Kinh nghiệm mua bán BĐS

Nên chọn nhà nhỏ trong hẻm to thay vì nhà to trong hẻm nhỏ

  19/12/2017 - 04:26

Chuyên gia bất động sản cá nhân Phan Công Chánh sẽ phân tích thấu đáo để giúp người mua nhà dễ dàng đưa ra lựa chọn khi phân vân giữa mua nhà nhỏ trong hẻm to và nhà to trong hẻm nhỏ.

Rất nhiều người khi mua nhà lần đầu thường muốn mua nhà thật to và đẹp, bất kể nhà nằm trong con hẻm rất nhỏ. UBND Tp.HCM cho rằng, hẻm phải có độ rộng tối thiểu là 3,5m. Nếu mua nhà có hẻm dưới mức tối thiểu này, người mua có thể đối diện với 3 rủi ro là vấn đề bất tiện, quy hoạch và bán lâu. Cụ thể:

- Việc đi lại trong hẻm nhỏ rất bất tiện, đặc biệt là khi có những công việc như cưới hỏi, ma chay, hay khi xảy ra cháy nổ.

- Lộ giới hẻm nhỏ rất có thể sẽ được quy hoạch, chỉnh trang lại. Nếu vướng quy hoạch treo, chủ nhà không thể sửa chữa, thay đổi hiện trạng nhà hiện tại.

- Hẻm nhỏ làm giảm giá trị căn nhà. Việc bán lại cũng rất khó khăn.

Gần đây, công ty tôi nhận ký gửi một căn nhà tại hẻm Phạm Viết Chánh, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Nhà nằm trên diện tích đất 92m2, giá chưa thương lượng là 4,5 tỷ, tức chỉ 49 triệu/m2 bởi hẻm chỉ vừa một xe gắn máy. Trong khi giá bán một căn nhà gần đó ở ngã ba hẻm, xe hơi ra vào được là gần 80 triệu/m2. Đây là thời giá tháng 2/2016.

Nhìn chung, nhà dù to hay nhỏ trong hẻm nhỏ đều tiêu thụ rất chậm.

mua nhà hẻm
Nhà nhỏ trong hẻm to có nhiều ưu điểm nên
được nhiều khách hàng tìm mua. Ảnh minh họa

Vậy nếu mua một căn nhà nhỏ trong hẻm to với cùng số tiền đó thì có bất lợi gì không?

Bất lợi chắc chắn là có. Bất lợi lớn nhất là diện tích sàn khá nhỏ (20-30m2). Những gia đình đông người thường phải xây thêm tầng, nhưng phải phù hợp quy hoạch.

Điểm qua cái được, cái mất thì nhà nhỏ trong hẻm to sẽ mất ít hơn. Tóm lại, nhà nhỏ trong hẻm to sẽ phù hợp cho những vợ chồng trẻ, gia đình ít người hay con em của những gia đình có điều kiện ở để đi học.

Khi nhu cầu phát sinh và muốn có thêm không gian, họ có thể bán nhà cũ và mua ngôi nhà mới hoặc để cho thuê. Nhà nhỏ trong hẻm to sẽ rất dễ cho thuê và giá thuê cũng tốt hơn. Với lựa chọn đúng từ ban đầu nên việc chuyển đổi cũng sẽ dễ dàng hơn và họ sẽ chủ động hơn.

Với nhiều ưu điểm và nguồn cầu lớn nên nguồn cung nhà nhỏ trong hẻm to rất hạn chế. Những người muốn mua một căn nhà như vậy có thể chọn tìm theo mẹo: "Đừng ngại ngần trả thêm một ít chi phí cho người môi giới đã tìm căn nhà tuyệt vời cho bạn (dù người mua thường không phải trả tiền dịch vụ và môi giới chuyên nghiệp cũng không cần điều đó)".

(Theo Vnexpress)