Kinh nghiệm mua bán BĐS

Mất trắng 12m2 vì mua nhà dính quy hoạch lộ giới hẻm

  06/01/2018 - 11:40

Anh Hoàng Hùng (49 tuổi) đang sống tại Tp.HCM phải lùi vào 1m khi xây lại nhà do dính quy hoạch lộ giới hẻm.

Anh Hùng chia sẻ:

Vợ tôi làm việc ở một công ty liên doanh. Đến năm 2013, vì quá áp lực nên vợ tôi nghỉ việc và muốn về mở một quán ăn sáng tại nhà. Chúng tôi bán căn nhà cũ nằm trong một con hẻm nhiều xẹc, sau đó mua một căn nhà 1 trệt, 1 lầu rộng 56m2 trong một con hẻm xe hơi ở Bình Thạnh. Ngôi nhà 2 mặt tiền, đường bên hông là hẻm 2m, đường trước mặt là hẻm 8m, được xây năm 2002, giá 2,4 tỷ.

Khi đó, chúng tôi vẫn phân vân giữa ngôi nhà này với ngôi nhà vừa mới xây, diện tích tương đương, nằm cách đó 10m, nhưng ngôi nhà kia cao hơn 1 tầng và chủ nhà đòi 3 tỷ.

Sau đó, hai vợ chồng tôi quyết định chọn mua căn nhà cũ vì nhà có 2 mặt tiền, giá rẻ hơn nên chúng tôi có thể dành tiền làm ăn. Hơn nữa, vì nhà cũ nên sau này, chúng tôi có thể xây lại nhà theo ý mình. Khi mua, chúng tôi không hề biết con hẻm bên hông nhà đã được quy hoạch lộ giới vì giấy tờ nhà được lập năm 2002 không thể hiện điều đó.

mua nhà trong hẻm
Rất nhiều con hẻm ở Tp.HCM đã được quy hoạch lộ giới. Ảnh: Hoàng Anh

Chúng tôi không có gì phàn nàn về ngôi nhà này sau khi đã ở được mấy năm. Đến đầu năm 2017, tôi phá nhà đi xây thành nhà 5 tầng để mở quán ăn và cho thuê trọ. Chúng tôi phá sơ nhà rồi mới đi xin giấy phép xây dựng. Mọi người cũng khuyên nên phá trước thì cơ quan quản lý sẽ dễ cấp phép xây dựng hơn do nhìn nhà cửa đã không ở được.

Nhưng khi đó, phường chỉ cấp phép cho chúng tôi xây nhà trên diện tích 44m2, lùi nhà vào 1m theo lộ giới hẻm bên hông nhà, nghĩa là chúng tôi mất 12m2.

Kế hoạch của chúng tôi bị thay đổi do diện tích nhà bị hụt. Nhà cũng đã phá rồi nên không thể không xây lại. Nếu xây, chúng tôi bị mất 12m2 ở mỗi tầng, tương đương mất 1 phòng trọ nhỏ.

Việc mở rộng hẻm, chỉ có những nhà bên trong là hứng thú còn những nhà ở phía ngoài như nhà tôi không được lợi lộc gì. So với căn nhà cách đó 10m, chúng tôi phải mua căn nhà này với giá đắt hơn nhiều.

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, giám đốc một công ty môi giới và dịch vụ bất động sản tại Tp.HCM, rất nhiều con hẻm ở Tp.HCM đã được quy hoạch lộ giới nhưng chưa được thực hiện. Nhiều quận, huyện đã quy hoạch lộ giới từ những năm 1990 nhưng việc thực hiện được rất ít. Đến năm 2007, lộ giới hẻm đã được quy định lại tại Quyết định 88. Cụ thể, hẻm chính có lộ giới tối thiểu là 6m, có thể nhỏ hơn 6m trong trường hợp đặc biệt nhưng không dưới 4,5m. Với hẻm nhánh, hẻm cụt, lộ giới áp dụng dao động 3,5-6m. Các quận, huyện đã điều chỉnh lại lộ giới hẻm theo quyết định này nhưng đến nay, công tác này cũng chỉ dừng lại ở việc cắm bảng lộ giới.

Để biết nhà có dính quy hoạch lộ giới hẻm không, bạn chỉ cần nhìn ở bảng ghi số hẻm ở đầu hẻm. Thông thường, những nhà dính quy hoạch lộ giới hẻm nếu muốn xây lại hay sửa chữa sẽ được yêu cầu lùi vào để đảm bảo lộ giới.

(Theo Vnexpress)