Kiên quyết thu hồi dự án bất động sản chậm tiến độ tại Vân Đồn

  15/05/2019 - 06:36

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ dự án đã và đang triển khai tại Vân Đồn. Đối với những dự án chậm tiến độ, tỉnh kiên quyết thu hồi.

Vào ngày 10/5 vừa qua, Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh đã họp nghe, đồng thời có ý kiến chỉ đạo đối với công tác quản lý đất đai, quy hoạch, đầu tư tại huyện đảo Vân Đồn. Chủ trì cuộc họp là Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Văn Đọc. 

Theo đó, Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo tình hình thực hiện các thông báo, kết luận của Tỉnh ủy về đầu tư, quy hoạch, quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn từ năm 2017 tới nay.

thu hồi dự án chậm tiến độ tại Quảng Ninh
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh yêu cầu thu hồi dự án bất động sản
 chậm tiến độ tại Vân Đồn.

Huyện đảo Vân Đồn hiện có 131 dự án có sử dụng đất, đô thị, đầu tư hạ tầng. Trong đó, số dự án chưa giao đất là 65 dự án, 44 dự án đã giao đất và hoàn thành 22 dự án. Đặc biệt, có 23 dự án tuy đã được giao đất song lại chậm tiến độ. Tiến độ giải phóng mặt bằng những dự án trọng điểm cơ bản được đảm bảo.

Vân Đồn nhận được sự quan tâm của giới đầu tư trong nước và nước ngoài kể từ khi cảng hàng không quốc tế Vân Đồn nối kết cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Hạ Long - Hải Phòng được hoàn thành, đi vào hoạt động.

Theo chỉ đạo của Tỉnh ủy Quảng Ninh, công tác quản lý đất đai trên địa bàn huyện Vân Đồn cần được rà soát lại để các công trình hạ tầng đã đầu tư phát huy hiệu quả. Với những nhà đầu tư nhỏ lẻ không đủ tiềm lực tài chính nhưng vẫn ôm đất mua đi bán lại hòng kiếm lời, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi đất giao cho các nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện.

Ông Nguyễn Văn Đọc yêu cầu, tất cả các dự án đã và đang được triển khai tại Vân Đồn cần được cơ quan chức năng khẩn trương rà soát lại. Đối với những dự án chậm phải kiên quyết thu hồi. Mặt khác, việc giao đất cho các chủ hộ, nhất là liên quan tới đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng rừng cũng cần được rà soát lại. Cơ quan chức năng phải kiên quyết thu hồi đất trong trường hợp không sử dụng mà chuyển nhượng hoặc chuyển đổi sang mục đích khác, tránh để xảy ra tình trạng mua đi bán lại.

Bên cạnh đó, những trường hợp xây dựng, lấn chiếm đất, chuyển nhượng trái phép... cần được xử lý dứt điểm. Nghiêm cấm tuyệt đối tình trạng thổi giá đất, buôn bán đất, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần tìm các mỏ đất lấy sỏi, cát phục vụ san lấp dự án trên địa bàn. Tuy nhiên, điều kiện là phải có quy hoạch, không được cấp đất và khai thác vật liệu xây dựng tại khu vực có sá sùng, mục đích là để bảo vệ nguồn lợi thủy hải sản quý riêng có của tỉnh Quảng Ninh. 

(Theo Báo Xây dựng Online)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu