Chủ tịch UBND Tp.HCM muốn xây dựng quận 7 thành đô thị thông minh

  11/04/2019 - 02:08

Theo Chủ tịch UBND Tp.HCM, ông Nguyễn Thành Phong, quận 7 với những điều kiện sẵn có hoàn toàn có thể xây dựng đô thị thông minh như quận 12 và quận 1 đang thí điểm.

Vào ngày 10/4 vừa qua, tại buổi làm việc với UBND quận 7, Chủ tịch UBND Tp.HCM Nguyễn Thành Phong nêu ý kiến: "Phải làm toàn bộ quận trở thành trung tâm thương mại, dịch vụ, mua sắm; nơi có không gian sống, giải trí chất lượng chứ không chỉ riêng Phú Mỹ Hưng như hiện nay". Theo yêu cầu của lãnh đạo TP, chính quyền quận 7 cùng các sở, ngành rà soát quy hoạch và hạ tầng để có kế hoạch phát triển. 

phát triển quận 7 thành đô thị thông minh
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND Tp.HCM phát biểu tại buổi làm việc ngày 10/4/2019. (Ảnh: Hữu Công)

Sở TN&MT, Sở KH&ĐT và UBND quận 7 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND Tp.HCM cần thực hiện rà soát có bao nhiêu dự án đã triển khai, đang dở dang để tìm giải pháp tháo gỡ, tránh lặp lại tình trạng trễ tiến độ như cầu Thủ Thiêm 4 hay khu đô thị sinh thái Mũi Đèn Đỏ.

Theo ông Phong, quận 7 là nơi tiên phong xây dựng mô hình quản lý chung cư hiệu quả với 97 chung cư trên địa bàn. Lãnh đạo TP nhấn mạnh: "Tôi giao nhiệm vụ này cho Chủ tịch quận để nhân rộng ra toàn thành phố".

Hiện tại, có khoảng 20.000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại quận 7. Do đó, ông Phong yêu cầu cán bộ quận phải biết ngoại ngữ để thuận lợi hơn trong giao tiếp cũng như giải quyết công việc. "Cán bộ phường, công an không nói được tiếng Hàn Quốc thì ít nhất cũng phải nói được tiếng Anh, chứ không thì không thể làm việc được, rất không ổn", người đứng đầu Tp.HCM chỉ rõ.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Thanh Toàn, Phó Giám đốc Sở QH&KT, thông hiện là vấn đề nan giải đối với quận 7. Điển hình là hai trục đường chính Nguyễn Tất Thành, Nguyễn Hữu Thọ kết nối quận 7 với trung tâm Tp.HCM luôn trong tình trạng quá tải à kẹt xe kéo dài nếu có 1 vụ tai nạn xảy ra. Ông Toàn cho hay: "Tôi phải đi làm từ 6h30, đến 19h30 mới dám về vì kẹt xe khủng khiếp lắm. Cần phải tập trung làm sớm đường trục Bắc - Nam, nếu không tình trạng này ngày càng nặng vì dân số ngày càng đông".

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch Tp.HCM đánh giá, mặc dù có nhiều lợi thế (điểm mua sắm, trung tâm thương mại, khu đô thị kiểu mẫu Phú Mỹ Hưng) nhưng quận 7 vẫn khó phát triển du lịch bởi tình trạng kẹt xe nghiêm trọng.

Báo cáo với đoàn công tác trước đó, ông Lê Hòa Bình, Chủ tịch UBND quận 7 thông tin, tổng giá trị sản xuất của quận năm 2018 tăng hơn 14,1%, đạt gần 52.000 tỷ đồng. Lãnh đạo quận 7 kiến nghị Tp.HCM trong năm nay cho xây trung tâm y tế quận hơn 95,5 tỷ đồng và đầu tư giai đoạn 2 bệnh viện quận 7, thêm 150 giường với kinh phí trên 270 tỷ đồng.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu