Tốn tiền sửa chữa khi mua nhà đã hoàn thiện sẵn

  25/01/2018 - 04:56

Căn hộ của gia đình chị Vân bị phồng rộp ở sàn, thậm chí bị mọc nấm dù chị mới mua với giá 3,8 tỷ đồng.

Chị Vân quyết định mua một căn hộ 110m2 với giá tới 35 triệu đồng/m2 ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Căn hộ mới tinh, có 3 phòng ngủ nhưng 1 phòng bị thiếu ánh sáng. Dù giá cao nhưng chị vẫn chọn mua vì nhà gần cơ quan của hai vợ chồng chị và trường học của các con.

Mặc dù vậy, chị Vân vẫn phải chi thêm không ít tiền để cải tạo lại nhà. Dù đã có nhiều người nói chất lượng nội thất trong những căn hộ của chủ đầu tư này không tốt nhưng chị vẫn chưa tin. Chị Vân nghĩ gia đình chị vẫn có thể ở được vài năm trước khi cải tạo. Hai vợ chồng chị phải chi thêm 200 triệu để mua giường, sofa, lò vi sóng, máy giặt...

Chỉ sau khi ở nhà mới 1 năm, chị Vân đã thấy sàn gỗ bị phồng rộp ở một vài chỗ. Ban đầu, hiện tượng còn nhỏ lẻ nên chị không quá để tâm. Nhưng sau đó, chị còn thấy có nấm mọc lên trên tấm ván lát sàn. Gọi thợ tới kiểm tra, chị mới biết gỗ sàn kém chất lượng, thợ thi công lát ván quá khít, không tính đến phần sàn giãn nở. Hơn nữa, nước mỗi lần lau nhà chảy xuống kẽ sàn, tạo nấm mốc.

nhà hoàn thiện sẵn
Gia chủ nên kiểm tra kỹ nhà hoàn thiện sẵn khi quyết định xuống tiền

Trong khu bếp, tủ bếp trên cao lắp bản lề rẻ tiền nên khi bị sử dụng nhiều, mặt trong tủ bị lộ lớp gỗ vụn bên trong. Dù tính sẽ báo chủ đầu tư đến sửa chữa nhưng rồi nghĩ việc bảo dưỡng chỉ là vá víu nên chị quyết định tự sửa chữa. Gia đình chị thay mới toàn bộ sàn gỗ và lắp mới tủ bếp. Hai hạng mục này hết tổng chi phí hơn 100 triệu đồng.

Tương tự, hai vợ chồng anh Toàn (quận Thanh Xuân, Hà Nội) cũng phải tốn tiền mặc dù nhận bàn giao nhà đúng như hợp đồng. Vì khá ưng nhà mẫu nên anh chị đợi hoàn thiện xong mới nhận nhà.

Trong khi đó, hàng xóm của anh chị lại theo sát cả quá trình thi công. Chủ đầu tư cũng cho khách hàng được chọn lắp thiết bị theo ý mình và được nhận khoản đền bù tương ứng. Như có gia đình bỏ sàn gạch để tự lát sàn gỗ và được chủ đầu tư đền bù 12 triệu đồng. Khi đó, anh Toàn bàn với vợ để đổi một số thiết bị trong nhà nhưng chị không đồng ý vì không muốn vay mượn thêm.

Tuy nhiên, khi vào ở và sang chơi nhà hàng xóm, anh chị mới thấy nhà họ quá đẹp và ấm cúng mặc dù có diện tích tương tự. Anh chị còn thấy rất nhiều bất cập khi chuyển vào ở. Sàn gạch vào mùa đông lạnh buốt, con anh còn nhỏ lại không chịu đi tất nên hay bị nhiễm lạnh. Tủ bếp quá nhỏ cũng không đủ để chứa đựng hết đồ. Tủ lạnh quá lớn, không vừa khoang để, khiến căn bếp vướng víu.

Sống trong ngôi nhà có nhiều đồ dùng không ưng ý khiến anh chị bực bộ, đổ lỗi cho nhau. Anh chị còn mất thêm thời gian, tiền bạc, công sức để sửa chữa lại nhà. Phần gạch, tủ tháo ra cũng không bán được nhiều tiền.

Theo KTS Lê Thanh Hà, mọi người cần cân nhắc kỹ về việc mua nhà đã hoàn thiện và lắp các thiết bị. Ngay cả nếu giá cao, chủ đầu tư cũng sẽ không muốn đầu tư quá nhiều vào đồ nội thất.

Nếu muốn mua nhà ở lâu dài, gia chủ nên chọn nhà đầu tư uy tín và kiểm tra kỹ khi nhận nhà. Nếu thấy có lỗi, bạn cần báo sửa chữa ngay trước khi chuyển đồ đạc vào nhà.

Với những món đồ phải sử dụng thường xuyên như điều hòa, tủ bếp, bồn cầu... bạn nên tự lắp các thiết bị. Hoặc nếu muốn thay đổi các phòng, sơn sửa, bạn nên đề xuất ngay khi thi công để chủ đầu tư bỏ hạng mục đó, tránh phải phá dỡ sau này.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu