Phong thủy

Lựa chọn và bài trí bàn ăn chuẩn theo phong thủy

  10/07/2017 - 11:22

Theo quan điểm phong thủy, bàn ăn là nơi các thành viêm sum họp, có tác động lớn tới bầu không khí và tài vận của gia đình. Do đó, gia chủ nên lựa chọn và bài trí bàn ăn hợp phong thủy.

Hình dạng bàn ăn

Phong thủy học cho rằng, gia chủ nên tránh chọn bàn ăn hình tam giác có góc nhọn bởi góc nhọn không an toàn, có thể gây nguy hiểm cho các thành viên trong gia đình cũng như không tốt cho sức khỏe ăn uống.

Thay vì thế, bạn nên chọn bàn ăn có hình tròn, tượng trưng cho cả nhà sum họp. Bàn ăn hình e-lip,hoặc hình chữ nhật cũng là lựa chọn khá phổ biến hiện nay của các gia chủ.

phong thủy bàn ăn
Gia chủ nên sử dụng bàn ăn hình tròn, tượng trưng cho cả gia đình sum họp.

Vị trí đặt bàn ăn

Theo phong thủy nhà ở, bàn ăn không nên đặt ở vị trí tương khắc với ngũ hành của gia chủ. Chẳng hạn, nếu chủ nhà thuộc Đông tứ mệnh thì cần tránh đặt bàn ăn ở 4 hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Trong khi đó, nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì bàn ăn tránh đặt ở 4 hướng Bắc, Nam, Đông và Đông Nam.

vị trí đặt bàn ăn
Bàn ăn không nên đặt ở vị trí tương khắc với ngũ hành của gia chủ.

Những lưu ý phong thủy khi bài trí bàn ăn

Trước hết, bạn nên tránh đặt bàn ăn đối diện với cửa ra vào. Bỏi lẽ, nếu bàn ăn và cửa ra vào cùng nằm trên một đường thẳng thì người đứng ngoài cửa có thể biết người trong nhà đang dùng bữa, thiếu sự riêng tư cần thiết.

Mặt khác, bạn cũng không nên đặt bàn ăn đối diện với thần vị. Cụ thể, thần vị ở đây là Phật Quan Âm hoặc Thần tiên. Các thần đều ăn chay niệm Phật, trong khi người trần lại ăn thịt cá, do đó sẽ không hay khi đặt bàn ăn đối diện với thần vị. Tuy nhiên, đối với bàn thờ thờ Quan đế, tế công, thần tài, tổ tiên… thì không cần kiêng kị điều này vì họ không phải là người tu hành.

phong thủy bàn ăn
Tránh sử dụng bộ bàn ăn có góc quá nhọn.

Bên cạnh đó, gia chủ tránh đặt bàn ăn dưới giầm nhà bởi sẽ tạo cảm giác bất an. Để hóa giải triệt để, bạn phải chuyển bàn ăn sang vị trí khác. Song, trong trường hợp bất khả kháng, bạn hãy treo hồ lô phía dưới cột nhà.

Đồng thời, bạn cũng không nên sử dụng bàn ăn hình tam giác. Tốt nhất, bạn nên dùng nó trong trường hợp lấp góc nhọn hoặc che góc tường. Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ nên sử dụng bàn ăn hình tròn, hình bầu dục, hình chữ nhật và 4 góc bàn được “cúp” hoặc “bo” để không còn góc nhọn.

Ngoài ra, ghế trong phòng ăn gồm vai ghế, tay vịn, mặt và chân ghế đều lấy hình tròn hoặc hình bầu dục làm chủ đạo. Trong phòng ăn, bàn ghế nên có màu lợi về âm như màu cánh gián, màu cà phê, nâu đỏ...

(Theo Báo Xây dựng Online)