Sử dụng thảm chùi chân ở cửa chính, cần lưu ý gì?

  02/10/2019 - 03:31

Không chỉ là vật dụng cần thiết trong sinh hoạt đời thường của gia đình, thảm chùi chân ở cửa chính còn thể hiện được cá tính của gia chủ và thu hút nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà nếu bài trí đúng phong thủy.

Màu sắc của thảm chùi chân ở cửa chính

Việc lựa chọn màu sắc cho thảm chùi chân ở cửa chính không chỉ tùy thuộc vào sở thích của chủ nhân, mà còn phải dựa theo hướng của cửa. Cụ thể:

thảm chùi chân đặt ở cửa chính
Chiếc thảm chùi chân đặt ở cửa chính giúp thu hút nguồn năng lượng tích cực cho ngôi nhà.

- Đối với cửa hướng Nam: chiếc thảm có màu đỏ, tím, cam đậm, vàng rực, hồng đậm (có tính Hỏa) chủ đạo được xem là tốt nhất trong việc thu hút nguồn năng lượng tốt vào nhà. Ngoài ra, cũng có thể chọn những chiếc thảm có màu sắc thuộc hành Mộc như màu xanh lá cây cũng rất tốt. Những tấm thảm có hình tam giác, hình ngôi sao (mang tính Hỏa) rất thích hợp để đặt tại hướng cửa này.

- Với cửa hướng Bắc: những chiếc thảm có màu xanh lam và đen (thuộc yếu tố Thủy) là sự lựa chọn tốt nhất. Ngoài ra, cũng có thể lựa chọn những chiếc thảm màu trắng và xám để nuôi dưỡng yếu tố Thủy. Về hình dạng chiếc thảm hoặc hoa văn trên thảm thì nên chọn hình tròn hoặc lượn sóng.

- Với cửa hướng Tây và Tây Bắc thì những chiếc thảm có trắng, xám, kim loại, hình dạng vuông hoặc tròn - rất đối xứng (thuộc hành Kim) được cho là phù hợp nhất. Ngoài ra, có thể chọn thảm chùi chân màu đất để đặt tại cửa chính hướng này.

- Với cửa hướng Đông và Đông Nam thì nên chọn những chiếc thảm có xanh lá cây, màu xanh lam, đen, vàng và nâu đất với hình chữ nhật.

- Với cửa hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc thì những chiếc thảm màu cát, đất sét, màu đất hoặc màu đỏ, hồng, vàng và tím, có dạng hình vuông được cho là phù hợp nhất.

Lưu ý thông điệp trên thảm

Thông thường, trên tấm thảm trải ở cửa chính ngôi nhà sẽ có những dòng chữ mang một ý nghĩa, thông điệp do chính chủ nhà lựa chọn. Khi lựa chọn các thông điệp này, bạn cần tránh những nội dung đọc thì thấy dễ thương nhưng lại không tốt về mặt phong thủy như: Không có ai ở nhà! Coi chừng con mèo!... Theo chuyên gia phong thủy, việc ghi tên chủ nhà trên thảm là điều đặc biệt cấm kỵ vì nó cũng đồng nghĩa với việc bạn đang bị những bàn chân của các vị khách và ngay chính bản thân mình chà đạp lên mỗi khi bước chân tới cửa nhà.

Lựa chọn vật liệu làm thảm

Dòng khí vào nhà nhanh hay chậm phụ thuộc khá nhiều vào vật liệu làm thảm chùi chân. Chuyên gia phong thủy khuyên bạn nên chọn một chiếc thảm được làm từ vật liệu mang tính âm nếu muốn làm chậm năng lượng của khí trước khi chạm vào cánh cửa, ngược lại muốn đẩy nhanh sự lưu thông của dòng khí, bạn nên lựa chọn những vật liệu mang tính dương.

Những vật liệu làm thảm có tính âm là những sợi tự nhiên, đan lát, tre, xơ dừa. Còn những vật liệu có tính âm là nhựa tổng hợp, kim loại. Còn gỗ là loại vật liệu trung tính, tuy nhiên tốc độ của mọi thứ có thể được tăng lên với loại gỗ cứng đánh bóng và có thể làm chậm mọi thứ với những kiểu gỗ mềm hơn.

tấm thảm lưới làm bằng nhựa
Cửa chính của các cơ quan, cửa hàng… rất thích hợp để đặt những tấm thảm lưới làm bằng nhựa.

Ngoài ra, còn có thảm được làm từ vật liệu cao su vừa dễ lau chân vừa tượng trưng cho sự phong phú, giàu có. Một điều cần lưu ý là dù lựa chọn chất liệu thảm nào thì bạn cũng cần phải đảm bảo tính chống trơn, chống trượt trên sàn, không quá dày khiến việc đóng mở cửa bị cản trở, có kích thước đủ lớn để khách đặt trọn hai bàn chân của mình vào. Cần phải thường xuyên vệ sinh thảm để tránh sự tích tụ của bụi bận, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tài lộc trong nhà.

Ngoài ra, nếu gắn thêm một số đồng xu (xâu ruy băng đỏ 3, 6 hoặc 9 đồng) ở phía dưới tấm thảm vào cửa chính sẽ giúp hóa giải các sao xấu như Nhị Hắc hay Ngũ Hoàng và chiêu tài vào nhà. 

(Theo TC Thanh niên)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu