Kinh nghiệm mua bán BĐS

Quy tắc “vàng” giúp tránh bị hớ tiền tỷ khi mua nhà phố

  10/08/2017 - 04:30

Trước khi quyết định bỏ tiền mua tài sản, người mua nên đi xem ít nhất 3 lần, trên 10 căn nhà phố để tránh bị hớ tiền tỷ khi mua nhà phố.

Là người có nhiều năm hoạt động trong ngành bất động sản và có hơn 5 năm làm môi giới nhà lẻ tại Tp.HCM, ông Đoàn Quốc Duyệt cho biết, giao dịch nhà phố phức tạp hơn bất động sản trong các dự án vì giá cả, pháp lý có khá nhiều ẩn số. Nhất là mặt bằng giá nhà phố thường bất định và khó đoán với người mua do vị trí và diện tích các sản phẩm không tương đồng trong khi bên bán thường chào giá theo cảm tính. Các nhà đầu tư mua hớ bạc tỷ là chuyện bình thường nếu không có phương pháp sàng lọc khoa học. Chuyên gia này đã đưa ra một số quy tắc giúp nhà đầu tư tránh mất oan tiền tỷ khi tậu nhà phố.

Tránh vội vã

Đây được coi là quy tắc thách đố cảm tính. Hãy tập luyện thói quen nếu không mua được căn nhà này, vẫn còn những căn khác đang chờ bạn. Đừng nên tiếc rồi cố mua bằng mọi giá và dễ sa vào bẫy và mua hớ. Nếu ngập ngừng với căn nhà đang xem, bạn hãy tạm gác lại, tìm thêm những mục tiêu mới. Thị trường luôn còn đó nhiều cơ hội phía trước.

Nên hạn chế mua lúc thị trường nóng sốt

Trong giai đoạn sốt đất là cột mốc xấu nhất để tiến hành một giao dịch nhà phố. Nguyên nhân do cơn sốt tác động mạnh đến tâm lý bên bán, khiến họ tăng giá vô tội vạ, thiếu cơ sở và tạo nên những mức giá bất hợp lý trên thị trường. Cơn sốt khiến người mua bối rối, sợ vuột mất cơ hội, càng cố mua cho bằng được. Đa số các thương vụ mua nhà phố bị hớ tiền tỷ đã diễn ra trong thời kỳ sốt đất. Vì vậy, tránh mua trong thời điểm này là giảm thiểu được rất nhiều rủi ro.

Nhà ở
Người mua nhà được khuyên nên sử dụng kho dữ liệu nhà phố của môi giới và khảo sát trên 10 sản phẩm mới bắt đầu nghĩ đến việc tiến hành giao dịch. Ảnh: Vũ Lê

Xác định khu vực thật sự muốn mua

Việc sàng lọc có tính hệ thống và khoa học hơn khi khoanh vùng một địa bàn mà bạn muốn mua nhà phố. Càng thu hẹp phạm vi thì cách tiếp cận mục tiêu càng rõ ràng, cụ thể. Việc định vị này giúp người mua nắm được phần nào đặc điểm, mặt bằng giá và các quy định pháp lý của từng địa phương. Do nhà phố là sản phẩm mang tính địa phương rất cao, mỗi quận, huyện, phường, tuyến đường sẽ có những đặc điểm cá biệt.

Xem xét và so sánh

Khi quyết định mua tài sản, người mua nên đi xem ít nhất 3 lần, trên 10 căn nhà phố. Nếu tần suất do thám dày đặc hơn thì lợi thế mua được giá tốt sẽ càng lớn. Vì lúc này bên mua có nhiều dữ liệu để so sánh, đánh giá tài sản có phù hợp với nhu cầu hay không và có giá chênh lệch quá lớn với mặt bằng chung hay không. Đối với người mua nhà để ở, tần suất dọ thám nên cao hơn gấp 2 - 3 lần so với người mua nhà để đầu tư vì căn nhà sẽ trở thành tài sản và nơi an cư lâu dài.

Nhờ cậy môi giới

Những người đã có kinh nghiệm mua, đổi, bán căn nhà phố thứ hai trở đi sẽ không bỏ qua bước chọn môi giới giỏi để hỗ trợ mình. Các môi giới nhà phố thường có đặc điểm là am hiểu pháp lý và nắm chắc địa bàn. Trong danh sách rổ hàng hóa của môi giới sẽ có từ vài chục đến cả trăm sản phẩm ở nhiều khung giá khác nhau.

Nếu sử dụng đến kho dữ liệu của môi giới, người mua nhà phố sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức và có cơ hội tiếp cận rổ hàng hóa phong phú. Bản thân người môi giới với kinh nghiệm "tác chiến" tại địa bàn cũng có thể xác định bước đầu mức giá của căn nhà phố đang ở ngưỡng cao, thấp hay hợp lý để người mua cân nhắc, chọn lựa.

Thẩm định giá

Có rất nhiều quy tắc thẩm định giá và người mua nhà phố có thể chọn lựa bất kỳ quy tắc nào để hỗ trợ mình trước khi xuống tiền mua tài sản. Người mua có thể tham vấn ý kiến của các chuyên gia bất động sản để có kết quả nhanh nếu không có điều kiện về thời gian để chờ đợi hay tiếp cận các công ty thẩm định giá chuyên nghiệp hoặc bộ phận thẩm định giá của ngân hàng.

Việc thẩm định giá nếu tiến hành bài bản, ngoài cung cấp khung giá, tiềm năng, đặc tính kết cấu của căn nhà phố, các thông số về quy hoạch, tính chính chủ (người chủ thật sự) sẽ càng cụ thể, rõ ràng. Lúc này, cơ hội mua được hàng tốt giá hợp lý sẽ rất cao do khách hàng có đầy đủ cơ sở để đàm phán, ngã giá.

(Theo Vnexpress)