc 200 triệu. Tôi cũng đã cẩn thận không cho anh ta vào ở hẳn và mỗi khi chuyển đồ phải gọi tôi đến. Tôi cũng đã thay toàn bộ khóa cửa loại tốt để anh ta giữ 1 chìa, còn tôi giữ 1 chìa.

Sau khi nhận đặt cọc của anh ta, vẫn có khách đến xem và trả giá 2,3 tỷ, rồi 2,35 tỷ khiến tôi tiếc hùi hụi. Tôi nghĩ giá nhà đất đang tăng từng ngày, chắc chắn anh ta sẽ nhanh chồng tiền để sở hữu ngôi nhà. Tuy nhiên, sau khi đặt cọc 30 ngày, dù có tiền, đến ngày hẹn giao nốt số tiền còn lại, anh ta lại gọi điện xin hoãn vì lý do chữa bệnh cho bố mẹ, làm ăn bị lỗ...

kinh nghiệm bán nhà
Anh Cường tốn nhiều tiền bạc, công sức vì bán nhà
cho người quen. Ảnh minh họa: CheckListables

Anh ta trả tiền chậm khiến tôi tiếp tục phải trả lãi ngân hàng 20 triệu/tháng. Sau 2 tháng, tôi thỏa thuận không bán căn nhà cho anh ta nữa, anh ta không mất tiền cọc và chỉ hẹn ngày chuyển đồ đi. Nhưng đến ngày hẹn chuyển đồ, anh ta xem giờ còn tôi bận công việc nên sau đó, tôi phải thuê xe chở đồ đi. Vì ngại xảy ra tranh chấp như những trường hợp tôi thấy gần đó nên tôi không muốn làm căng. Tôi chấp nhận chịu thiệt để lấy lại ngôi nhà và tìm bán cho người khác.

Đến cuối năm 2017, tôi bán căn nhà giá 2,28 tỷ nhưng phải chi cho môi giới 25 triệu và phải mất thêm gần 200 triệu tiền trả lãi ngân hàng. Chỉ vì dễ tính khi bán nhà cho người quen mà tôi thiệt hàng hàng trăm triệu đồng, chưa kể phải mang bực tức vào người.

(Theo Vnexpress)