Chỉ đạo "nóng" về thị trường bất động sản của Thủ tướng Chính phủ

  24/04/2019 - 04:47

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có Chỉ thị 11 về một số giải pháp nhằm thúc đầy thị trường bất động sản phát triển ổn định và lành mạnh.

Theo Chỉ thị trên, những dự án bất động sản, đặc biệt là dự án nhà ở cao cấp đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư sẽ được các bộ, ngành và UBND tỉnh, thành phố rà soát, kiểm tra lại toàn bộ. "Kiên quyết thu hồi các dự án không triển khai, để hoang hóa", nội dung Chỉ thị nêu rõ. 

Về thủ tục chuyển đổi dự án, thủ tục cho phép chuyển đổi cần được giải quyết ngay đối với những dự án nhà ở cao cấp, trung cấp đang tồn kho hoặc chủ đầu tư muốn điều chỉnh quy mô căn hộ sang phân khúc nhà ở xã hội, bình dân. Việc này cần được hoàn thành trong quý 3 năm nay. Với những dự án nhà ở thuộc phân khúc bình dân, giá rẻ, nhà ở xã hội đang gặp khó khăn trên địa bàn cần có giải pháp tháo gỡ vướng mắc.

Thủ tướng Chính phủ hồi giữa tháng 4/2019 đã có văn bản chỉ đạo UBND TP.Hà Nội khẩn trương rà soát, kiểm tra dự án khu đô thị hơn 2.000 ha bỏ hoang tại huyện Mê Linh. Các chủ đầu tư cho răng, nguyên nhân khiến dự án không thể triển khai là bởi việc sáp nhập huyện Mê Linh từ tỉnh Vĩnh Phúc về Hà Nội cách đây hơn 10 năm gây khó cho doanh nghiệp trong công tác giải phóng mặt bằng. Vậy nhưng, việc thị trường địa ốc rơi vào trạng thái đóng băng mới là lý do thực sự khiến các dự án này bị "trùm mền".

dự án bỏ hoang ở Mê Linh
Dự án bất động sản bị bỏ hoang nhiều năm tại huyện Mê Linh, Hà Nội.
 (Ảnh: Giang Huy)

Nội dung Chỉ thị cho biết, thị trường nhà đất tuy đã hồi phục song vẫn tiềm ẩn rủi ro. Đặc biệt, cơ cấu sản phẩm cũng chưa hợp lý khi nguồn cung nhà ở xã hội, nhà giá rẻ chưa đáp ứng nhu cầu trong khi sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp lại dư thừa. Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng hoàn thiện dự án Luật bổ sung, sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản, trình cấp có thẩm quyền xem xét.

Mặt khác, Bộ Xây dựng cũng có trách nhiệm ban hành sửa đổi và bổ sung tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng nhà chung cư, biệt thự du lịch, condotel, officetel và quy chế vận hành, quản lý officetel. Những tiêu chuẩn, quy chuẩn này cần được Bộ Xây dựng hoàn thành trong quý 3/2019.

Đối với Bộ TN&MT, Thủ tướng yêu cầu ban hành văn bản hướng dẫn chế độ sử dụng đất đối với những loại hình bất động sản mới như officetel, condotel, biệt thự du lịch trong quý 3 năm nay. Cùng với đó, chế độ sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cũng như quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất của các loại hình bất động sản nói trên phải được cập nhật trong Dự án Luật bổ sung, sửa đổi một số điều của Luật Đất đai. 

Về nguồn vốn cho thị trường bất động sản, để giảm thiểu sự phụ thuộc vào tín dụng ngân hàng, chống đầu cơ bất động sản, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu một số định chế tài chính như Quỹ tín thác bất động sản, Quỹ đầu tư địa ốc, Quỹ tiết kiệm nhà ở... hoàn thành những đề xuất này trong quý 3/2019.

Trách nhiệm kiểm soát chặt tín dụng cho vay kinh doanh nhà đất, khuyến khích ngân hàng đưa tín dụng vào các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội, cho thuê được giao cho Ngân hàng Nhà nước.

Bên cạnh đó, để tránh xảy ra tình trạng sốt giá ảo, bong bóng địa ốc, UBND các tỉnh thành cần thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời giúp thị trường bình ổn, phát triển lành mạnh. 

Mặt khác, các tỉnh, thành phố khi phê duyệt quy hoạch các khu công nghiệp, khu đô thị mới tại địa phương nhất định phải có nội dung quy hoạch nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, nhà ở sinh viên, khu chức năng dịch vụ y tế, giáo dục... văn hóa theo đúng luật định, hoàn thành trong quý 3/2019.

Cũng theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để đầu tư cơ sở hạ tầng trong và ngoài dự án nhà ở xã hội, các tỉnh cần bố trí nguồn lực hợp lý. Địa phương được sử dụng nguồn thu từ quỹ đất 20% tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị mới quy mô dưới 10 ha do chủ đầu tư nộp, ngân sách địa phương hỗ trợ để đầu tư phát triển loại hình nhà ở này.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu