Bất động sản Việt Nam xếp hạng 56 thế giới về độ minh bạch

  16/07/2020 - 09:28

Sau 10 năm, Việt Nam lần đầu đạt thứ hạng 56 về độ minh bạch trên thị trường bất động sản và hiện thuộc nhóm những nước bán minh bạch.

Vừa qua, JLL đã công bố Bảng xếp hạng Chỉ số Minh bạch Bất động sản toàn cầu (GRETI) đánh giá 163 khu vực, thành phố, 99 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Kết quả của bảng xếp hạng này cho thấy, Việt Nam đứng thứ 56 thế giới về độ minh bạch của thị trường bất động sản và đang nằm trong nhóm liên tục thăng hạng. Với sự phát triển của thị trường Hà Nội và TP.HCM trong năm 2020, Việt Nam đã lần đầu góp mặt nhóm các nước bán minh bạch sau 10 năm.

Việt Nam liên tục thăng hạng về mức độ minh bạch của thị trường bất động sản

Việt Nam trong suốt một thập kỷ qua đã thu hút một lượng lớn vốn đầu tư nước ngoài song vẫn cần tiếp tục cải thiện độ minh bạch thì mới có thể giúp tăng thêm nguồn vốn này. Nguyên nhân là bởi chỉ số minh bạch và dòng vốn FDI tỷ lệ thuận.

Riêng khu vực châu Á Thái Bình Dương, thứ hạng của 6 thị trường trong nhóm này cụ thể là:  Philippines xếp thứ 44, Indonesia xếp thứ 40, Ấn Độ xếp thứ 34, Thái Lan xếp thứ 33, Trung Quốc xếp thứ 32. Với vị trí thứ 14, Singapore nằm trong nhóm những quốc gia có tính minh bạch cao.

Được phát hành khi kinh tế và xã hội toàn cầu bị gián đoạn, chính vì vậy với bảng xếp hạng này, nhu cầu về quy trình minh bạch, dữ liệu chính xác, tiêu chuẩn đạo đức cao càng được chú trọng. Trước những tác động của đại dịch Covid-19, tính minh bạch trong hệ thống pháp lý, quy định bất động sản ở châu Á Thái Bình Dương đã được thúc đẩy. Đó cũng là một trong những tiêu chí mà các nhà đầu tư trên toàn thế giới đang muốn rót hơn 40 tỷ USD vào khu vực.

Để cạnh tranh với các loại tài sản khác, tính minh bạch của bất động sản đang được thúc đẩy cải thiện khi đứng trước áp lực từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng, đáp ứng kỳ vọng ngày càng cao sau dịch Covid-19. Cùng với đó, quy trình quản lý cũng dần trở nên hiệu quả, minh bạch hơn nhờ sự thay đổi trong cách thu thập, phân tích dữ liệu bất động sản với proptech.

(Theo ThanhnienViet)

Tin đã lưu

Xóa tất cả
Tin đã lưu