Kinh nghiệm mua bán BĐS

Nên chọn căn hộ hoàn thiện nội thất hay căn hộ bàn giao thô?

  20/11/2017 - 04:45

Hiện nay, nhiều khách hàng vẫn đang băn khoăn không biết nên chọn mua căn hộ chung cư đã hoàn thiện hay bàn giao thô? Cả 2 loại hình căn hộ đều có ưu, nhược điểm riêng và tùy theo điều kiện tình hình tài chính của người mua nhà và chủ đầu tư để lựa chọn.

Khoảng 5 – 7 năm trước, sản phẩm căn hộ bàn giao thô bắt đầu xuất hiện phổ biến trong lúc thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn, thanh khoản thấp, tồn kho nhiều. Một số chủ đầu tư đã thay đổi hình thức từ bàn giao đầy đủ nội thất sang bàn giao thô để kích cầu.

Với cách thức này sẽ làm giá thành căn hộ, vừa phù hợp với những người muốn tự thiết kế nội thất phù hợp với sở thích, nhu cầu của mình. Dù thị trường đã phát triển, nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn sử dụng hình thức bán nhà giao thô.

Tổng giám đốc Công ty CP Kiến trúc đô thị Nam Thăng Long, ông Nguyễn Viết Hải cho biết, dự án đang bán nhà theo hình thức bàn giao thô cho biết, tùy từng dự án, giá của các căn hộ bàn giao thô rẻ hơn so với căn hộ đã hoàn thiện từ 2 - 5 triệu đồng/m2. Bên cạnh việc được tùy nghi thiết kế, trang trí, sắp xếp theo sở thích cá nhân, việc bóc gói nội thất khỏi giá trị căn hộ, cũng giúp giảm bớt áp lực tài chính cho người mua.

Nhà đất
Nếu muốn thiết kế nội thất theo sở thích thì nên chọn căn hộ bàn giao thô

Nhưng việc nhận bàn giao căn hộ thô cũng có những ràng buộc nhất định, vì sẽ có những vị trí cố định của căn hộ khó hoặc không thể thay đổi, nhằm đảm bảo an toàn cho căn hộ đó và những căn hộ khác cũng như kết cấu chung của khu chung cư.

Có căn hộ bàn giao thô đang hoàn thiện ở Cầu Giấy, anh Nguyễn Thành cho biết, chủ đầu tư có nhiều điều khoản rất nghiêm ngặt như phạt tiền cả chục triệu đồng nếu khoan cắt làm tác động đến xà, rầm của tòa nhà, hoặc chỉ riêng khoản chống thấm khu vệ sinh cũng phải được Ban quản lý kiểm tra ít nhất 5 công đoạn rồi mới nghiệm thu.

Anh Thành nói: “Bàn giao thô có cái thú là làm theo ý mình nhưng cũng rất vất vả. Riêng công đoạn bê từng bao xi măng, từng hộp gạch phải cho vào túi sạch để đưa vào thang máy và quy trình vận chuyển rác thải, gạch vụn còn phức tạp hơn làm tốt rất nhiều thời gian và chi phí”.

Còn đối với giao nhà hoàn thiện, khách hàng gần như chỉ dọn đồ vào là ở, nên sẽ tiết kiệm được công sức, thời gian. Giá tiền đội lên do hoàn thiện cơ bản nội thất cũng không quá cao. Phương án hoàn thiện cơ bản giúp giảm bới thời gian và công sức hoàn thiện phần thô, nhưng vẫn có thể thiết kế nội thất bên trong cho phù hợp với phong cách của gia chủ. Nhưng nhiều người e ngại với tình trạng chủ đầu tư hoàn thiện nội thất xong người mua về lại phải dỡ ra hoặc vừa dùng vài tháng đã hỏng hóc.

Theo trưởng phòng tín dụng của một ngân hàng thương mại ở Hà Đông, Hà Nội, với các căn hộ hoàn thiện, người mua sẽ cần tiềm lực tài chính tốt hơn với khoảng 30% giá trị căn hộ phải đóng trong giai đoạn đầu và chi phí sẽ cao hơn nhất định bởi các nhà thầu thi công, nội thất sẽ tính một mức lợi nhuận tương đối trong quá trình hoàn thiện.

Hiện một số ngân hàng đã có gói vay theo hướng dẫn cho khách vay dưới hình thức bàn giao thô và đến giai đoạn bàn giao cuối cùng nếu khách hàng chứng minh được thu nhập có sự cải thiện, ngân hàng sẽ tiếp tục giải ngân thêm một phần nữa để người mua nhà vừa đủ tham gia chương trình bàn giao căn hộ hoàn thiện vì thời gian bàn giao căn hộ thô thường cách khoảng 2 – 3 tháng trước khi bàn giao căn hộ hoàn thiện.

Vị trưởng phòng cho biết thêm: "Tuy vậy, phương án này chỉ ở số lượng hạn chế với một số khách hàng có tính chất đặc biệt mà không mở rộng được", vị trưởng phòng nói trên cho biết thêm.

Trên thị trường hiện nay, ngoài bàn giao thô, bàn giao căn hộ hoàn thiện cơ bản, còn có một số dự án căn hộ bàn giao theo kiểu hoàn thiện đầy đủ gồm cả nội thất cơ bản và nội thất tiện ích như giường, tủ, bàn ghế, bếp ăn, đồ gia dụng… Các dự án này thường là các căn hộ đặc biệt trong dự án như penthouse, sky villa, garden villa… Với loại hình này, khách hàng sẽ được tham khảo căn hộ mẫu trước khi quyết định mua và thường hoàn thiện 100% giống căn hộ mẫu.

(Theo Đầu tư Bất động sản)