Đà Nẵng cắt bỏ nhà cao tầng tại hai dự án ven sông Hàn

  15/05/2019 - 01:21

Chính quyền TP. Đà Nẵng sẽ hoán đổi ngang giá các vị trí đất trống trên địa bàn cho nhà đầu tư nhằm cắt bỏ khối nhà cao tầng tại hai dự án ven sông Hàn theo quy hoạch trước đây đã được phê duyệt.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng, ông Thái Ngọc Trung thông tin, thực hiện kết luận của lãnh đạo Thành ủy, Sở đã làm việc với chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn. "Chúng tôi đi đến thống nhất điều chỉnh quy hoạch theo hướng cắt bỏ nhà cao tầng để mở rộng không gian công cộng phục vụ người dân", vị này cho hay.

TP. Đà Nẵng sẽ cắt bỏ hai khối nhà cao tầng có tổng diện tích khoảng 6.800m2 tại dự án bất động sản và bến du thuyền Marina Complex. Tương tự, ba khối nhà cao tầng quy mô diện tích khoảng 13.000m2 thuộc dự án căn hộ cao cấp Olalani Riverside Tower cũng sẽ được cắt bỏ để làm bãi đậu xe, công viên cây xanh...

Theo đó, chính quyền TP sẽ hoán đổi ngang giá những vị trí đất trống trên địa bàn cho phần diện tích mà chủ đầu tư hai dự án nói trên đã nhượng lại.

cắt bỏ nhà cao tầng tại dự án ven sông Hàn
Chính quyền TP. Đà Nẵng quyết định cắt bỏ các khối nhà cao tầng tại
hai dự án ven sông Hàn. (Ảnh: Nguyễn Đông)

Lãnh đạo Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay chủ đầu tư đang chỉnh sửa phương án, sau đó gửi cho Sở Xây dựng để trình lãnh đạo thành phố xem xét. Chúng tôi cũng sẽ tham mưu cho Sở Tài nguyên và Môi trường mời chủ đầu tư đến chọn vị trí hoán đổi".

Theo ông Trung, sở dĩ chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn đồng thuận cắt bỏ khối nhà cao tầng một phần do tác động từ dư luận. "Chủ đầu tư nhận thấy hiện nay ven sông Hàn không có khu vực nào xây dựng nhà cao tầng, nên họ cũng tự rút", đại diện Sở Xây dựng nhận định. Sau khi cắt bỏ các khối nhà cao tầng, hai dự án ven sông Hàn sẽ còn lại biệt thự, shophouse (để ở kết hợp kinh doanh)...

Đồng thời, các chủ đầu tư cũng chấp thuận dành khoảng 20m đất mặt tiền ven bờ sông Hàn làm công viên công cộng kết hợp lối đi bộ, gồm: lối đi bộ tiếp cận công trình dự án (5m), trồng cây xanh (6m), lối đi bộ ven sông (9m).

Được biết, việc xây dựng không gian công cộng ven sông, ven biển là một trong những chủ trương lớn của lãnh đạo TP. Đà Nẵng. Không ít doanh nghiệp hiện đã đồng ý nhượng lại một phần diện tích đất để mở lối xuống biển. Chủ đầu tư các dự án ven sông Hàn vì thế không thể đi ngược lại lợi ích của cộng đồng.

Vào năm 2007, Công ty Mỹ Phúc đã trúng đấu giá dự án Olalani Riverside Tower quy mô 8,1 ha tại khu vực liền kề phía trong bờ sông. Đến năm 2009, chính quyền TP đã chấp thuận đầu tư dự án Marina Complex với tổng diện tích đất 17 ha. Dự án nằm ở vị trí cuối đường Bạch Đằng Đông (đường Lê Văn Duyệt hiện nay) nối dài tới chân cầu Thuận Phước. 

Dư luận và giới chuyên gia thời gian gần đây đều lên tiếng phản đối việc các dự án ven sông Hàn cùng san lấp mặt bằng làm hạ tầng. Trong khi cơ quan chức năng khẳng định các dự án chỉ đổ đất ở khu vực bờ kè có từ thời Pháp thì nhiều chuyên gia cảnh báo nguy cơ ngập úng khi mưa lũ lớn bởi diện tích bờ sông bị lấn chiếm.

(Theo Vnexpress)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu