Kinh nghiệm mua bán BĐS

Mua nhà qua môi giới và những điều nên cẩn trọng

  07/10/2015 - 11:19

Mua nhà qua môi giới tự do từ lâu đã không còn là một chuyện quá xa lạ, tuy nhiên để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất, điều cần làm là bạn nên kiểm chứng lại thông tin họ đưa ra, làm rõ các khoản đặt cọc hay chi phí,...

Cũng bởi số lượng người hành nghề môi giới nhà đất tự do làm ăn chộp giật và thiếu trung thực là không hề ít, nên có nhiều khách hàng hiện nay cảm thấy khá e ngại và dè chừng khi làm việc với những đối tượng này. Họ sẽ phải đối mặt với hàng tá rủi ro như chi phí không rõ ràng, giá bị đẩy lên cao, thông tin cung cấp về sản phẩm bị thổi phồng thiếu minh bạch và nhà đất không rõ ràng về pháp lý,…

Nhận định về thực trạng trên, Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam - ông Nguyễn Văn Đính sẽ có vài chia sẻ đến độc giả khi muốn mua nhà, đất qua môi giới.

Việc kiểm chứng thông tin, làm rõ những khoản chi phí khi giao dịch cũng quan trọng không kém việc lựa chọn môi giới để giao dịch nhà đất. Ảnh: Vũ Lê

Cảnh giác với môi giới tự do

Những môi giới tự do thường không làm việc cho bất kỳ sàn BĐS nào mà hầu như tự mình hành nghề giới thiệu giữa các bên mua - bán với nhau. Thường thì, những người đó chưa hẳn đã tiếp xúc được với chính chủ mà lại phải thông qua những môi giới khác nữa. Cũng có nhiều trường hợp họ vô tình thấy một mẩu tin rao trên mạng và sẽ tự tìm đến để thực hiện công việc môi giới.

Khách hàng nên tìm tới các đơn vị chuyên nghiệp để tránh gặp rủi ro, vì sự uy tín, đủ điều kiện hoạt động của họ sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều. Đối với những dự án, hãy làm việc trực tiếp với các đơn vị phân phối trực tiếp do chính chủ đầu tư chỉ định. Khi làm việc với môi giới, rất cần biết những người đó đang được sàn giao dịch hay đơn vị nào quản lý. Bên cạnh đó cũng đừng quên kiểm tra cả pháp lý và điều kiện hoạt động của sàn giao dịch BĐS đó.

Kiểm chứng thông tin môi giới đưa ra

Có thể bạn sẽ khá bất ngờ nhưng có nhiều môi giới lại không hề biết rõ về thông tin sản phẩm do chính mình đang giới thiệu. Bởi vậy, chẳng có cơ sở nào để cho rằng thông tin của họ đưa ra là chính xác và đáng tin cậy, thậm chí còn thiếu tính khách quan và trung thực. Những hình ảnh được môi giới đưa ra nhiều khi là do chắp vá, cóp nhặt nhằm đánh trúng tâm lý muốn mua nhà đẹp mà giá lại rẻ của khách hàng.

Chưa hết, không ít môi giới còn chưa hề "mắt thấy tai nghe" sản phẩm mà mình quảng cáo. Đó là qua một đồng nghiệp, họ sẽ có thể biết tới lô đất hay căn hộ tại khu vực đó nên đem đi giới thiệu và may chăng có ai đó có nhu cầu. Vậy nên, sau khi yêu cầu bên môi giới cung cấp thông tin về hồ sơ pháp lý của sản phẩm, người mua nhà đừng quên tự mình đến tận nơi tìm hiểu và xác minh thông tin. Một điều nữa, đừng ngại đặt ra nhưng câu hỏi như vì sao chủ sở hữu lại bán sản phẩm đó hay trong tương lai liệu khu vực đó còn có thêm dự án nào không?

Hãy thăm dò xem giá của những ngôi nhà cần bán quanh đó ra sao để nắm bắt được mức giá bình quân của khu vực và tránh mua với giá quá cao.

Làm rõ thủ tục và chi phí liên quan

Trong quá trình giao dịch nhà đất qua trung gian, những khoản chi phí là vô cùng quan trọng. Vậy nên hãy kiểm chứng và xem xét thật kỹ giấy tờ, hồ sơ của dự án và những khoản phí trước khi thực hiện giao dịch, đặt cọc hay đặt chỗ. Về những thủ tục, nếu không thật sự am hiểu về pháp luật thì hãy tìm tới văn phòng luật sư để nhận được sự tư vấn cặn kẽ về những thủ tục pháp lý khi tiến hành giao dịch.

Bên cạnh đó, dân môi giới không phải ai cũng am hiểu tường tận và cập nhật về những thủ tục pháp lý. Chẳng hạn như sổ đỏ tại nhiều quận, quận sẽ không chấp nhận thủ tục sang tên sau khi mua bán xong vì diện tích trên sổ đỏ không chuẩn với hiện trạng, có vấn đề về việc đăng ký nhà chưa đầy đủ...Đó là cũng là lý do bạn nên tham khảo thêm các văn phòng luật.

(Theo Vnexpress)